Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Data warehouse and decision support system of game digital content business
Year (A.D.)
2022
Document Type
Independent Study
First Advisor
ภูริพันธุ์ รุจิขจร
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจ
DOI
10.58837/CHULA.IS.2022.98
Abstract
อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ประเภทเกมเป็นอุตสาหกรรมที่กำลังได้รับความสนใจและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง สืบเนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นเกมทำให้เกมมีความน่าสนใจและเข้าถึงผู้เล่นเกมได้มากขึ้น ขณะเดียวกันกลุ่มบุคคลที่มีส่วนในการสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมคือนักแคสเกมซึ่งเป็นผู้เล่นเกมที่สร้างวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมและถ่ายทอดสดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ นักแคสเกมสามารถสร้างรายได้ทั้งจากค่าโฆษณาของนักลงทุน ค่าสมัครสมาชิกและเงินบริจาคจากผู้เข้าชมวิดีโอถ่ายทอดสดเกม ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้นักแคสเกมได้รับความนิยมจากผู้เข้าชมมีหลายปัจจัย ดังนั้นหากองค์กรสามารถนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับข้อมูลได้อย่างเหมาะสมจะช่วยให้สามารถทำความเข้าใจธุรกิจได้มากขึ้นและมีข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำไปใช้ในการสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ โครงการพิเศษเรื่อง “คลังข้อมูลและระบบสนับสนุนการตัดสินใจของธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ประเภทเกม” นี้ประกอบด้วย 5 ระบบหลัก ได้แก่ (1) ระบบวิเคราะห์ภาพรวมธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ประเภทเกม (2) ระบบวิเคราะห์ช่องนักแคสเกม (3) ระบบวิเคราะห์เกม (4) ระบบวิเคราะห์แท็กของวิดีโอ และ (5) ระบบวิเคราะห์วิดีโอถ่ายทอดสดเกม โดยระบบได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้โปรแกรม Microsoft SQL Server 2019 ในการจัดการคลังข้อมูล และโปรแกรม Tableau Desktop 2022.4 ในการจัดทำระบบธุรกิจอัจฉริยะ ระบบสารสนเทศจากโครงการพิเศษนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานระบบสามารถวิเคราะห์ข้อมูลในมุมมองต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ทำให้เกิดความได้เปรียบเทียบทางการแข่งขันแก่องค์กรได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Game Digital Content Business is a trending industry and keeps growing. As a result of technological development, games attract and reach more groups of players. One of the important roles in the industry is streamers. They create game content and then upload or broadcast on the online platform to make money from advertisement fees from sponsors, subscriptions, or donations from viewers. Various factors make streamers popular. So, if an organization has a data warehouse and decision support system of this industry, they can reach more business insight. The five main systems of “Data Warehouse and Decision Support System of Game Digital Content Business” include (1) Overall Game Digital Content Business Analysis System, (2) Streamer’s Channel Analysis System, (3) Game Analysis System, (4) Video’s Stream Tags Analysis System, and (5) Game Live Streaming Video Analysis System. The systems were developed using Microsoft SQL Server 2019 for Data Warehouse Management and Tableau Desktop 2022.4 for Business Intelligence. The information system from this special project will help users analyze information from various perspectives quickly and provide business competitive advantage.
Creative Commons License