Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Carbon dioxide utilization options for flue gas : a case study of petrochemical industrial
Year (A.D.)
2019
Document Type
Thesis
First Advisor
อรทัย ชวาลภาฤทธิ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Department (if any)
Department of Environmental Engineering (ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2019.1613
Abstract
งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการใช้ประโยชน์ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเคมีตามหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยทาการศึกษากระบวนการผลิตเอทิลีนออกไซด์ (Ethylene Oxide) ในส่วนของผลิตภัณฑ์โมโนเอทาโนลามีน (Monoethanolamine, MEA) และโมโนเอทิลีนไกลคอล (Monoethylene Glycol, MEG) และการจัดการก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดชึ้นจากกระบวนการผลิตในปัจจุบัน โดยพบว่าโรงงานมีการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตเอทิลีนออกไซด์ไปใช้ประโยชน์แล้ว แต่พบว่ายังมีบางส่วนที่ยังไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งจัดการโดยการปล่อยออกสู่บรรยากาศ แนวทางการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ดักจับได้ไปใช้ประโยชน์ (Carbon Dioxide Utilization) ระดับเชิงพาณิชย์ (Commercial scale) ในงานวิจัยนี้มีหลายวิธีได้แก่กระบวนการผลิตยูเรีย (urea) การสังเคราะห์กรดซาลิไซลิก (salicylic acids) กระบวนการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel) การสังเคราะห์โพลีออล (Polyol) และการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาสังเคราะห์เมทานอล (Renewable methanol) โดยนอกจากจะเป็นวิธีที่ลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศแล้วยังเป็นการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาแปรรูป “สร้างมูลค่าเพิ่ม” หารายได้และสร้างเป็นธุรกิจใหม่ได้ จากนั้นทำการประเมินก๊าซเรือนกระจกที่ลดลงได้จากการใช้เทคโนโลยีทั้ง 3 ได้แก่ กระบวนการผลิตยูเรีย สังเคราะห์เมทานอลจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นองค์ประกอบเสริมที่เรียกว่า โพลิออล โดยทั้ง 3 เทคโนโลยีสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่จะปล่อยออกสู่บรรยากาศได้ ซึ่งเป็นแนวทางในการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปใช้ประโยชน์ที่มีอยู่ในปัจจุบันและมีความน่าสนใจ แต่อย่างไรก็ตามควรวิเคราะห์ความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคตเพิ่มเติมด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this research is to investigate carbon dioxide utilization of flue gas from petrochemical process by adopting circular economy concept. Carbon dioxide from ethylene oxide production for the products Monoethanolamine and Monoethylene Glycol and the management of carbon dioxide are survey. The result shows that large portion of carbon dioxide which generated from the ethylene oxide production process, are utilized by producing liquid carbon dioxide and sodium bicarbonate, While the rest is released to the atmosphere. There are to several technologies for carbon dioxide utilization at commercial scale, including urea synthesis, salicylic acids synthesis, biofuel synthesis and renewable methanol. Such technology could reduce carbon dioxide in the atmosphere, and also create value-added" to make money and create a new business as well. After that, the greenhouse gas assessment can be reduced by using 3 technologies such as urea production process. Synthesize methanol from carbon dioxide and the use of carbon dioxide as an auxiliary component called polyol, with all 3 technologies able to reduce the carbon dioxide emitted into the atmosphere, which is a way to utilize carbon dioxide that is currently available and has Interesting. However, cost-benefit analysis and environmental impact should be analyzed as well.
Creative Commons License