Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effects of understanding and acceptance of the ethical standard act B.E. 2562 (2019): a case study of provincial administration organizations on ethical behaviors among local public officials
Year (A.D.)
2025
Document Type
Thesis
First Advisor
ปังปอนด์ รักอำนวยกิจ
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Department (if any)
Department of Public Administration (ภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์)
Degree Name
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
รัฐประศาสนศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2025.105
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาแนวโน้มความเข้าใจพระราชบัญญัติมาตรฐาทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 ที่ประกอบด้วยความรู้เชิงจริยธรรมจากมิติความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริงและการตีความกฎหมาย และเหตุผลเชิงจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบองค์การบริหาร ส่วนจังหวัด 2) เพื่อศึกษาแนวโน้มการยอมรับพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 ที่ประกอบด้วยทัศนคติเชิงจริยธรรม และปัจจัยการกำหนดตนเอง (Self-Determination Theory: SDT) ของเจ้าหน้าที่ของรัฐในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบองค์การบริหารส่วนจังหวัด 3) เพื่อศึกษาแนวโน้มพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบองค์การบริหารส่วนจังหวัดต่อพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 4) เพื่อศึกษาแนวโน้มพัฒนาการจริยธรรมของ Kohlberg จากเหตุผลเชิงจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบองค์การบริหารส่วนจังหวัดตามพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 5) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านความรู้เชิงจริยธรรมจากมิติความรู้ ที่เป็นข้อเท็จจริงและการตีความกฎหมาย ด้านเหตุผลเชิงจริยธรรม และด้านปัจจัยการกำหนดตนเอง (Self-Determination Theory: SDT) ที่มีผลต่อทัศนคติเชิงจริยธรรม และ 6) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านความรู้เชิงจริยธรรม ด้านทัศนคติเชิงจริยธรรม และด้านเหตุผลเชิงจริยธรรมที่มีผลต่อพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบองค์การบริหารส่วนจังหวัดต่อพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสมผสาน ได้แก่ การวิจัยเชิงปริมาณจากการสำรวจจากแบบสอบถามเจ้าหน้าที่ของรัฐในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 18 แห่งทั่วประทศ โดยมีผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 543 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ จากการทบทวนวรรณกรรมและเอกสารที่เกี่ยวข้อง และการสัมภาษณ์เจาะลึก จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 17 คน ผลการวิจัย มีดังนี้ 1) แนวโน้มเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ตอบแบบสอบมีความเข้าใจพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 จากความรู้เชิงจริยธรรมที่มาจากมิติความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ของรัฐสามารถตอบข้อคำถามถูกมากกว่าร้อยละ 70 ทุกข้อ และเจ้าหน้าที่ของรัฐส่วนใหญ่ร้อยละ 96.13 มีผลคะแนนผ่านเกณฑ์การทดสอบความรู้ความสามารถทั่วไป (ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60) ด้านการตีความกฎหมายส่วนใหญ่คิดว่าพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 มีความชัดเจน สามารถอ่านแล้วเข้าใจได้ ร้อยละ 57.09 ไม่มีความซ้ำซ้อนของเนื้อหา ร้อยละ 76.06 และสามารถอธิบายความหมายได้ทั้งหมด ส่วนด้านเหตุผลเชิงจริยธรรมภาพรวมต่อการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 ร้อยละ 80.48 คือ เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ของรัฐพึงปฏิบัติ 2) แนวโน้มการยอมรับพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 จากทัศนคติเชิงจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐทัศนคติที่ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 54.33 และมีปัจจัยการกำหนดตนเอง (SDT) จากแรงจูงใจภายนอก (Extrinsic Motivation) ร้อยละ 88.03 3) แนวโน้มพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้ตอบแบบสอบถามเองและความคิดเห็นต่อบุคลากรในสังกัดภาพรวมมีความเต็มใจและปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การประพฤติปฏิบัติบ่อยครั้งทุกประเด็น 4) เจ้าหน้าที่ของรัฐส่วนใหญ่มีแนวโน้มพัฒนาการจริยธรรมของ Kohlberg ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 ในขั้นที่ 3 หลักการทำตามที่ผู้อื่นเห็นชอบ ร้อยละ 80.48 5) ปัจจัยด้านความรู้เชิงจริยธรรมจากการตีความกฎหมาย ด้านปัจจัยการกำหนดตนเอง (SDT) เป็นปัจจัยที่มีผลต่อทัศนคติของเจ้าหน้าที่ของรัฐต่อพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 6) ปัจจัยด้านความรู้เชิงจริยธรรม เหตุผลเชิงจริยธรรม และทัศนคติเชิงจริยธรรมมีผลต่อพฤติกรรมเชิงจริยธรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติสำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ พบว่า แม้เจ้าหน้าที่บางส่วนจะรับรู้รายละเอียดของมาตรฐานทางจริยธรรมแต่ส่วนใหญ่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562 เพราะมองว่าเป็นหน้าที่ และความคาดหวังของสังคม เจ้าหน้าที่ของรัฐที่เข้าใจเจตนารมณ์ของกฎหมายและรู้คุณค่าที่พระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562ต้องการส่งเสริมจะมีแนวโน้มพฤติกรรมเชิงจริยธรรมได้ดีกว่า นอกจากนี้ วัฒนธรรมองค์กรและบทบาทของผู้บริหารในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับคุณธรรมจริยธรรมยังช่วยส่งเสริมให้มี การปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมให้หยั่งรากลึกในองค์กร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aimed to: (1) to examine the tendencies of understanding of the Ethical Standards Act B.E. 2562 (2019) , including factual ethical knowledge, interpretive legal understanding, and ethical reasoning; (2) to explore the tendencies of acceptance of the Act through ethical attitudes and Self-Determination Theory (SDT); (3) to investigate the tendencies of ethical behaviors among officials; (4) to examine the tendencies of moral development based on Kohlberg’s stages through ethical reasoning; (5) to analyze the influence of ethical knowledge, ethical reasoning, and SDT on ethical attitudes; and (6) to investigate the influence of ethical knowledge, ethical attitudes, and ethical reasoning on ethical behavior. A mixed-methods approach was employed, consisting of a quantitative survey of 543 officials across 18 Provincial Administrative Organizations (PAOs) across Thailand and qualitative interviews with 17 key informants.The quantitative findings indicated clear tendencies in ethical understanding among officials. A strong tendency toward high factual ethical knowledge was observed, with 96.13% passing the knowledge assessment (≥60%) and over 70% answering all factual items correctly. Regarding interpretive legal understanding, 57.09% tended to perceive the Ethical Standards Act as clear and understandable, while 76.06% viewed the content as non-redundant, reflecting a tendency toward adequate interpretive comprehension. Moral-reasoning tendencies were also evident, as 80.48% regarded ethical compliance as a fundamental duty of public officials. Ethical attitudes showed a moderately positive tendency (54.33%), and external motivation under SDT was predominant (88.03%). Ethical behavior tended to be performed consistently across indicators, and most officials demonstrated a tendency to align with Kohlberg’s Stage 3 (Interpersonal Concordance of “Good boy nice”). Regression analysis revealed tendencies in which interpretive ethical knowledge and SDT significantly predicted ethical attitudes, while ethical knowledge, attitudes, and moral reasoning significantly influenced ethical behavior.Qualitative results reinforced these tendencies. Although the depth of understanding varied, most officials tended to comply with the Act because they viewed it as a moral duty and a societal expectation rather than merely a legal requirement. Those who demonstrated an understanding of the legislative intent and underlying ethical values tended to exhibit more consistent ethical behavior. Moreover, organizational cultures emphasizing transparency and leaders who modeled ethical conduct were found to contribute significantly to sustaining an ethical climate within Provincial Administrative Organizations across Thailand.
Share
COinS
To view the content in your browser, please download Adobe Reader or, alternately, you may Download the file to your hard drive.
NOTE: The latest versions of Adobe Reader do not support viewing PDF files within Firefox on Mac OS and if you are using a modern (Intel) Mac, there is no official plugin for viewing PDF files within the browser window.