Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การแสดงออกของเพอร็อกซิโซมโพรลิฟเฟอเรเตอร์แอกทิเวเต็ดรีเซพเตอร์แอลฟา ในมะเร็งเต้านมแมว
Year (A.D.)
2025
Document Type
Thesis
First Advisor
Promporn Raksaseri
Second Advisor
Anudep Rungsipipat
Third Advisor
Sayamon Srisuwatanasagul
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Veterinary Science and Technology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2025.301
Abstract
This study aimed to investigate the expression patterns of peroxisome proliferator-activated receptor alpha (PPARα) in normal tissue and feline mammary carcinomas. Thirty feline mammary carcinomas (FMCs) and eight normal mammary tissues were used in this study. In the same FMC cats, tissues were collected from 2 regions which are the neoplastic tissue and the adjacent non-neoplastic tissues. The study was composed of three parts: (1) clinical data collection and histopathological diagnosis; (2) Immunohistochemistry (IHC) evaluation of PPARα, Ki-67, and proliferating cell nuclear antigen (PCNA); and (3) Western blot analysis of PPARα isoforms. The results revealed no significant differences in PPARα expression, Ki-67 index, PCNA index, or mitotic index (MI) with respect to breed, age, tumor number, size, suppuration, or necrosis (P>0.05). In contrast, significant associations were observed for fertile status, histological grade, and metastatic condition. All cases were classified as tubular carcinomas, with 56.67% grade I and 43.33% grade II tumors, and lymph node metastasis was detected in 50% of cases. IHC demonstrated that PPARα was expressed in both normal and neoplastic tissues, mainly localized in the cytoplasm of glandular, ductal, and myoepithelial cells with occasional nuclear staining. The PPARα H-score increased significantly from normal (31.35±7.041), non-neoplastic (79.87±11.76) (PP<0.01), and neoplastic regions (128.6±12.76) (P<0.01). Ki-67 and mitotic indices also increased in late-stage and grade II of FMCs. A strong positive correlation was observed between PPARα H-score and both Ki-67 index (P<0.01) and mitotic index (P<0.01), indicating that PPARα expression is linked to tumor proliferation. Western blot analysis identified three major PPARα isoforms: a full-length 52KDa, a truncated 31KDa, and a high molecular weight 110KDa band. The 31KDa isoform was upregulated in FMCs compared to normal mammary tissues, whereas the 52KDa and 110KDa isoforms were markedly reduced or absent, suggesting isoform alterations during tumorigenesis. In conclusion, PPARα is upregulated in FMCs and shows correlation with tumor grade and proliferative activity. These findings indicate that PPARα plays an important role in FMCs progression and may serve as a prognostic biomarker and potential therapeutic target.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการแสดงออกของเพอร์ออกซิโซม โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา ในเนื้อเยื่อเต้านมปกติและมะเร็งเต้านมชนิดคาร์ซิโนมาของแมว ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่เนื้อเยื่อจากแมวที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมแมวชนิดคาร์ซิโนมาจำนวน 30 ตัว โดยในกลุ่มตัวอย่างนี้ทำการเก็บเนื้อเยื่อจากแมวตัวเดียวกัน 2 บริเวณ ได้แก่ บริเวณที่เป็นเนื้องอกและบริเวณที่ไม่เป็นเนื้องอก อีกกลุ่มตัวอย่างจะทำการเก็บเนื้อเยื่อเต้านมจากแมวปกติจำนวน 8 ตัว การศึกษานี้ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ (1) การเก็บข้อมูลทางคลินิกและการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยา (2) การประเมินการแสดงออกของ โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา เคไอ-67 และ โพรลิเฟอเรติง เซลล์ นิวเคลียร์ แอนติเจน (PCNA) ด้วยวิธี อิมมูโนฮิสโตเคมี และ (3) การวิเคราะห์ชนิดย่อยของ เพอร์ออกซิโซม โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา ด้วยเทคนิคเวสเทิร์น บลอต ผลการศึกษาพบว่า การแสดงออกของ โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา ค่าดัชนีเคไอ-67 ค่าดัชนีโพรลิเฟอเรติง เซลล์ นิวเคลียร์ แอนติเจน และค่าดัชนีไมโทซิสไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบตามสายพันธุ์ อายุ จำนวนก้อน ขนาดก้อน การเกิดหนอง หรือการเกิดเนื้อตายของก้อนมะเร็งเต้านมแมว (P>0.05) แต่พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับสถานะการสืบพันธุ์ ระดับความรุนแรงทางจุลพยาธิวิทยา และภาวะการแพร่กระจายของต่อมน้ำเหลือง เนื้องอกทั้งหมดถูกจัดเป็นมะเร็งเต้านมชนิดท่อ โดย 56.67% อยู่ในระดับเกรด I และ 43.33% อยู่ในระดับเกรด II และพบการแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลือง 50% ของจำนวนตัวอย่าง การตรวจด้วยอิมมูโนฮิสโตเคมี พบว่ามีการแสดงออกของเพอร์ออกซิโซม โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟาทั้งในเนื้อเยื่อปกติและเนื้องอกมะเร็งเต้านมแมวโดยส่วนใหญ่พบการย้อมติดในไซโตพลาสมและบางส่วนมีการย้อมติดในนิวเคลียสของเซลล์เยื่อบุผิวของต่อมน้ำนม ท่อน้ำนมและเซลล์กล้ามเนื้อเยื่อบุผิว ค่า H-score ของโพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากเนื้อเยื่อปกติ (31.35±7.041) เนื้อเยื่อที่ไม่เป็นเนื้องอก (79.87±11.76) (P<0.01) และที่เป็นเนื้องอกมะเร็งเต้านมแมว (128.6±12.76) ตามลำดับ (P<0.01) เช่นเดียวกับค่าดัชนีเคไอ-67และค่าดัชนีไมโทซิส ที่เพิ่มขึ้นในเนื้องอกระยะลุกลามและเกรด II นอกจากนี้พบความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญระหว่างค่า H-score ของโพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา กับทั้งค่าดัชนีเคไอ-67 (P<0.01) และดัชนีไมโทซิส (P<0.01) แสดงให้เห็นว่าการแสดงออกของ โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา เกี่ยวข้องกับการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง การวิเคราะห์การแสดงออกของโปรตีนด้วยเทคนิคเวสเทิร์น บลอต พบว่า โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา มี 3 ชนิดโปรตีนย่อย ได้แก่ โปรตีนขนาดเต็ม 52 KDa, โปรตีนขนาดสั้น 31KDa และโปรตีนที่มีนํ้าหนักโมเลกุลสูง 110 KDa โดยชนิดโปรตีนขนาด 31 KDa พบว่ามีการแสดงออกเพิ่มขึ้นในเนื้องอกมะเร็งเต้านมของแมว ในขณะที่ชนิดโปรตีนย่อยขนาด 52 KDa และ 110 KDa ลดลงหรือไม่มีเลย ซึ่งบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงของชนิดโปรตีนย่อยระหว่างกระบวนการเกิดมะเร็ง สรุปได้ว่า โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟามีการแสดงออกเพิ่มขึ้นในมะเร็งเต้านมของแมวชนิดคาร์ซิโนมาซึ่งมีความสัมพันธ์กับระดับความรุนแรงของมะเร็งและกิจกรรมการแบ่งตัวของเซลล์ ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า โพรลิเฟอเรเตอร์ แอคติเวทเตท รีเซ็พเตอร์ อัลฟา มีบทบาทสำคัญในกระบวนการเจริญของมะเร็งเต้านมแมวชนิดตาร์ซิโนมาและ อาจเป็นตัวบ่งชี้พยากรณ์โรคและเป้าหมายการรักษาที่มีศักยภาพในอนาคต
Creative Commons License