Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ไฟโบรซิสในมดลูกสุนัขที่สัมพันธ์กับอายุและภาวะมดลูกอักเสบเป็นหนอง
Year (A.D.)
2025
Document Type
Thesis
First Advisor
Sroisuda Chotimanukul
Second Advisor
Kasem Rattanapinyopituk
Third Advisor
Suppawiwat Ponglowhapan
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Obstetrics, Gynaecology & Reproduction (ภาควิชาสูติศาสตร์-เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Theriogenology
DOI
10.58837/CHULA.THE.2025.302
Abstract
This study investigated whether aging and uterine pathology drive fibrosis in the canine uterus by quantifying collagen deposition in endometrial and myometrial compartments. Uterine samples from 55 small-sized, intact, nulliparous bitches were classified into five groups according to age and pathological conditions. Healthy group divided into juvenile, young adult, old adult, and the pathological group included cystic endometrial hyperplasia (CEH), and pyometra. Fibrosis was assessed using Masson’s trichrome staining; collagen proportion was quantified with ImageJ and analysed in SAS. Across healthy age groups, collagen proportions in the endometrial stroma, circular myometrium, and longitudinal myometrium did not differ significantly (P > 0.05). In contrast, dogs with pyometra showed a significantly higher collagen proportion in the circular myometrium than in healthy old adult group with the same age (P < 0.05). No significant differences were detected in the endometrial stroma or longitudinal myometrium in pathological groups compared to healthy old adult group (P > 0.05). These findings indicate that physiological aging does not drive uterine fibrotic remodeling in dogs. The absence of significant collagen accumulation across all uterine layers may reflects species-specific reproductive physiology, as the canine uterus undergoes infrequent estrous cycles and prolonged anestrus, resulting in limited cumulative epithelial turnover and minimal stromal activation with age. Moreover, healthy aging lacks the inflammatory stimuli necessary to trigger fibroblast proliferation, explaining why fibrotic changes did not emerge in either the endometrium or myometrium. In comparison, fibrosis arises as a pathology-driven and layer-specific response in pyometra, where intense inflammation and elevated pro-fibrotic cytokines stimulate fibroblast activation and collagen accumulation, particularly within the circular myometrium. Further studies should investigate qualitative extracellular matrix changes and alternative molecular or biomechanical indicators to identify more sensitive biomarkers of uterine aging in dogs.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินว่าการเปลี่ยนแปลงของอายุและภาวะพยาธิสภาพของมดลูกมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดไฟโบรซีสในมดลูกของสุนัขหรือไม่ โดยได้ทำการตรวจวัดปริมาณการสะสมของคอลลาเจนในชั้นเยื่อบุโพรงมดลูกและชั้นกล้ามเนื้อมดลูก ตัวอย่างมดลูกจำนวนห้าสิบห้าตัวอย่าง ได้มาจากสุนัขเพศเมียพันธุ์ขนาดเล็ก ที่ยังไม่เคยตั้งท้อง แบ่งออกเป็นห้ากลุ่ม ตามช่วงอายุและพยาธิสภาพของมดลูก ได้แก่ กลุ่มสุนัขวัยเด็ก กลุ่มสุนัขวัยรุ่น กลุ่มสุนัขสูงอายุ กลุ่มที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวเป็นถุงน้ำ และกลุ่มที่มีภาวะมดลูกอักเสบเป็นหนอง การประเมินไฟโบรซีสอทำโดยการย้อมสีเนื้อเยื่อด้วยวิธีแมสซองทรีโครม จากนั้นคำนวณสัดส่วนของคอลลาเจนด้วยโปรแกรมประมวลผลภาพ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสถิติ ผลการศึกษาพบว่าสัดส่วนของคอลลาเจนในชั้นเยื่อบุโพรงมดลูก ชั้นกล้ามเนื้อมดลูกด้านใน และชั้นกล้ามเนื้อมดลูกด้านนอก ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในกลุ่มสุนัขสุขภาพดีแต่ละช่วงอายุ (P > 0.05) แสดงให้เห็นว่ากระบวนการเสื่อมตามอายุเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของไฟโบรซีสในมดลูกของสุนัข ในทางกลับกัน สุนัขที่มีภาวะมดลูกอักเสบเป็นหนอง มีสัดส่วนคอลลาเจนในชั้นกล้ามเนื้อมดลูกวงในสูงกว่าสุนัขสูงอายุสุขภาพดีซึ่งมีช่วงอายุใกล้เคียงกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) อย่างไรก็ตามไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในชั้นเยื่อบุโพรงมดลูกและชั้นกล้ามเนื้อมดลูกด้านนอกเมื่อเปรียบเทียบในกลุ่มพยาธิสภาพและกลุ่มสุนัขสูงอายุสุขภาพดี (P > 0.05) ผลการศึกษานี้สรุปได้ว่า กระบวนการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาตามอายุไม่ได้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของไฟโบรซีสในมดลูกของสุนัข การที่ไม่พบการสะสมของคอลลาเจนอย่างมีนัยสำคัญในทุกชั้นของมดลูกอาจสะท้อนถึงลักษณะสรีรวิทยาการสืบพันธุ์ที่จำเพาะของสุนัข เนื่องจากสุนัขมีวงรอบการเป็นสัดไม่ต่อเนื่องและมีระยะแอนเอสตรัสที่ยาวนาน ส่งผลให้การเปลี่ยนแปลงเยื่อบุผิวเกิดขึ้นอย่างจำกัด และมีการกระตุ้นของเนื้อเยื่อสโตรมาเพียงเล็กน้อยเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนี้สุนัขสุขภาพดีที่มีอายุมากขึ้นอาจขาดสิ่งกระตุ้นการอักเสบที่จำเป็นต่อการเหนี่ยวนำให้เกิดการเพิ่มจำนวนของไฟโบรบลาสต์ จึงไม่พบการเกิดไฟโบรซีสทั้งในชั้นเยื่อบุโพรงมดลูกและชั้นกล้ามเนื้อมดลูก ในทางตรงกันข้ามไฟโบรซีสเกิดขึ้นจากการตอบสนองต่อพยาธิสภาพและมีลักษณะจำเพาะต่อชั้นของมดลูกในกรณีมดลูกอักเสบเป็นหนอง โดยมีการอักเสบอย่างรุนแรงและระดับไซโตไคน์ที่มีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างไฟโบรซีสเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดการกระตุ้นไฟโบรบลาสต์และการสะสมของคอลลาเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชั้นกล้ามเนื้อมดลูกด้านใน การศึกษาในอนาคตควรพิจารณาการเปลี่ยนแปลงเชิงคุณภาพของเมทริกซ์นอกเซลล์ ตลอดจนตัวบ่งชี้เชิงโมเลกุลหรือเชิงชีวกลศาสตร์อื่น ๆ เพื่อระบุตัวบ่งชี้ทางชีวภาพที่มีความไวมากขึ้นสำหรับการประเมินภาวะการเสื่อมของมดลูกในสุนัข
Creative Commons License