Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ผลลัพธ์ทางคลินิก ผลลัพธ์ที่ผู้ป่วยรายงาน และประสิทธิภาพของการผ่าตัดเสริมกระดูกที่พื้นไซนัสโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยเหลือแบบสถิต: การทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
Atiphan Pimkhaokham
Second Advisor
Nikolaos Matthaios
Faculty/College
Faculty of Dentistry (คณะทันตแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Oral and Maxillofacial Surgery (ภาควิชาศัลยศาสตร์ (คณะทันตแพทยศาสตร์))
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Oral and Maxillofacial Surgery
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.1415
Abstract
Objective: To investigate the patient-reported ,clinical outcomes and efficacy of static computer-assisted sinus floor augmentation (SCA-SFA), compared to freehand approach. Material and methods: 40 patients underwent lateral sinus augmentation (20 freehand-SFA + 20 SCA-SFA). Patient-reported outcomes were recorded in Visual Analog Scale (VAS) on days 1-7, 14 and intra- and post-operative complications were recorded on week 2,4 after surgery. Duration and operators’ assessment of SCA-SFA efficacy were recorded. Results: No statistically significant difference was found between the two groups with regards to PROMs and intra-, post-operative complications, apart from higher level of swelling for SCA-SFA patients on day 2 after surgery (p=0.04). The use of SCA-SFA significantly reduced the time needed to conduct the window osteotomy (SCA 1113.80 + 730.41 sec vs SCA-SFA 685.50 + 285.28 sec; p=.022) and the total surgery duration (SCA 4193.30 + 1204.98 sec vs SCA-SFA 3374.35 + 960.45 sec; p=.023). Conclusions: SCA-SFA could reduce the time required for lateral window osteotomy and overall surgical time. More swelling was reported by the patients on day 2 when surgical guide was used, but no other differences were found with regards to patient-reported and clinical outcomes or complications compared to SFA.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
วัตถุประสงค์ : เพื่อประเมินผลลัพธ์ทางคลินิก ผลลัพธ์ที่ผู้ป่วยรายงาน และประสิทธิภาพของการผ่าตัดเสริมกระดูกที่พื้นไซนัสโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยเหลือแบบสถิต แผนและวิธีดำเนินการวิจัย : ผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัดเสริมกระดูกที่พื้นไซนัส จำนวน 40 คน (กลุ่มที่รับการผ่าตัดเสริมกระดูกที่พื้นไซนัสโดยไม่ใช้อุปกรณ์กำหนดตำแหน่งกรอกระดูก จำนวน 20 คน และ กลุ่มที่รับการผ่าตัดเสริมกระดูกที่พื้นไซนัสโดยการใช้อุปกรณ์กำหนดตำแหน่งกรอกระดูก ที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ จำนวน 20 คน) หลังจากผ่าตัด ทำการประเมินผลลัพธ์ที่ผู้ป่วยรายงาน ด้วย visual analog scale ในวันที่ 1-7 และ วันที่ 14 หลังผ่าตัด , ภาวะแทรกซ้อนระหว่างและหลังผ่าตัด , ระยะเวลาที่ใช้ในการผ่าตัด และ ความพึงพอใจต่อการใช้อุปกรณ์โดยผู้ที่ทำการผ่าตัด ผลลัพธ์จากงานวิจัย : ผลลัพธ์ที่ผู้ป่วยรายงาน,ภาวะแทรกซ้อนระหว่างและหลังผ่าตัดของทั้ง 2 กลุ่ม ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นพบการบวมที่ใบหน้าในวันที่ 2 หลังผ่าตัดมากกว่าในกลุ่มที่ใช้อุปกรณ์กำหนด (p=0.04) แต่อย่างไรก็ตาม การใช้อุปกรณ์ช่วยลดระยะเวลาในการเปิดกรอกระดูกที่ด้านข้างของไซนัส (กลุ่มที่ไม่ใช้อุปกรณ์ 1113.80 + 730.41 วินาที และ กลุ่มที่ใช้ 685.50 + 285.28 วินาที ; p=.022) และ ระยะเวลาในการผ่าตัดทั้งหมด (กลุ่มที่ไม่ใช้อุปกรณ์ 4193.30 + 1204.98 วินาที และ กลุ่มที่ใช้อุปกรณ์ 3374.35 + 960.45 วินาที; p=.023). สรุปผลงานวิจัย : การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยเหลือแบบสถิตในการผ่าตัดเสริมกระดูกที่พื้นไซนัสช่วยลดระยะเวลาในการกรอกระดูกเข้าไปในไซนัสและเวลาผ่าตัดทั้งหมด แต่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกบวมที่ใบหน้ามากกว่ากลุ่มที่ไม่ใช้อุปกรณ์ในวันที่ 2 หลังผ่าตัด แต่อย่างไรก็ตามไม่มีความแตกต่างกันในแง่ของผลลัพธ์ที่ผู้ป่วยรายงานในแง่อื่นๆ ผลลัพธ์ทางคลินิก และภาวะแทรกซ้อน เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ใช้อุปกรณ์ในการผ่าตัด
Creative Commons License