Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Cytokine levels in malignant pleural effusion: comparison between expandable and non-expandable lung
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ระดับไซโตไคน์ของน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดที่มีสาเหตุจากมะเร็งในกลุ่มที่ปอดขยายตัวและปอดไม่ขยายตัว
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
Nophol Leelayuwatanakul
Second Advisor
Virissorn Wongsrichanalai
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Medicine
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.784
Abstract
Background: Lung expandability is crucial for successful pleurodesis in malignant pleural effusion (MPE); however, pleurodesis failure can occur despite meeting expandability criteria. Objectives: To study pleural fluid cytokines as potential biomarkers for predicting lung expandability and pleurodesis outcomes in MPE. Methods: Sixty-eight patients with MPE were enrolled and classified into expandable (n = 34; pleural elastance ≤ 14.5 cmH2O/L or pleural apposition ≥ 75%) and non-expandable (n = 34; pleural elastance > 14.5 cmH2O/L and pleural apposition < 75%) lung groups. Pleural fluid cytokine levels were measured using multiplex assays and compared. Pleurodesis outcomes were assessed in the expandable lung group, and the diagnostic performance of these cytokines in predicting pleurodesis success was evaluated. Results: Pleural fluid cytokine levels, including transforming growth factor-β1 (TGF-β1), did not significantly differ between patients with expandable and non-expandable lungs, nor did they correlate with pleural elastance. However, within the expandable lung group, where 25% of patients experienced pleurodesis failure, TGF-β1 levels were significantly higher in the failure group (median [IQR]: 5,779.83 [3,924.54–9,705.53]) than in the success group (2,598.93 [1,425.35–3,294.35]; p = 0.003). A TGF-β1 cutoff of < 3,743.04 pg/mL demonstrated 90.48% sensitivity and 85.71% specificity for predicting pleurodesis success. Conclusion: Pleural fluid TGF-β1 may predict pleurodesis success in expandable lung, but its limited correlation with lung expandability and pleural elastance suggests complex biological and mechanical interactions.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ที่มาของปัญหาการวิจัย: การขยายตัวของปอดมีความสำคัญต่อความสำเร็จของการเชื่อมเยื่อหุ้มปอดในผู้ป่วยที่มีภาวะน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดจากมะเร็ง แต่ยังพบว่าการเชื่อมเยื่อหุ้มปอดอาจล้มเหลวได้แม้ผู้ป่วยจะมีปอดที่สามารถขยายตัวได้ตามเกณฑ์ วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาระดับไซโตไคน์ของน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดว่าเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพสำหรับทำนายความสามารถในการขยายตัวของปอดและผลลัพธ์ของการเชื่อมเยื่อหุ้มปอดในผู้ป่วยที่มีภาวะน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดจากมะเร็ง ระเบียบวิธีการวิจัย: ผู้ป่วยที่มีภาวะน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดจากมะเร็ง จำนวน 68 รายได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการศึกษา และถูกจัดกลุ่มเป็นกลุ่มที่ปอดขยายตัว (ความยืดหยุ่นของเยื่อหุ้มปอด ≤ 14.5 cmH2O/L หรือ การแนบชิดของเยื่อหุ้มปอด ≥ 75%) จำนวน 34 ราย และกลุ่มที่ปอดไม่ขยายตัว (ความยืดหยุ่นของเยื่อหุ้มปอด > 14.5 cmH2O/L และ การแนบชิดของเยื่อหุ้มปอด < 75%) จำนวน 34 ราย ระดับไซโตไคน์ในน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดถูกวัดโดยใช้เทคนิค multiplex assay และเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม ในกลุ่มที่ปอดขยายตัวจะมีการประเมินประสิทธิภาพของระดับไซโตไคน์ในการทำนายความสำเร็จของการเชื่อมเยื่อหุ้มปอด ผลการศึกษา: ระดับไซโตไคน์ในน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด รวมถึง transforming growth factor-β1 (TGF-β1) ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มที่ปอดขยายตัวและปอดไม่ขยายตัว และไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างค่าความยืดหยุ่นของเยื่อหุ้มปอดกับระดับไซโตไคน์ อย่างไรก็ตามในกลุ่มที่ปอดขยายตัวพบว่าผู้ป่วยที่การเชื่อมเยื่อหุ้มปอดล้มเหลว (ร้อยละ 25) มีระดับ TGF-β1 สูงกว่าผู้ที่การเชื่อมเยื่อหุ้มปอดสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญ (ค่ามัธยฐาน [พิสัยควอไทล์]: 5,779.83 [3,924.54–9,705.53] เทียบกับ 2,598.93 [1,425.35–3,294.35], p = 0.003) โดยค่าของ TGF-β1 ที่ < 3,743.04 pg/mL มีความไว 90.48% และความจำเพาะ 85.71% ในการทำนายความสำเร็จของการเชื่อมเยื่อหุ้มปอด สรุป: ระดับ TGF-β1 ในน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดอาจใช้เป็นตัวทำนายความสำเร็จของการเชื่อมเยื่อหุ้มปอดในผู้ป่วยที่ปอดสามารถขยายตัว แต่ยังไม่พบความสัมพันธ์ระหว่าง TGF-β1 กับความสามารถในการขยายตัวของปอดและค่าความยืดหยุ่นของเยื่อหุ้มปอด แสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนของปฏิสัมพันธ์ทางชีวภาพและกลไกทางกลที่เกี่ยวข้อง
Creative Commons License