Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Association between QT interval after revascularization and cardiovascular outcomes in patients with acute ST segment elevated-myocardial infarction
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพจน์ ศรีมหาโชตะ
Second Advisor
รณพิชัย โชคสุวัฒนสกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.778
Abstract
ที่มาของปัญหางานวิจัย: การยืดออกของระยะคิวที (QT interval prolongation) สามารถพบได้ในผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่ได้รับการเปิดหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นผลมาจากการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจได้รับบาดเจ็บหลังเปิดหลอดเลือด (reperfusion injury) และเป็นตัวบ่งชี้ความไม่เสถียรทางไฟฟ้าในกล้ามเนื้อหัวใจ (electrical instability in the myocardium) อย่างไรก็ตาม ผลของการยืดออกของระยะคิวที ต่อผลลัพธ์ทางคลินิกที่ ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง การยืดออกของระยะคิวที หลังการเปิดหลอดเลือดหัวใจ กับ อัตราการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุที่ 1 ปี (1 year all-cause mortality) รวมถึง ผลลัพธ์ทางหัวใจและหลอดเลือดที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลในผู้ป่วยหัวใจขาดเลือดชนิด เอสทียก เฉียบพลัน (acute ST segment elevated myocardial infarction) ระเบียบวิธีการวิจัย: การศึกษาแบบย้อนหลังเชิงพรรณนาชนิด cohort (Retrospective cohort study) ในผู้ป่วยหัวใจขาดเลือดชนิด เอสทียก เฉียบพลัน (acute ST segment elevated myocardial infarction) ที่ได้รับการรักษาด้วยการสวนหลอดเลือดหัวใจและเปิดขยายหลอดเลือดหัวใจชนิดปฐมภูมิ (primary percutaneous coronary intervention) ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ระหว่าง เดือน มกราคม พ.ศ. 2563 ถึง เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2565 โดยเก็บข้อมูลทางคลินิก และ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ก่อน และ ภายใน 12 ชั่วโมงหลังการเปิดหลอดเลือดหัวใจ ผลการศึกษา: ผู้ป่วยจำนวน 282 ราย อายุเฉลี่ย 60.15 ± 12.5 ปี, เพศชายร้อยละ 76.24 พบว่า ระยะคิวที(corrected QT interval) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังการเปิดหลอดเลือดหัวใจ โดยเพิ่มจากมัธยฐาน 425 มิลลิวินาที (IQR 398-460 มิลลิวินาที) เป็น 453.5 มิลลิวินาที (IQR 416-485 มิลลิวินาที) (mean difference 22.25 มิลลิวินาที, 99% CI 2.83 - 41.67, p=0.003) อัตราการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุใน 1 ปี คือ ร้อยละ 11.35 โดยกลุ่มผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีระยะคิวที มากกว่ากลุ่มผู้รอดชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (มัธยฐาน 470.5 มิลลิวินาที [IQR 460-492.5 มิลลิวินาที] vs. 448 มิลลิวินาที [IQR 415-482 มิลลิวินาที], p = 0.002) อย่างไรก็ตาม ระยะคิวทีดังกล่าวไม่มีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตที่ 1 ปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (HR 1.00, 99% CI 0.99 - 1.01, p = 0.864) ทั้งนี้พบว่า ผู้ป่วยที่มี ระยะคิวที ≥ 500 มิลลิวินาที สัมพันธ์กับการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวในโรงพยาบาล (in-hospital heart failure) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (OR 3.01, 99% CI 1.10 - 8.21, p = 0.005) นอกจากนี้ยังพบว่า ค่าการกระจายตัวของระยะคิวที (corrected QT dispersion) ยังสัมพันธ์กับการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวในโรงพยาบาล (in-hospital heart failure) และ ภาวะหัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะรุนแรงถึงแก่ชีวิตในโรงพยาบาล (in-hospital life-threatening ventricular arrhythmia) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(OR 1.02, 99% CI 1.01 - 1.04, p < 0.001 และ OR 1.03, 99% CI 1.01 to 1.05, p < 0.001 ตามลำดับ) สรุป: การยืดออกของระยะคิวทีภายหลังเปิดหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยหัวใจขาดเลือดชนิด เอสทียก เฉียบพลัน ไม่สัมพันธ์กับการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุที่ 1 ปี อย่างไรก็ตาม ระยะคิวทีที่ยาวเกิน 500 มิลลิวินาที สัมพันธ์กับการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวภายในโรงพยาบาล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: QT interval prolongation is commonly observed in patients with acute myocardial infarction, particularly those undergoing coronary revascularization. It is thought to be a consequence of myocardial reperfusion injury and a marker of electrical instability in the myocardium. The consequences of this prolongation remain controversial in relation to adverse clinical outcomes. Objective: To investigate the association between QT interval prolongation after coronary revascularization and one-year all-cause mortality, as well as in-hospital cardiovascular outcomes, in patients with acute ST segment elevated myocardial infarction (STEMI). Material and methods: This retrospective cohort study included patients diagnosed with acute STEMI who underwent primary percutaneous coronary intervention (PCI) at King Chulalongkorn Memorial Hospital from January 2020 to December 2022. Clinical characteristics and electrocardiographic data were collected before and within 12 hours after PCI. Results: A total of 282 patients were included, with a mean age of 60.15 ± 12.5 years, 76.24% were male. The corrected QT interval (QTc interval) significantly increased within 12 hours after PCI, from a baseline of 425 ms (IQR 398-460 ms) to 453.5 ms (IQR 416-485 ms) (mean difference: 22.25 ms, 99% CI: 2.83 to 41.67, p = 0.003). The one-year all-cause mortality rate was 11.35%, and the deceased group had a significantly longer QTc interval (470.5 ms [IQR 460-492.5 ms] vs. 448 ms [IQR 415-482 ms], p = 0.002). However, QTc interval prolongation was not significantly associated with 1-year mortality (HR 1.00, 99% CI 0.99–1.01, p = 0.864). Patients with a QTc interval ≥ 500 ms were significantly associated with in-hospital heart failure (OR 3.01, 99% CI 1.10–8.21, p = 0.005). Additionally, QTc dispersion was significantly associated with both in-hospital heart failure (OR 1.02, 99% CI 1.01–1.04, p < 0.001) and in-hospital life-threatening ventricular arrhythmias (OR 1.03, 99% CI 1.01–1.05, p < 0.001). Conclusions: QTc interval prolongation following primary PCI in STEMI patients was not associated with one-year all-cause mortality. However, a QTc intervals ≥ 500 ms was significantly associated with an increased risk of in-hospital heart failure.
Creative Commons License