Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
สัดส่วนของเม็ดเลือดขาวนิวโทรฟิลต่อเม็ดเลือดขาวลิมโฟไซต์ในขณะนอนโรงพยาบาล และการเกิดโรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
Chusak Limotai
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Medicine
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.770
Abstract
ABSTRACTBackground: Post-stroke epilepsy (PSE) is associated with increased morbidity and mortality, yet reliable predictors for its occurrence remain undefined. The systemic immune-inflammation index (SII), an inflammatory marker, has shown promise in other inflammatory diseases, but its association with PSE is not well established.Objective: This study aimed to investigate the relationship between the SII, measured during hospitalization, and the development of PSE in patients who suffered from ischemic stroke.Methods: This retrospective cohort study included the patients aged 18 and above, who were hospitalized for ischemic stroke at our center between 1 Jan 2014 to 31 Dec 2017 and followed until the end date i.e., 31 Aug 2024. Patients were excluded if they had a prior diagnosis of epilepsy or lacked of complete blood count (CBC) data during the defined period. SII including neutrophil-to-lymphocyte ratio (NLR), platelet-to-lymphocyte ratio (PLR) and hemoglobin-to-lymphocyte ratio (HLR) was calculated from routine CBC data. Its association with PSE was assessed using test of difference and competing risk statistical analysis.Results: A total of 1,445 patients were included in the analysis, with 43 patients (2.98%) developing PSE. The median follow up time was 8.57 years. The PSE group had a longer length of stay (9 vs. 6 days, p=0.003) and higher mortality (20.93% vs. 10.91%, p=0.049). NLR was significantly higher in the PSE group (3.45 vs. 2.94, p=0.036). Multivariate competing risk analysis showed NLR > 7 was an independent predictor for PSE (SHR = 2.20, p=0.024). Conclusions: Our study found that an elevated NLR was an independent predictor of PSE following ischemic stroke. It may be valuable biomarker to be used in conjunction with a clinical prediction model i.e., SeLECT score to identify the patients at increased risk for PSE. Neuroprotective agents targeting on anti-inflammatory treatment in acute stroke to prevent PSE and reduce mortality is of great interest to be explored.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
บทคัดย่อความเป็นมา: โรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง (Post-stroke epilepsy) มีความสัมพันธ์กับอัตราการเจ็บป่วยและอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนที่จะคาดการณ์ โอกาสการเกิดโรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด ดัชนีการอักเสบจากภูมิคุ้มกัน (Systemic immune-inflammation index) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้การอักเสบในร่างกาย แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ในโรคอักเสบอื่น ๆ แต่ความสัมพันธ์ระหว่าง ดัชนีการอักเสบจากภูมิคุ้มกัน กับ โรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดวัตถุประสงค์: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ดัชนีการอักเสบจากภูมิคุ้มกัน ที่วัดได้ระหว่างรับการรักษาในโรงพยาบาล กับการเกิด โรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดวิธีการศึกษา: การศึกษานี้เป็นการศึกษาในรูปแบบการศึกษาวิจัยเชิงวิเคราะห์ตามรุ่นย้อนหลัง รวบรวมข้อมูลของผู้ป่วยอายุ 18 ปีขึ้นไปที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจากโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือด ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2557 ถึง 31 ธันวาคม 2560 และติดตามจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2567 โดยผู้ป่วยที่เคยได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคลมชักมาก่อน หรือไม่มีข้อมูลผลตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC) จะถูกตัดออกจากการศึกษา ดัชนีการอักเสบจากภูมิคุ้มกัน (Systemic immune-inflammation index) หมายถึง อัตราส่วน neutrophil-to-lymphocyte (NLR), platelet-to-lymphocyte (PLR) และ hemoglobin-to-lymphocyte (HLR) โดยได้คำนวณจากข้อมูลผลตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (CBC) และวิเคราะห์ความสัมพันธ์กับ โรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ด้วยการทดสอบความแตกต่างและการวิเคราะห์ทางสถิติแบบ competing risk ผลการศึกษา: ผู้ป่วยทั้งหมด 1,445 รายที่รวมอยู่ในการศึกษา โดยมีผู้ป่วย 43 ราย (2.98%) ที่เกิดโรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง โดยมีระยะเวลาการติดตามเฉลี่ยอยู่ที่ 8.57 ปี กลุ่มที่เกิดโรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง มีระยะเวลาการนอนโรงพยาบาลนานกว่า (9 วัน เทียบกับ 6 วัน, p=0.003) และมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่า (20.93% เทียบกับ 10.91%, p=0.049) ค่า NLR สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่มที่เกิดโรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง (3.45 เทียบกับ 2.94, p=0.036) การวิเคราะห์ competing risk แบบพหุปัจจัยพบว่า ค่า NLR > 7 เป็นปัจจัยพยากรณ์อิสระของการเกิดโรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง (SHR = 2.20, p=0.024)สรุป: การศึกษานี้พบว่า NLR ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นตัวพยากรณ์อิสระของการเกิด โรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง หลังจากโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด โดยอาจนำไปใช้ร่วมกับตัวพยากรณ์อื่นๆ เช่น SeLECT score เพื่อคาดการณ์การเกิดโรคในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง สำหรับการศึกษาในอนาคต อาจนำไปสู่การศึกษา เกี่ยวกับการลดการอักเสบในผู้ป่วยที่เกิด โรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด เพื่อป้องกันการเกิด โรคลมชักหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งนำไปสู่การลดอัตราการตายในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงได้
Creative Commons License