Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cost-Effectiveness Analysis of Second to Third-Line Immunotherapy for Advanced Non-Small Cell Lung Cancer (NSCLC) In Thailand
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
ปิยะดา สิทธิเดชไพบูลย์
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.741
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: ในปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็งปอดมีความก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก มีการใช้ยากลุ่มภูมิคุ้มกันบำบัดในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์ไม่เล็กในระยะลุกลาม โดยให้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีขึ้น และมีผลข้างเคียงที่น้อยกว่าการให้การรักษาด้วยยาเคมีบำบัดแบบดั้งเดิม ปัจจุบันในประเทศไทยได้มีการอนุมัติให้เบิกจ่ายยาภูมิคุ้มกันบำบัดในมะเร็งปอดระยะลุกลาม เป็นยาขนานที่ 2 หรือ 3 ในผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อยาเคมีบำบัดมาตรฐานกลุ่มแพลตทินัมมาก่อนแล้ว อย่างไรก็ตามข้อมูลด้านความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์สาธารณสุขของการรักษาด้วยยาภูมิคุ้มกันบำบัดในบริบทนี้ยังมีจำกัดในประเทศไทย วิธีดำเนินการวิจัย: การศึกษานี้เป็นการศึกษาการสังเกตเชิงวิเคราะห์แบบย้อนหลังจากผู้ป่วยในสถาบันเดียว โดยคัดเลือกผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดชนิดเซลล์ไม่เล็กในระยะลุกลามหรือกลับมาเป็นซ้ำ ที่รักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งไม่มีการกลายพันธุ์ของยีนอีจีเอฟอาร์ และกลายพันธุ์ของยีนเอแอลเค และไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดมาตรฐานกลุ่มแพลตทินัมมาก่อน จากนั้นได้รับการรักษาด้วยยาภูมิคุ้มกันบำบัดเป็นยาขนานที่ 2 หรือ 3 เปรียบเทียบกับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด โดยวิเคราะห์ต้นทุนภายใต้มุมมองของผู้ให้บริการด้านสุขภาพ โดยพิจารณาเฉพาะต้นทุนโดยตรง ผลลัพธ์ของการรักษาที่ประเมินคือ ค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมดและจำนวนปีที่มีชีวิตอยู่ เปรียบเทียบระหว่างการรักษาทั้งสองกลุ่ม นอกจากนี้ได้คำนวณอัตราส่วนต้นทุน-ประสิทธิผล โดยใช้ข้อมูลจากสถานการณ์จริง ผลการศึกษา: มีผู้ป่วยรวม 162 คน ที่เข้าร่วมในการศึกษา โดย 103 คน อยู่ในกลุ่มที่ได้รับรักษาด้วยยาภูมิคุ้มกันบำบัด และ 59 คน ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด ระยะเวลาติดตามโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 9.83 เดือน ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาภูมิคุ้มกันบำบัดมีอัตราการรอดชีวิตที่ยาวนานกว่ากลุ่มที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดอย่างมีนัยสำคัญ (P< 0.05) โดยมีค่าเฉลี่ย มัธยฐานอัตราการรอดชีวิตอยู่ที่ 11.28 เดือน เปรียบเทียบกับ 8.33 เดือน (HR 0.69, P = 0.027) อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายรวมเฉลี่ย ของการรักษาในกลุ่มรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดสูงกว่ากลุ่มรักษาด้วยยาเคมีบำบัดอย่างมาก คือ 819,133.78 บาท เปรียบเทียบกับ 111,791.52 บาท การรักษาด้วยยาภูมิคุ้มกันบำบัดให้จำนวนปีที่มีชีวิตอยู่เฉลี่ย 1.69 ปีเปรียบเทียบกับ 0.99 ปีในกลุ่มรักษาด้วยยา เคมีบำบัด โดยอัตราส่วนต้นทุน-ประสิทธิผล ของการรักษาด้วยยาภูมิคุ้มกันบำบัดเมื่อเปรียบเทียบกับเคมีบำบัดอยู่ที่ 1,010,488.72 บาท ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ความคุ้มค่าที่กำหนดไว้(สามเท่าของค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติต่อหัว) สรุป: การให้การรักษาด้วยยาภูมิคุ้มกันบำบัด ยังไม่ถือว่ามีความคุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด แบบมาตรฐานในการรักษาเป็นยาขนานที่สองหรือสาม ในบริบทของประเทศไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: The treatment landscape for lung cancer has evolved significantly with the advent of immune checkpoint inhibitors (ICIs). These therapies have demonstrated promising efficacy in advanced non-small cell lung cancer (NSCLC), offering improved outcomes and reduced toxicity compared to traditional chemotherapy. ICIs are approved in Thailand as a second- to third-line treatment for advanced NSCLC following first-line platinum-based chemotherapy. However, pharmacoeconomic data on ICIs in this setting remains limited in Thailand. Methods: This single-institution analytical observational study employed a retrospective cohort design. Patients diagnosed with recurrent or metastatic NSCLC at King Chulalongkorn Memorial Hospital (KCMH) who lacked EGFR mutations or ALK alterations, experienced disease progression after platinum-containing chemotherapy, and subsequently received either single-agent ICI or chemotherapy as a second- to third-line treatment. Costs were analyzed from healthcare provider's perspective, considering only direct medical expenses. The primary outcomes included total costs and life years (LYs), compared between two treatment groups. Additionally, incremental cost-effectiveness ratio (ICER) was calculated using real-world evidence. Results: A total of 162 patients, 103 in ICI group and 59 in chemotherapy group. The median follow-up time was 9.83 months. Patients receiving ICI had a significantly longer overall survival (OS) than those receiving chemotherapy, with a median OS of 11.28 months versus 8.33 months (hazard ratio 0.69, P = 0.027). The average total cost of treatment was substantially higher in ICI group compared to chemotherapy group (819,133.78 THB vs. 111,791.52 THB). ICI provided a life-year gain of 1.69 years compared to 0.99 years with chemotherapy. The ICER of ICI compared to chemotherapy was 1,010,488.72 THB, exceeding the pre-set cost-effectiveness threshold (CET) of three times the GDP per capita. Conclusion: Immunotherapy was not considered cost-effective compared to standard second- to third-line chemotherapy in Thailand.
Creative Commons License