Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
อัตราส่วนความหนาของไตชั้นนอกต่อเส้นผ่าศูนย์กลางท่อเลือดแดงใหญ่ส่วนท้องบนภาพอัลตราซาวด์ในแมวปกติ และแมวที่ป่วยด้วยโรคไตเรื้อรัง
Year (A.D.)
2024
Document Type
Thesis
First Advisor
Chutimon Thanaboonnipat
Second Advisor
Nan Choisunirachon
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Veterinary Surgery (ภาควิชาศัลยศาสตร์ (คณะสัตวแพทยศาสตร์))
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Veterinary Surgery
DOI
10.58837/CHULA.THE.2024.1311
Abstract
Chronic kidney disease (CKD) is a one of the most common disorder in cats, particularly in aging populations. Early detection and accurate monitoring are crucial for effective disease management. This study aims, first, to evaluate the ultrasonographic parameters, including renal cortical thickness (RCT), medullary thickness (MT), renal length (RL), abdominal aorta diameter (Ao) and ratios, including RCT/Ao, RCT/MT, RCT/RL, MT/Ao and RL/Ao compared between clinically healthy and CKD cats. Second, to evaluate the correlations of ultrasonographic parameters with blood renal functions including blood urea nitrogen (BUN), creatinine (Cr) and symmetric dimethylarginine (SDMA) and also correlation with age, body weight (BW) and sex. Finally, to establish the cut-off values of ultrasonographic parameters for clinical evaluation CKD in cats. A total 60 cats, including 30 clinically healthy cats and 30 CKD cats were enrolled in this study. All ultrasonographic parameters were performed in sagittal, dorsal and transverse planes (only RL and Ao were performed in sagittal plane). We found that RCT, RCT/Ao, RCT/MT and RCT/RL values were significantly lower in CKD cats than those of clinical healthy cats, especially in transverse plane (P < 0.001; P < 0.0001; P < 0.001; P < 0.0001, respectively). MT and MT/Ao were lower values in CKD than those of clinically healthy. But the significant difference was observed only in dorsal plane (P = 0.0009; P = 0.022, respectively). RL and RL/Ao were lower in CKD cats but only RL was found significant difference between groups (P = 0.03). Additionally, RCT and its ratio parameters had strongest and significant negative correlation with BUN, Cr and SDMA than those MT and RL parameters. Age, BW and sex did not affect to all RCT parameters in this study. Moreover, we found that RCT and its ratio including RCT/Ao, RCT/MT and RCT/RL, especially on transverse plane, had higher sensitivity and specificity of cut-off values than others. The cut-off values, sensitivity and specificity of RCT parameters were RCT (0.673 cm, 80%, 73.33%), RCT/Ao (1.757, 73.33, 83.33%), RCT/MT (0.626, 76.67%, 93.33%) and RCT/RL (0.172, 86.67%, 73.33%). In conclusion, the findings suggested that RCT and its ratio parameters are recommended in clinical evaluation and monitoring of feline CKD.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
โรคไตเรื้อรังเป็นหนึ่งในความผิดปกติที่พบได้บ่อยที่สุดในแมว โดยเฉพาะในกลุ่มแมวสูงวัย การตรวจวินิจฉัยในระยะเริ่มต้นและการติดตามการดำเนินไปของโรคถือเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการโรคอย่างมีประสิทธิภาพ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าพารามิเตอร์ที่สามารถวัดได้จากการตรวจอัลตราซาวด์ ได้แก่ ความหนาของไตชั้นนอก (renal cortical thickness; RCT) ความหนาของไตชั้นใน (medullary thickness; MT) ความยาวไต (renal length; RL) เส้นผ่านศูนย์กลางท่อเลือดแดงใหญ่ส่วนท้อง (abdominal aorta diameter; Ao) รวมถึงค่าอัตราส่วนต่างๆ ได้แก่ ความหนาของไตชั้นนอกต่อเส้นผ่านศูนย์กลางท่อเลือดแดงใหญ่ส่วนท้อง (RCT/Ao) ความหนาของไตชั้นนอกต่อความหนาของไตชั้นใน (RCT/MT) ความหนาของไตชั้นนอกต่อความยาวไต (RCT/RL) ความหนาของไตชั้นในต่อเส้นผ่านศูนย์กลางท่อเลือดแดงใหญ่ส่วนท้อง (MT/Ao) และ ความยาวไตต่อเส้นผ่านศูนย์กลางท่อเลือดแดงใหญ่ส่วนท้อง (RL/Ao) ทำการเปรียบเทียบค่าต่างๆ ระหว่างแมวสุขภาพดี และแมวที่เป็นโรคไตเรื้อรัง เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของพารามิเตอร์ดังกล่าวกับค่าการทำงานของไตจากเลือด ได้แก่ ไนโตรเจนยูเรียในเลือด (blood urea nitrogen; BUN), ครีเอตินิน (creatinine; Cr) และ ซิมเมทริกไดเมทิลอาร์จินีน (symmetric dimethylarginine; SDMA) รวมถึงศึกษาความสัมพันธ์กับอายุ น้ำหนักตัว และเพศ นอกจากนี้ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดค่าตัด หรือ cut-off values ของแต่ละค่าพารามิเตอร์จากอัลตราซาวด์ในการประเมินโรคไตเรื้อรังในแมว ในการศึกษานี้ทำการศึกษาในแมวทั้งหมด 60 ตัว แบ่งเป็นแมวสุขภาพดี 30 ตัว และแมวที่เป็นโรคไตเรื้อรัง 30 ตัว ทำการตรวจอัลตราซาวด์ในระนาบ sagittal dorsal และ transverse (โดยที่ RL และ Ao ตรวจในระนาบ sagittal เท่านั้น) จากผลการศึกษาพบว่าค่า RCT RCT/Ao RCT/MT และ RCT/RL ในกลุ่มแมวที่เป็นโรคไตเรื้อรังมีค่าต่ำกว่าแมวสุขภาพดีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยเฉพาะในระนาบ transverse (P < 0.001, P < 0.0001, P < 0.001 และ P < 0.0001 ตามลำดับ) ค่า MT และ MT/Ao มีค่าต่ำกว่าในกลุ่มที่เป็นโรคไตเรื้อรังเช่นกัน แต่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเฉพาะในระนาบ dorsal (P = 0.0009 และ P = 0.022 ตามลำดับ) สำหรับค่า RL และ RL/Ao ในกลุ่มโรคไตเรื้อรัง มีค่าต่ำกว่าแมวสุขภาพดีเช่นกัน แต่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเฉพาะค่า RL (P = 0.03) นอกจากนี้ พบว่า RCT และอัตราส่วนที่เกี่ยวข้องมีความสัมพันธ์เชิงลบที่มากกว่าและมีนัยสำคัญทางสถิติกับค่า BUN, Cr และ SDMA เมื่อเปรียบเทียบกับค่า MT และ RL อายุ น้ำหนักตัว และเพศ ไม่มีผลต่อทุกค่าพารามิเตอร์จากอัลตราซาวด์ในการศึกษานี้ อีกทั้งยังพบว่าค่า RCT และอัตราส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ RCT/Ao, RCT/MT และ RCT/RL โดยเฉพาะในระนาบ transverse มีค่าความไว และความจำเพาะสูงกว่าพารามิเตอร์อื่นๆ โดยได้ค่าตัดเพื่อการวินิจฉัยโรคไตเรื้อรังในแมว ดังนี้ RCT ค่าตัดคือ 0.673 เซนติเมตร (ความไว 80% ความจำเพาะ 73.33%) RCT/Ao ค่าตัดคือ 1.757 (ความไว 73.33% ความจำเพาะ 83.33%) RCT/MT ค่าตัดคือ 0.626 (ความไว 76.67% ความจำเพาะ 93.33%) และ RCT/RL ค่าตัดคือ 0.172 (ความไว 86.67% ความจำเพาะ 73.33%) จากผลการศึกษานี้สรุปได้ว่า RCT และอัตราส่วนที่เกี่ยวข้องเป็นพารามิเตอร์ที่สำคัญในการประเมินและติดตามการดำเนินไปของโรคไตเรื้อรังในแมว
Creative Commons License