Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of star excursion training with controlled position device on balance ability and lower extremity muscle strength in elderly women
Year (A.D.)
2023
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรสา โค้งประเสริฐ
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย
DOI
10.58837/CHULA.THE.2023.1403
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการฝึกสตาร์เอ็กเคอร์ชั่นร่วมกับชุดอุปกรณ์ควบคุมท่าทางต่อความสามารถในการทรงตัว ความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อรยางค์ขา และความกลัวการหกล้มในผู้สูงอายุเพศหญิง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุเพศหญิงที่มีสุขภาพดี อายุ 65 ถึง 75 ปี จำนวน 36 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธีการแบ่งกลุ่มด้วยการจับคู่ตามอายุและคะแนนการทดสอบการทรงตัวด้วยการยืนขาเดียว ได้แก่ กลุ่มควบคุม ไม่ได้รับการฝึกออกกำลังกาย และดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ และกลุ่มทดลองได้รับการฝึกสตาร์เอ็กเคอร์ชั่นร่วมกับชุดอุปกรณ์ควบคุมท่าทาง ใช้ระยะเวลาในการฝึก 60 นาทีต่อครั้งเป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ ๆ ละ 3 วัน ก่อนและหลังการฝึกทำการทดสอบตัวแปรด้านองค์ประกอบของร่างกาย ความสามารถในการทรงตัว ความแข็งแรงกล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและข้อต่อรยางค์ขา และความกลัวการหกล้ม เมื่อได้ข้อมูลทำการวิเคราะห์สถิติการแจกแจงของข้อมูลด้วยการทดสอบชาพิโร-วิลค์ นำข้อมูลที่มีการแจกแจงแบบปกติมาวิเคราะห์เปรียบเทียบโดยสถิติความแปรปรวนสองทางแบบผสมเพื่อทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยข้อมูล และเปรียบเทียบความแตกต่างแบบรายคู่ โดยใช้วิธีการทดสอบแอลเอสดี ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 หลังการฝึก 8 สัปดาห์ พบว่า กลุ่มฝึกสตาร์เอ็กเคอร์ชั่นร่วมกับชุดอุปกรณ์ควบคุมท่าทางมีการพัฒนาความสามารถในการทรงตัว ความแข็งแรงกล้ามเนื้อที่ประกอบด้วย กลุ่มกล้ามเนื้อเหยียดเข่า และงอเข่า กลุ่มกล้ามเนื้องอสะโพก และเหยียดสะโพก กลุ่มกล้ามเนื้อกางสะโพก และหุบสะโพก กลุ่มกล้ามเนื้อถีบปลายข้อเท้าทั้งสองข้างที่ทดสอบ และมีจำนวนครั้งในการทดสอบลุกนั่ง 30 วินาทีเพิ่มขึ้น และความยืดหยุ่นของมุมการกางข้อสะโพกข้างซ้าย และมุมการกระดกปลายข้อเท้าข้างซ้ายเพิ่มขึ้น และมุมการงอข้อเข่าทั้งสองข้างเพิ่มขึ้นแตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สรุปได้ว่า การฝึกสตาร์เอ็กเคอร์ชั่นร่วมกับชุดอุปกรณ์ควบคุมท่าทางสามารถเป็นทางเลือกในการออกกำลังกายที่ปลอดภัย และสามารถพัฒนาความสามารถในการทรงตัว ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อรยางค์ขา และความกลัวการหกล้มในผู้สูงอายุเพศหญิง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to examine the effect of star excursion training with a controlled position device on balance ability, lower extremity muscle strength and flexibility, and fear of falling in elderly women. Thirty-six healthy elderly women, aged 65 to 75 years, were divided into two groups by matched pair according to the scores of single leg stance tests and age. A control group (CG) that did not receive the protocol training and continued with normal daily life, and the star excursion training with a controlled position device group (SEG). The training duration was 60 minutes per session, 3 days per week, for 8 weeks. Before and after the training period, body composition, balance ability, lower extremity muscle strength, and flexibility, and fear of falling were examined. The Shapiro-Wilk test was used to analyze the statistical distribution of the data. Data with a normal distribution were analyzed using a Two-way Mixed-design ANOVA employed for statistical analysis. Pairwise comparisons were made using the LSD test with a significance level set at 0.05. After training for 8 weeks, the SEG showed significant improvements in balance ability, and muscle strength including knee extensors and knee flexors, hip flexors and hip extensors, hip abductors and hip adductors, and ankle plantar flexors on both sides (all p<0.05). In conclusion, the star excursion training with a controlled position device could serve as a safe exercise alternative for elderly women, with the potential to enhance balance ability, lower extremity muscle strength, flexibility and reduce fear of falling.
Creative Commons License