Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Association between smoking and alcohol consumption in Thailand
Year (A.D.)
2022
Document Type
Thesis
First Advisor
ธัชนันท์ โกมลไพศาล
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2022.1394
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศไทย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่และการดื่มสุราของประชากร พ.ศ. 2560 ที่ตอบสัมภาษณ์ข้อมูลพื้นฐานทางด้านประชากร ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ และข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งจัดเก็บและสำรวจโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ จำนวนทั้งสิ้น 89,154 ตัวอย่าง มาวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองทางเศรษฐมิติ Bivariate Probit Model โดยกำหนดให้ ตัวแปรอัตราส่วนจำนวนนักดื่มรายจังหวัด ตัวแปรดัชนีราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายจังหวัด และตัวแปรอัตราส่วนจำนวนการเกิดความรุนแรงในครัวเรือนรายจังหวัดเป็นตัวแปรเครื่องมือ (Instrumental Variables) ของพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อบรรเทาปัญหา Endogeneity Bias ที่เกิดขึ้น ผลการศึกษาพบว่าคนที่เป็นนักดื่มในปัจจุบันจะทำให้มีโอกาสในการเป็นผู้ที่สูบบุหรี่ในปัจจุบันด้วยสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กล่าวคือคนที่มีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้มีโอกาสในการมีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ร่วมด้วย และนอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบว่ามีปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ ได้แก่ เพศ, ภูมิภาคที่อาศัย, อายุ, ระดับการศึกษา, สถานภาพสมรส, สถานภาพการทำงาน, ราคาผลิตภัณฑ์ยาสูบโดยเปรียบเทียบ และรายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือน ซึ่งจากผลการศึกษาที่กล่าวมานั้น สะท้อนให้เห็นว่าการมีพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แตกต่างกันทำให้มีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ที่แตกต่างกันเช่นกัน รวมถึงยังชี้ให้เห็นถึงลักษณะการเป็นสินค้าที่ใช้ประกอบกันระหว่างบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study aims to investigates the relationship between smoking and alcohol consumption in Thailand by using bivariate probit model. Based on cross-sectional data from the smoking and drinking behaviors survey 2017, the sample consisted of 89,154 EA aged more than 15 years old. The ratio of drinkers, the alcohol price index, and the ratio of the amount of violence in the household per province are used as instrumental variables to minimize endogeneity bias. The study found that current drinkers had a significantly higher likelihood of becoming a current smoker. In addition, the study also found that there are factors that affect smoking behavior, including gender, region, age, education level, marital status, employment status, cigarette relative price and income. It indicates that having different alcohol consumption behaviors leads to different smoking behaviors as well. Including also pointing out the nature of the product used as a complementary goods of cigarettes and alcoholic beverages as well
Creative Commons License