Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Innovative assessment system of competitive capacity for Thai enterprise in food industry
Year (A.D.)
2019
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิมล กีรติพิบูล
Second Advisor
อัจฉรา จันทร์ฉาย
Third Advisor
ศิพัตม์ ไตรอุโฆษ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
ธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2019.1603
Abstract
การศึกษางานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของวิสาหกิจไทยในอุตสาหกรรมอาหาร การออกแบบและพัฒนานวัตกรรมระบบประเมินและการศึกษาการยอมรับนวัตกรรมระบบประเมินในเชิงพาณิชย์ โดยการวิจัยแบบผสานวิธี แบ่งออกเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ ด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 12 คน ร่วมกับการศึกษาข้อมูลเชิงปริมาณจากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างด้วยแบบสอบถาม โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน จำนวน 333 คน มาจากกลุ่มตัวอย่างคือ สถานประกอบการของอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสากลเพื่อการส่งออกจากหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันพบว่า ข้อมูลองค์ประกอบเชิงทฤษฎีมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ พิจารณาได้จากค่าไค-สแควร์มีค่าเท่ากับ 58.36 ซึ่งมีค่าความน่าจะเป็นเท่ากับ .253 ที่องศาอิสระเท่ากับ 52 และสัดส่วนของค่าไค-สแควร์ต่อองศาอิสระมีค่าเท่ากับ 1.12 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนเท่ากับ 0.980 และค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้วเท่ากับ 0.940 ซึ่งสอดคล้องกับค่าสถิติวัดความกลมกลืนจากค่าดัชนีวัดความกลมกลืนเปรียบเทียบมีค่าเท่ากับ 0.999 และสอดคล้องกับค่าความคลาดเคลื่อนในการประมาณค่าพารามิเตอร์ เท่ากับ 0.019 และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณสามารถตอบสมมติฐานของงานวิจัยได้ว่า ความสามารถทางนวัตกรรม ความสามารถทางการตลาด ความสามารถทางการจัดการและความสามารถเชิงพลวัตส่งผลทางบวกต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันที่ยั่งยืนสำหรับวิสาหกิจไทยในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป ที่น้ำหนักสัมประสิทธิ์เท่ากับ 0.182, 0.170, 0.293, และ 0.329 ตามลำดับ และจึงนำปัจจัยดังกล่าวมาใช้ในการออกแบบและพัฒนานวัตกรรมระบบประเมินด้วยเทคนิค Machine Learning พบว่า ระบบประเมินฯมีความถูกต้องสูงที่ร้อยละ 93.34 และระดับการยอมรับการใช้งานระบบประเมินนี้สูงถึงร้อยละ 93.30 นอกจากนี้จากการศึกษาความเป็นไปได้ทางธรุกิจพบว่ารูปแบบการอนุญาตให้ใช้สิทธิแต่เพียงผู้เดียวมีความเหมาะสมมากที่สุด ด้วยระยะเวลาคืนทุนเท่ากับ 11 เดือน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ เท่ากับ 154,669 บาท และอัตราผลตอบแทนเท่ากับ 36.03%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were to study the factors that positively related to sustainable competitive advantage for Thai enterprises in food industry, to design and develop an innovative assessment system, and to study technology acceptance model and business feasibility. The methodology was conducted by mixed-method research. The qualitative research was conducted by in-depth interviews with 12 entrepreneurs by purposive sampling technique. While the quantitative research was conducted by questionnaires with 333 enterprises by multi-stage random sampling. The population of sample was designed by a list of firms to be registered where derived from Ministry of Agriculture and Cooperatives in Thailand. The result of confirmatory factor analysis showed that the empirical data was concordant with theoretical research (Chi–square = 58.36, Degree of freedom = 52, Goodness of Fit Index = 0.98, Adjusted Goodness of Fit Index = 0.94, Comparative Fit Index = 0.999, Root Mean Square Error of Approximation = 0.019 and P-value = .253). The result revealed innovation capability, marketing capability, management capability and dynamic capability were positively related to sustainable competitive advantage for Thai enterprises in food-industry by multiple regression analysis, with coefficient weight of 0.182, 0.170, 0.293, 0.329, respectively. Based on these factors, an innovative assessment system was developed by Machine Learning with high accuracy at 93.34%. In addition, the study of business feasibility showed payback period at 11 months, net present value at 154,669 Baht, and internal rate return at 36.03%.
Creative Commons License