Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Pattern of dietary potassium In peritoneal dialysis patients in Thailand
Year (A.D.)
2018
Document Type
Thesis
First Advisor
เถลิงศักดิ์ กาญจนบุษย์
Second Advisor
ปองปราชญ์ พัวพัฒนกุล
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Department (if any)
Department of Medicine (ภาควิชาอายุรศาสตร์ (คณะแพทยศาสตร์))
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2018.1598
Abstract
ที่มา: ผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องชาวไทยพบปัญหาโพแทสเซียมในเลือดต่ำร้อยละ 46 และภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำสัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น มีความเชื่อว่าปริมาณโพแทสเซียมในอาหารน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญ ข้อสงสัยนี้ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด เนื่องด้วยยังไม่มีงานวิจัยที่ศึกษารูปแบบการรับประทานโพแทสเซียมในอาหารของผู้ป่วยกลุ่มนี้ในประเทศไทย วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษารูปแบบการรับประทานโพแทสเซียมในอาหารของผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องในประเทศไทย วิธีการศึกษา: การศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา ศึกษารูปแบบการรับประทานโพแทสเซียมในอาหารของผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องที่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาล 4 แห่ง โดยแนะนำวิธีการถ่ายภาพอาหารที่รับประทาน ส่งภาพอาหารทางสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชันไลน์ให้นักกำหนดอาหาร เป็นเวลา 3 วัน (วันธรรมดา 2 วัน และ วันหยุด 1 วัน) ข้อมูลปริมาณอาหารจะถูกนำมาบันทึกในโปรแกรมอินมูแคลโดยนักกำหนดอาหาร 1 คน ตรวจระดับโพแทสเซียมในเลือด นิยามโพแทสเซียมในเลือดต่ำ คือ ระดับโพแทสเซียมในเลือด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Background: Prevalence of hypokalemia in Thai peritoneal dialysis patients is 46% and is associated with increased mortality. Poor dietary intake has been proposed as the major cause of hypokalemia but the clinical evidence is still lacking. Methods: A descriptive study was performed in clinically stable peritoneal dialysis patients for more than 3 months in 4 peritoneal dialysis centers in Bangkok. Hypokalemia was defined if the average serum potassium level during the last 3 consecutive visits was
Creative Commons License