Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การประกาศมาตรการกำกับดูแลยังส่งผลต่อความผันผวนของราคาอยู่หรือไม่: การวิเคราะห์ก่อนและหลังการใช้กลไกความมั่นคงทางตลาดในตลาดซื้อขายสิทธิ์การปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสหภาพยุโรป
Year (A.D.)
2024
Document Type
Independent Study
First Advisor
Roongkiat Ratanabanchuen
Faculty/College
Faculty of Commerce and Accountancy (คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี)
Department (if any)
Department of Banking and Finance (ภาควิชาการธนาคารและการเงิน)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Finance
DOI
10.58837/CHULA.IS.2024.375
Abstract
This study examines whether the introduction of the Market Stability Reserve (MSR) has changed how the EU Emissions Trading System (EU ETS) responds to regulatory policy announcements affecting EUA supply and demand. Using event study and volatility analysis, it compares 81 events across Pre-MSR (before 2019) and Post-MSR (after 2019) periods.Cumulative abnormal returns (CARs) are estimated via a mean-adjusted model and tested using Welch’s t-test. Volatility is assessed through a GARCH(1,1) model, with structural differences evaluated using a Likelihood Ratio Test and a bootstrap test.Findings show that the MSR has reduced overreaction and volatility in specific contexts—particularly during recurring supply-related events like Auctions and MSR updates. CARs for MSR-related events improved significantly, and volatility persistence declined post-MSR. While variance drops in individual categories were not statistically significant, patterns suggest improved market stability.Overall, the MSR acts not only as a supply tool but also as a behavioral anchor, strengthening market resilience where predictability and transparency are highest.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
งานวิจัยนี้ศึกษาว่าการนำกลไกสำรองเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาด (MSR) มาใช้ในระบบซื้อขายสิทธิในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสหภาพยุโรป (EU ETS) ส่งผลต่อการตอบสนองของตลาดต่อประกาศนโยบายที่มีผลต่อปริมาณสิทธิปล่อยก๊าซในตลาดหรือไม่ โดยเปรียบเทียบปฏิกิริยาของตลาดในช่วงก่อนและหลังการเริ่มใช้กลไกสำรองเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาด ครอบคลุมเหตุการณ์เชิงนโยบายจำนวน 81 กรณีการวิเคราะห์ใช้วิธีศึกษาปฏิกิริยาราคาระยะสั้น (Event Study) เพื่อคำนวณผลตอบแทนส่วนเกินสะสม (CAR) และทดสอบความแตกต่างด้วยสถิติแบบตีกลับค่าเฉลี่ย (Welch’s t-test) ด้านความผันผวนใช้แบบจำลอง GARCH(1,1) พร้อมทดสอบโครงสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยสถิติอัตราส่วนความน่าจะเป็น (Likelihood Ratio Test) และการสุ่มซ้ำแบบบูตสแตรปผลการศึกษาพบว่ากลไกสำรองเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาด ช่วยลดความผันผวนและปฏิกิริยารุนแรงของตลาดในบางกรณี โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดประจำและเกี่ยวข้องกับฝั่งอุปทาน เช่น การประมูลสิทธิและการปรับปริมาณในกลไกสำรองเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาด กรณีเหตุการณ์เกี่ยวกับกลไกสำรองเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาด โดยตรงมีการตอบสนองของราคาที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และค่าความคงอยู่ของความผันผวนลดลงหลังมีกลไกสำรองเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดอย่างชัดเจน แม้ผลการสุ่มซ้ำจะไม่แสดงความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในแต่ละหมวดเหตุการณ์ แต่แนวโน้มโดยรวมชี้ว่าตลาดมีเสถียรภาพมากขึ้นโดยสรุป กลไกสำรองเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดไม่ได้ขจัดความผันผวนโดยสิ้นเชิง แต่ช่วยเสริมความมั่นคงของตลาดในช่วงเหตุการณ์ที่มีความชัดเจนและเกิดซ้ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลไกสำรองเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดทำหน้าที่เป็นทั้งเครื่องมือควบคุมอุปทานและจุดยึดเชิงพฤติกรรมในตลาดคาร์บอน
Creative Commons License