Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Material inventory management and ordering policy for bottled water production company
Year (A.D.)
2024
Document Type
Independent Study
First Advisor
ปวีณา เชาวลิตวงศ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน
DOI
10.58837/CHULA.IS.2024.325
Abstract
ปัจจุบันอุตสาหกรรมน้ำดื่มบรรจุขวดมีการแข่งขันที่รุนแรง ประกอบกับสินค้ามีลักษณะคล้ายกันและราคาต่างกันไม่มาก บริษัทในกรณีศึกษายังไม่มีการบริหารจัดการวัตถุดิบและนโยบายการสั่งซื้อที่ชัดเจน ส่งผลให้มีวัตถุดิบคงคลังเกินความจำเป็น ส่งผลกระทบต่อต้นทุนในการบริหารวัตถุดิบ จึงจำเป็นต้องปรับปรุงและพัฒนาการบริหารจัดการคลังสินค้าเพื่อลดต้นทุนและรักษาความสามารถในการแข่งขัน โดยไม่ให้เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบ ในการดำเนินงานวิจัยได้ศึกษาข้อมูลย้อนหลัง 36 เดือน (ม.ค. 2564 – ธ.ค. 2566) เพื่อวิเคราะห์ความต้องการใช้วัตถุดิบและพัฒนาแบบจำลองสินค้าคงคลัง โดยเปรียบเทียบระหว่างแบบจำลองจุดสั่งซื้อและปริมาณการสั่งคงที่ (OPOQ) กับแบบจำลองระดับคงคลังเป้าหมาย (OUL) โดยใช้ข้อมูลในปี 2567 เมื่อได้ดำเนินการทดลองผู้วิจัยได้สังเกตเห็นรูปแบบของความต้องการใช้วัตถุดิบบางตัวที่มีช่วงเดือนที่มีความต้องการใช้ที่ลดลงเหมือนกันทั้ง 3 ปี จึงได้เสนอนโยบายที่มีการปรับเปลี่ยนได้ตามระดับความต้องการในแต่ละช่วงเวลาทั้งนโยบายจุดสั่งซื้อและปริมาณการสั่งคงที่ และนโยบายระดับคงคลังเป้าหมายเพิ่มในการวิจัยอีกด้วย พบว่าเมื่อสั่งซื้อฉลากสำหรับขวดขนาด 600 มล. ด้วยนโยบายระดับคงคลังเป้าหมายที่มีการปรับเปลี่ยนได้ตามระดับความต้องการ ที่รอบการสั่ง 4 สัปดาห์,ฉลากสำหรับขวดขนาด 1,500 มล. ด้วยนโยบายจุดสั่งซื้อและปริมาณการสั่งคงที่, ฝา ด้วยนโยบายจุดสั่งซื้อและปริมาณการสั่งคงที่ที่มีการปรับเปลี่ยนได้ตามระดับความต้องการ และวัสดุห่อหุ้ม ด้วยนโยบายระดับคงคลังเป้าหมายที่มีการปรับเปลี่ยนได้ตามระดับความต้องการ ที่รอบการสั่ง 6 สัปดาห์ จะมีค่าใช้จ่ายในการบริหารวัตถุดิบที่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับปัจจุบัน และนโยบายทางเลือกอื่น โดยสามารถลดค่าใช้จ่ายรวมลงเมื่อเทียบกับปัจจุบันไปได้ถึง 45.03%, 37.87%, 47.57% และ 40.54% ตามลำดับ โดยที่ไม่เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Today, the bottled drinking water industry is highly competitive, with products being similar in nature and prices varying only slightly. The case study company lacks a clear material management system and procurement policy, leading to excessive inventory levels and increased material handling costs. To maintain competitiveness and avoid material shortages, it is essential to improve and optimize warehouse management to reduce overall costs. This study examined 36 months of historical data (January 2021 – December 2023) to analyze material demand and develop inventory models, comparing the Order Point and Order Quantity (OPOQ) model with the Order-Up-To Level (OUL) model using 2024 data. The researcher observed consistent patterns of low demand for certain materials during the same months across all three years and thus proposed adaptive inventory policies responsive to demand fluctuations. Results show that managing 600 ml bottle labels with an adaptive OUL policy (4-week cycle), 1,500 ml labels with OPOQ, caps with an adaptive OPOQ policy, and packaging materials with an adaptive OUL policy (6-week cycle) minimizes material management costs. Compared to current practices, these policies reduce total costs by 45.03%, 37.87%, 47.57%, and 40.54%, respectively, without causing material shortages.
Creative Commons License