Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Synthesis and activity of Ti-Fe-SBA-15 from silatrane
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
ศึกษาการสังเคราะห์และการเร่งปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยา Ti-Fe-SBA-15 จากไซลาเทรน
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
Sujitra Wongkasemjit
Second Advisor
Thanyalak Chaisuwan
Faculty/College
The Petroleum and Petrochemical College (วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Polymer Science
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1977
Abstract
Monomeric- and bimetallic-incorporated SBA-15 (Fe-SBA-15, Ti-SBA-15 and 0.01Fe-0.01Ti-SBA-15) were successfully synthesized via sol gel process at room temperature in highly acidic condition using silatrane, ferric chloride and titanium isopropoxide as a silica, iron, and titanium sources, respectively, Pluronic 123 as template. It was found that from SAXS patterns and Fe-SEM images all samples maintained their 2D hexagonal mesoporous structure. The result from N2 adsorption-desorption measurement showed type (IV) isotherm with HI hysteresis loop and uniform pores as well as high surface area (631-763 m2/g), pore volume (0.621-0.971 cc/g), and large pore size (3.93-5.21 nm). DR-UV spectra confirmed the metal incorporation with no extra framework. Its catalytic activity was studied for phenol hydroxylation using H2O2 as oxidizing agent and showed that the highest phenol conversion at 37.96% with 100% selectivity of benzoquinone was obtained when using 1:1 molar ratio of phenol/H2O2 and 30 mg of 0.01Fe-0.01Ti-SBA-l5 at 30 ℃ for 20 min.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ตัวรองรับซิลิกาชนิด SBA-15 ที่มีการเติมโลหะเดี่ยวและโลหะผสม (Fe-SBA-15, Ti-SBA-15 and 0.01Fe-0.01Ti-SBA-15) สามารถสังเคราะห์ได้ผลอย่างดี โดยใช้กระบวนการโซลเจลที่อุณหภูมิห้องในสภาวะที่เป็นกรดแก่ ซึ่งใช้ไซลาเทรน, เฟอร์ริคคลอไรด์, และไททาเนียมไอโซโพรพ๊อกไซด์ เป็นแหล่งของซิลิกา, เหล็กและไททาเนียม ตามลำดับ, ใช้พลูโรนิค 123 เป็นตัวแม่แบบ จากการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือ เอ็กซเรย์สแกตเตอร์ริ่งชนิดสมอลแองเกิล (SAXS) และ กล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอนแบบส่องกราด (FESEM) พบว่า สารที่สังเคราะห์ได้ทุกตัวนั้นสามารถ รักษาโครงสร้างที่มีรูพรุนขนาดกลางแบบหกเหลี่ยมสองมิติได้ และจากการวิเคราะห์ด้วยการดูดซับและการคายของก๊าซไนโตรเจนพบว่า สารที่สังเคราะห์ได้นั้นจัดอยู่ในไอโซเทอมประเภทที่สี่ ชนิดเฮชหนึ่ง ซึ่งมีรูพรุนที่สม่ำเสมอ และมีพื้นที่ผิวสูง (631-763 ตารางเมตรต่อกรัม) โดยมี ปริมาตรของรูพรุนที่สูง (0.621-0.971 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อกรัม) และมีรูพรุนขนาดใหญ่ (3.93- 5.21 นาโนเมตร) ผลจากการวิเคราะห์ด้วยเครื่อง DR-UV ยืนยันได้ว่ามีโลหะอยู่เฉพาะแต่ในโครงสร้างของตัวรองรับ SBA-15 จากการศึกษาผลของการเร่งปฏิกริยาฟีนอลไฮดร็อกซีเลชั่น โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นตัวออกซิเด้นท์นั้น พบว่า สารรองรับ SBA-15 ที่มีการเติมโลหะผสม (0.01Fe-0.01Ti-SBA-15) สามารถเปลี่ยนฟีนอลเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากสุดถึง 37.96 เปอร์เซนต์ โดยมีความสามารถในการเลือกจำเพาะของเบนโซควีโนนถึง 100 เปอร์เซ็นต์เมื่อใช้ตัวเร่งนี้ในปริมาณ 30 มิลลิกรัม ทำปฏิกริยาที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที และใช้อัตราส่วน โดยโมลต่อลิตรระหว่างฟีนอลต่อไฮโดรเจเปอร์ออกไซด์ที่หนึ่งต่อหนึ่ง
Creative Commons License