Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบพื้นผิวหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อการพาณิชย์ ผ่านสื่ออินเทอร์เนตสำหรับเด็กวัย 9-12 ปี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Interface design on electronic commerce for children of 9-12 years old
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ศุภกรณ์ ดิษฐพันธุ์
Faculty/College
Faculty of Fine and Applied Arts (คณะศิลปกรรมศาสตร์)
Degree Name
ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นฤมิตศิลป์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1492
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา รวบรวม วิเคราะห์การจัดวางองค์ประกอบ, เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนางาน และข้อสรุปถึงหลักการออกแบบเรขศิลป์บนพื้นผิวหน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อการพาณิชย์ผ่านสื่ออินเทอร์เนต เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยพัฒนาโดยผู้วิจัยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ 1. ใช้แบบสอบถามกึ่งสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างปลายเปิด 2. ใช้แบบสอบถาม ปลายปิด ชนิดประมาณค่า 5 ระดับ สำหรับการวิเคราะห์และเก็บรวมรวมข้อมูลกระทำโดยการใช้ค่าเฉลี่ยมัชฌิมเลขคณิต ผลการวิจัยพบว่า ได้ข้อสรุปของหลักการออกแบบเรขศิลป์บนพื้นผิวจอคอมพิวเตอร์ คือ หลักการการควบคุม (Control) กฎความคงตัว (Consistency) หลักการความเรียบง่าย (Simplicity) หลักการแสดงผลย้อนกลับ (Feed Back) หลักความสอดคล้อง (Visual Uniformity) หลักความสมดุล (Balance) หลักการปรับแนว (Alignment) 8หลักการตัดกัน (Contrast) หลักความใกล้ชิด (Proximity) และ สุนทรียศาสตร์ (Aesthetic)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Purpose of this research were to study the opinion of the panel experts and to present a proposed features of Interface Design on Electronic Commerce for Children of 9-12 years old. The samples were 3 experts in computer-assisted instruction and the internet. The instruments used to collect data were questionaires and interview which were developed by the researcher. The findings revealed that: The design principles presented 1. Control 2. Consistency 3. Simplicity 4. Feed Back 5. Alignment 6. Visual Uniformity 7. Balance 8. Contrast 9. Proximity 10. Aeshetic
Share
COinS