Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แนวทางการปรับปรุงคุณภาพเชิงทัศน์บริเวณมุมมองสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในเขตเมืองเชียงใหม่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Visual quality improvement for key view points of historical tourist's attractions in Chiangmai city
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
อังสนา บุณโยภาส
Faculty/College
Faculty of Architecture (คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์)
Degree Name
ภูมิสถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภูมิสถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1961
Abstract
เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากแห่งหนึ่งของประเทศไทย ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวนับล้านคนมาเที่ยวเชียงใหม่และถ่ายภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆจากมุมมองที่สวยงามเพื่อเป็นที่ระลึก ดังนั้นมุมมองจึงเป็นสิ่งสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ในปัจจุบันมุมมองสำคัญนี้กำลังประสบปัญหาด้านคุณภาพเชิงทัศน์อย่างมาก อันมีสาเหตุจากความต้องการอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวมากเกินความจำเป็น และมีการจัดวาง สิ่งอำนวยความสะดวก และสิ่งประกอบบริเวณใกล้มุมมองเหล่านี้ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งและปริมาณที่เหมาะสม การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายในการค้นหาแนวทางการปรับปรุงคุณภาพเชิงทัศน์บริเวณมุมมองสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในเขตเมืองเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิดที่ยอมให้การพัฒนาเกิดควบคู่กับการอนุรักษ์คุณค่าของสถานที่นั้นๆได้การดำเนินงานแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ (1) กำหนดพื้นที่ศึกษาซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของเชียงใหม่ที่ถูกแนะนำจากสื่อสาธารณะต่างๆมากที่สุด 3 แห่ง ซึ่งได้แก่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร และวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จากนั้นกำหนดจุดมุมมองสำคัญของสถานที่เหล่านี้ จากการรวบรวมมุมมองที่ปรากฏในภาพถ่ายตามสื่อสาธารณะต่างๆ (2) ทำการประเมินเชิงทัศน์แต่ละมุมมองสำคัญ โดยสร้างกระบวนการในการประเมินเชิงทัศน์ที่ผสมผสานกับการวิเคราะห์ด้วย Viewshade ในระบบภูมิสารสนเทศ แล้วทำการประเมินผลกระทบเชิงทัศน์จากการวิเคราะห์ระดับความขัดแย้งระหว่างองค์ประกอบที่สร้างผลกระทบกับองค์ประกอบหลักในภูมิทัศน์ แล้วทำการวิเคราะห์ระดับการถูกปิดบังของแต่ละองค์ประกอบที่สร้างผลกระทบ เพื่อให้ทราบสาเหตุและระดับความรุนแรงของผลกระทบ (3) กำหนดแนวทางในการปรับปรุงคุณภาพเชิงทัศน์ด้วยการสร้างภาพจำลอง 4 แนวทางเลือกในการปรับปรุง แล้วสร้างสมุดภาพแบบสอบถาม เพื่อนำไปสำรวจความคิดเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้u3629 .ง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ คนในท้องถิ่นและคนในพื้นที่ศึกษา (4) นำผลการสำรวจความคิดเห็น ที่มีต่อภาพจำลองแนวทางเลือกมาสรุปเป็นแนวทางการปรับปรุงคุณภาพเชิงทัศน์บริเวณมุมมองสำคัญที่ยอมรับได้มากที่สุดผลการศึกษาพบว่าองค์ประกอบที่สร้างผลกระทบในพื้นที่ศึกษา แบ่งออกเป็น 7 กลุ่ม ได้แก่ อาคารที่มีรูปลักษณ์ทั่วไป อาคารที่มีรูปลักษณ์เฉพาะ ร้านค้า สิ่งประกอบบริเวณด้านหน้าองค์ประกอบหลัก สิ่งอำนวยความสะดวก รถยนต์ และองค์ประกอบอื่นๆ โดยวิธีการลดผลกระทบในแนวทางเลือกที่เสนอประกอบด้วย การเอาออก การย้ายตำแหน่ง การออกแบบใหม่ และการปิดบัง ซึ่งแต่ละองค์ประกอบที่สร้างผลกระทบต้องการวิธีการในการลดผลกระทบที่แตกต่างกันไป และคนแต่ละกลุ่มก็มีความคิดเห็นต่อวิธีการต่างๆแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม บทบาทของบุคคลต่อสถานที่ และความผูกพันกับพื้นที่ ซึ่งกระบวนการที่ได้จากการศึกษานี้จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการนำไปประยุกต์ หาแนวทางในการปรับปรุงคุณภาพเชิงทัศน์ในมุมมองสำคัญของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอื่นๆต่อไปได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Chiangmai is one of the most famous bourst's cestinatons of Thailand. Each year milions of tourists vistt Chiangma and take photos from most beautiful view ponts of those attractons for their memory of the places. Therefore, these views are considered important for each tourist's attraction. At present, these view ponts are threatened because of inappropriate development and excessive amount of amenities and site furniture nearby these key view points, in order to provide most convenient services to the tourists. This study attempts to find appropriate vsual quality improvement guidelines for hstorical tourist's attractons in Chiangmai city, under the condition that allow development while mainatain value of these attractions. Methods of this study are divided into 4 parts which are: (1)Selet 3 popular historical sites from public communication media which are Wat Phrathat Doi Suthep, Wat Phar Singh and Wat Chedi Luang and designate key view points of these sites. (2) Perform 3 analysis to identify causes and severity levels of the visual impacts. Frstly, conduct visual impact assessment together with viewshade analysis in GIS for each key view points, secondly, perform contrast rating of man and impacting elements, and finally, apply screening rating to each impacting elements. (3) Simulate 4 alternatves for visual quality improvement and design photo puestionnares to test these alternatves with al stakeholders which are Thai and foreign tourists, loca citizen and people within the study areas. (4) Propose the most acceptable visual quality improvement for these key view points using conclusions from the questionnaires. This study finds 7 mpactng elements of these key view points which are general building, building with specific style, retail shop, elements in front of main element, amenity, vehile, and other components. The techniques proposed to improve visual quality in this study are to remove, relocate, redesgn and screen accordng to each impacting element which require different technique. Each group of people have different opinions toward the four alternatives in visual impact improvements according to their culture, role of each stakeholder, and relatonships to the sites. The study processes are interesting tools which can be applied to other tourist attractions to improve visual quality of the key view points.
Share
COinS