Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของการดำเนินนโยบายการเงินรูปแบบพิเศษของธนาคารกลางสหรัฐฯ ต่อราคาสินทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE EFFECT OF U.S. UNCONVENTIONAL MONETARY POLICY IN ASIAN EMERGING FINANCIAL MARKETS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
พงศ์ศักดิ์ เหลืองอร่าม
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1555
Abstract
งานศึกษานี้มุ่งศึกษากลไกและประเมินผลกระทบของการดำเนินนโยบายการเงินรูปแบบพิเศษของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่องทางการปรับพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนในตลาดทางการเงินต่อราคาสินทรัพย์ในตลาดทางการเงินของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชีย โดยอ้างอิงวิธีการศึกษาของ Wright (2011) ซึ่งใช้แบบจำลอง Vector Autoregression ของ Bernanke and Kuttner (2004) ที่กำหนดให้ผลกระทบของการดำเนินนโยบายการเงินรูปแบบพิเศษของธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นตัวแปรภายนอกและมีลักษณะเป็น Heteroskedasticity และใช้องค์ประกอบหลักจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ระยะยาวที่อ้างอิงในสัญญาซื้อขายล่วงหน้ารอบการประกาศเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นตัวชี้วัดการดำเนินนโยบายการเงินรูปแบบพิเศษของธนาคารกลางสหรัฐฯ และเปรียบเทียบผลกระทบดังกล่าวกับผลกระทบของการดำเนินนโยบายการเงินรูปแบบปกติของธนาคารกลางสหรัฐฯ ผลการศึกษาสรุปได้ว่าการดำเนินนโยบายการเงินรูปแบบพิเศษของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะมีผลให้ราคาสินทรัพย์ในตลาดทางการเงินของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชียโดยส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะราคาสินทรัพย์ในตลาดตราสารหนี้ของประเทศไทยและมาเลเซีย ขณะที่การเปรียบเทียบผลกระทบของการดำเนินนโยบายการเงินรูปแบบพิเศษกับรูปแบบปกติของธนาคารกลางสหรัฐฯ พบว่าการกำหนดตัวชี้วัดการดำเนินนโยบายการเงินรูปแบบปกติของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่แตกต่างกันจะให้ผลการศึกษาแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to explore the transmission mechanism and the effects of Fed’s unconventional monetary policy through the portfolio rebalancing channel on Asian emerging financial markets. According to Wright (2011)’s methodology that using Bernanke and Kuttner (2004)’s VAR model, is identified Fed’s monetary policy shocks as exogenous variable and such shocks are heteroskedastic, with using principal component of yield changes in daily window based on FOMC meeting and speech measure Fed’s unconventional monetary policy. And then compare such effects with the effects of Fed’s conventional monetary policy through the same channel. The findings indicated that Fed’s unconventional shock would have increased asset prices of almost countries in Asian emerging financial markets especially Thailand’s and Malaysia’s bond markets. When compare such shock with Fed’s conventional shock found that determining a difference measure of Fed’s conventional policy shock would have a difference results.
Share
COinS