Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นโยบายการส่งเสริมการบริการด้านการท่องเที่ยวต่อความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The policy of tourism service promotion to economic linkage
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สันต์ สัมปัตตะวนิช
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1873
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างและนโยบายของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว วิเคราะห์ความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจของสาขาการท่องเที่ยวที่มีต่อสาขาเศรษฐกิจต่างๆ ของประเทศด้วยการคำนวณค่าดัชนีความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจไปข้างหน้าและไปข้างหลัง และวิเคราะห์ผลกระทบของสาขาการท่องเที่ยวที่มีต่อผลผลิต การจ้างงาน และรายได้ของประเทศด้วยตัวทวีคูณทางเศรษฐกิจ การศึกษานี้แบ่งกลุ่มสาขาเป็น 26 สาขา โดยใช้ข้อมูลจากตารางปัจจัยการผลิตและผลผลิตของประเทศไทย ใน 3 ปี ได้แก่ ปีพ.ศ.2538 พ.ศ.2543 และพ.ศ.2548 โดยพิจารณาให้สาขาโรงแรมและภัตตาคาร (สาขาที่21) เป็นตัวแทนของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นสาขาที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมากที่สุด ผลการศึกษาพบว่า สาขาการท่องเที่ยวมีการใช้ปัจจัยการผลิตภายในประเทศจากสาขาการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารมากที่สุด และมีการกระจายผลผลิตภายในประเทศไปยังสาขาการค้ามากที่สุด ปีพ.ศ.2548 เมื่อเทียบกับปีพ.ศ.2538 สัดส่วนการใช้ปัจจัยภายในประเทศลดลงอาจจะมาจากพฤติกรรมการบริโภคของนักท่องเที่ยวต่างประเทศเปลี่ยนไปใช้ปัจจัยนำเข้าแทน และสัดส่วนการกระจายผลผลิตเพิ่มขึ้นเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น ความต้องการสินค้าและบริการจะมีมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการกระจายผลผลิตภายในประเทศมากขึ้น การวิเคราะห์ความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจของสาขาการท่องเที่ยว พบว่าเป็นสาขาที่มีความเชื่อมโยงของผลผลิตและการจ้างงานไปข้างหลังมากกว่าไปข้างหน้า แสดงว่าในการผลิตผลผลิตมีความต้องการใช้ปัจจัยการผลิตจากสาขาเศรษฐกิจต่างๆ มากกว่าที่จะถูกนำผลผลิตของตนไปใช้เป็นปัจจัยการผลิตให้กับสาขาเศรษฐกิจอื่นๆ การส่งเสริมพัฒนาสาขาการท่องเที่ยวให้มากขึ้นจะช่วยให้เกิดการขยายตัวของผลผลิตและการจ้างงานของสาขาเศรษฐกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามไปด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this thesis, the author focuses on three objectives. They are (i) to study structure and policy of the tourism industry, (ii) to analyse economic linkage of tourism towards the various economic sectors of the country with the calculation of forward and backward economic linkage index and (iii) to examine the impact of the tourism effects on output | employment and income of the country with multiplier analysis. The research divides into 26 sectors of Input-Output Table and illustrates the result of the years 1995 | 2000 and 2005. The author refers tourism sector as the hotels and restaurants sector (sector 21), because this sector corresponds closely and relatively to tourism. The results of this study shows that tourism sector uses the most domestic input from food manufacturing sector and distribute the most domestic output to trade sector. In 2005, compared to 1995, shares of inputs have decreased probably due to consume behavior of tourists change to use import input. The shares of outputs have increased because demand for goods and service and distribute output have increased too. Economic linkage analysis shows that tourism has backward linkage of output and employment higher than forward linkage. It can be explained that the output production need to use input from the other sectors more than distribute to other sectors. The support of development tourism sector will enhance to increase the output and employment of the other linkage sector
Share
COinS