Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตอบสนองของตลาดการเงินไทยที่มีต่อการประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The response of Thai financial markets to target fed funds rates announcement
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
โสตถิธร มัลลิกะมาส
Faculty/College
Faculty of Economics (คณะเศรษฐศาสตร์)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1791
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาการตอบสนองของตลาดการเงินไทยที่มีต่อการประกาศอัตราดอกเบี้ย นโยบายของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา โดยใช้อัตราดอกเบี้ยล่วงหน้า Fed Funds Future มา ประมาณการการคาดการณ์ของตลาด ซึ่งตลาดการเงินไทยที่ศึกษาประกอบด้วย ตลาดอัตรา แลกเปลี่ยน ตลาดหลักทรัพย์ ตลาดเงินกู้ยืมระหว่างธนาคารและตลาดพันธบัตร โดยมีช่วงเวลา ในการศึกษาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2542 - เดือนสิงหาคม 2551 ผลการศึกษาพบว่า ผลการประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ Fed ที่ไม่เป็นไปตาม คาดการณ์ ส่งผลให้ดัชนีราคาหลักทรัพย์ อัตราดอกเบี้ยกู้ยืมข้ามคืนระหว่างธนาคาร และอัตรา ผลตอบแทนพันธบัตรทุกอายุการไถ่ถอนมีการตอบสนองอย่างมากอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ผล การประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ Fed ที่เป็นไปตามคาดการณ์จะส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยน ดัชนีราคาหลักทรัพย์ อัตราดอกเบี้ยกู้ยืมข้ามคืนระหว่างธนาคาร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตร บางอายุการไถ่ถอนมีการปรับตัวตอบสนองเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้เมื่อพิจารณาทิศทางในการ ตอบสนองแล้วพบว่า ระดับราคาและอัตราผลตอบแทนในทุกตลาดมีการตอบสนองเป็นไปตาม ทฤษฎีอัตราดอกเบี้ยเสมอภาค (Interest Rate Parity) ในด้านความผันผวนพบว่าผลการประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ Fed ที่ไม่เป็นไป ตามคาดการณ์จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยกู้ยืมข้ามคืนระหว่างธนาคาร และอัตราผลตอบแทน พันธบัตรส่วนใหญ่มีความผันผวนลดลง ในขณะที่ผลการประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ Fed ที่เป็นไปตามคาดการณ์จะส่งผลให้ อัตราแลกเปลี่ยนและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรบางอายุการ ไถ่ถอนมีความผันผวนมากขึ้น ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานตลาดมีประสิทธิภาพ (Efficient Market Theory)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study the responses of Thai financial markets to Target Fed Funds Rates announcement by using Fed Funds Future Rate to estimate market expectation. Thai financial markets include foreign exchange market, stock market, overnight interbank market, and bond market. Data are from November 1999 – August 2008. We find the responses of SET Index, interbank-overnight rate and bond yields every maturities to unanticipated changes in target fed funds rate are large and statistical significant, while anticipated changes in target fed funds rate have small effect on exchange rate, interbank-overnight rate and some bond yields. In addition, the directions of response are consistent with Interest Rate Parity Theory. Regarding the impact on volatility, we find that unanticipated changes in target fed funds rate decrease volatility in interbank-overnight rate and most of bond yields, while anticipated changes in target fed funds rate increase volatility in exchange rate and some bond yields. As a result, this finding are not be in line with the Efficient Market Theory
Creative Commons License