Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประยุกต์วิศวกรรมคุณค่าและซิกซ์ซิกมาในกระบวนการติดยึดหัวอ่านเขียนฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
APPLICATION OF VALUE ENGINEERING AND SIX SIGMAIN HEAD STACK ASSEMBLY TAIL TACKING PROCESS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ปารเมศ ชุติมา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1354
Abstract
ในสังคมโลกยุคปัจจุบันเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลนับว่ามีบทบาทและความสำคัญในการอำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการของมนุษย์ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ซึ่งเทคโนโลยีที่ต้องมีการพัฒนาควบคู่ไปด้วยนั้นก็คือ เทคโนโลยีทางด้านการบันทึกข้อมูล (Data storage technology) อุปกรณ์บันทึกข้อมูลที่เป็นที่นิยมใช้ในการเก็บข้อมูลในปัจจุบันนั้นก็คือ ฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ (HDD) ซึ่งการพัฒนาเทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลในปัจจุบันจะมุ่งเน้นความสำคัญมากในเรื่องการเพิ่มความจุของข้อมูลการลดขนาดของอุปกรณ์ และการเพิ่มความน่าเชื่อถือในการบันทึกข้อมูล ในภาวะการแข่งขันที่รุนแรงในปัจจุบันเพื่อให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดได้ การลดต้นทุนรวมทั้งการเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้านับเป็นสิ่งที่ท้าท้ายผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟในปัจจุบันเป็นอย่างมาก งานวิจัยนี้ได้นำเสนอการบูรณาการหลักการวิศวกรรมคุณค่า (Value Engineering) และซิกซ์ซิกมา (Six Sigma) ในการลดต้นทุนของผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตส่วนประกอบของฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ แผนงาน 8 ขั้นตอนซึ่งเกิดจากการบูรณาการหลักการวิศวกรรมคุณค่าและซิกซ์ซิกมาได้ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้กรอบแนวคิด แผนงานวิศวกรรมคุณค่าและหลักการ DMAIC และได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในกรณีศึกษาในกระบวนการติดยึดหัวอ่านเขียนฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนในการผลิตโดยที่หน้าที่ของผลิตภัณฑ์ ความน่าเชื่อถือ และ คุณภาพของผลิตภัณฑ์ไม่เปลี่ยนแปลง ผลจากการศึกษาคาดว่าในปี พ.ศ 2558 จะสามารถลดต้นทุนวัตถุดิบทางอ้อมของหัวอ่านเขียนฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟได้คิดเป็นมูลค่าคิดเป็นมูลค่า 615,490 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นร้อยละ 53
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Demand for data storage devices such as hard disk is rapidly increasing as almost every aspect of modern life has been digitized. The capacity requirement has increased, whereas the size of HDD has to be maintained or reduced. Consequently, the hard disk and its components have been designed to achieve quality and reliability, the key characteristics to HDD’s performance. Nowadays, one of the main challenges for storage manufacturer is to reduce operational cost while increasing the customer satisfaction so that the company can survive in the fierce competition. Recognizing the necessity of continuous improvement, this research has adopted an integrated Value Engineering VE-based and Six Sigma methodology for cost reduction in the manufacturing process of hard disk components. The 8-phase work plans were developed within the framework of the VE and DMAIC methodology, called synergic work plan. This proposed approach has been implemented and validated in a case study, which focused on Head Stack Assembly Tail Tacking Process to reduce cost whereas its functionality and quality are maintained or enhanced. Application results showed that the indirect materials product cost significantly will be decreased total 615,490 US dollars or 53% while the targets of main functionalities have been achieved.
Share
COinS