Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาสมรรถนะชั่วขณะของปั๊มความร้อนแบบลดหลั่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A Study of Transient Performance of a Cascade Heat Pump
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
จิตติน แตงเที่ยง
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเครื่องกล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1185
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาสมรรถนะชั่วขณะของปั๊มความร้อนลดหลั่นผ่านชุดทดสอบต้นแบบด้วยวิธีการทดลอง ปั๊มความร้อนลดหลั่นประกอบด้วย 4 วัฎจักรดังนี้ วัฎจักรน้ำเย็น วัฎจักรทำความเย็นใช้ R22 เป็นสารทำความเย็น วัฎจักรปั๊มความร้อนใช้ R134a เป็นสารทำความเย็น และวัฎจักรน้ำร้อน ปั๊มความร้อนลดหลั่นผลิตทั้งน้ำเย็นเพื่อการทำความเย็นและน้ำร้อนเพื่อการทำความร้อนในเวลาเดียวกัน โดยที่น้ำร้อนในวัฎจักรน้ำร้อนทำงานในระบบปิดและรับความร้อนจากปั๊มความร้อนลดหลั่นเพื่อเพิ่มอุณหภูมิอย่างต่อเนื่อง ควบคุมภาระการทำความเย็นและเปลี่ยนแปลงอัตราการไหลของน้ำร้อนจาก 6,12 และ 16 ลิตรต่อนาที เมื่อชุดทดลองเริ่มต้นทำงาน อุณหภูมิน้ำร้อนเพิ่มขึ้นตามเวลาอย่างต่อเนื่อง ความดันควบแน่นของสารทำความเย็น R134a เพิ่มขึ้นตามเวลาเช่นเดียวกัน ในขณะที่ความดันอื่นๆมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย กำลังไฟฟ้าที่ใช้ในเครื่องอัดไอของวัฎจักรปั๊มความร้อนเพิ่มขึ้นตามเวลา ในขณะที่กำลังไฟฟ้าที่ใช้ในเครื่องอัดไอของวัฎจักรทำความเย็นมีค่าคงที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา อัตราการทำความร้อนและอัตราการทำความเย็นเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเริ่มต้น จากนั้นอัตราการทำความร้อนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามเวลาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่อัตราการทำความเย็นมีค่าค่อนข้างคงที่ที่จุดสูงสุด สัมประสิทธิสมรรถนะของวัฎจักรปั๊มความร้อนและสัมประสิทธิสมรรถนะของวัฎจักรทำความเย็นเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงต้น จากนั้นสัมประสิทธิสมรรถนะของวัฎจักรปั๊มความร้อนลดลงตามเวลาอย่างต่อเนื่องหลังจากผ่านจุดสูงสุด ในขณะที่สัมประสิทธิสมรรถนะของวัฎจักรทำความเย็นมีค่าค่อนข้างคงที่ที่จุดสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบระหว่างอัตราการไหลของน้ำร้อนต่ำและสูง พบว่าที่อัตราการไหลของน้ำร้อนสูง กำลังไฟฟ้าที่ใช้ในเครื่องอัดไอของวัฎจักรปั๊มความร้อนน้อย สัมประสิทธิสมรรถนะของวัฎจักรปั๊มความร้อนและอุณหภูมิน้ำร้อนสุดท้ายภายในถังน้ำร้อนมีค่ามาก ในขณะที่ค่าอื่นๆมีค่าใกล้เคียงกันในทุกอัตราการไหล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research relates to an experimental study of transient performance of a cascade heat pump. The cascade heat pump system consists of 4 systems: the chilled water system, the low-temperature refrigeration cycle using R22, the high-temperature heat pump cycle using R134a and the hot water system. The cascade heat pump system produces both chilled water for cooling application and hot water for heating application. The hot water system is in a closed loop for continuously increasing temperature. In this study, the cooling load is fixed and the hot water flow rate is varied as 6, 12 and 16 litre/min. As the test rig is started, the hot water temperature also increases with time. The condensing pressure of R134a continuously increases with time but the other refrigerant pressures have marginal changes. The compressor power of the heat pump cycle continuously increases with time whereas the compressor power of the refrigeration cycle is almost constant. The condensation heat and the cooling load rapidly increase at the beginning, and the condensation heat gradually increases whereas the cooling load is almost constant. The COP of the heat pump cycle gradually decreases with time after rapid increase at the beginning, but the COP of the refrigeration cycle is almost constant. By comparing the high and low hot water flow rate, the compressor power of the heat pump cycle is lower, the COP of the heat pump cycle and the final hot water temperature in the storage tank are higher whereas the others are the same.
Share
COinS