Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความคาดหวังของนักท่องเที่ยวนานาชาติที่มีต่อการบริการของสำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EXPECTATION ON SERVICE OF INTERNATIONAL TOURISTS TO BUREAU OF PREVENTION AND ASSISTANCE IN TOURIST FRAUD, MINISTRY OF TOURISM AND SPORTS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
โสมฤทัย สุนธยาธร
Faculty/College
Faculty of Sports Science (คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การกีฬา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1095
Abstract
การวิจัยเรื่องความคาดหวังของนักท่องเที่ยวนานาชาติที่มีต่อการบริการของสำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคาดหวังของนักท่องเที่ยวนานาชาติในการบริการของสำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือนักท่องเที่ยวนานาชาติที่ทราบเกี่ยวกับสำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จำนวน 400 คน ที่ได้จากการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง โดยเลือกเก็บเฉพาะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง และบริเวณสำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือและนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการทดสอบสมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที t-test สถิติทดสอบความแปรปรวนทางเดียว One-Way ANOVA กรณีพบความแตกต่างเป็นรายกลุ่ม ใช้การวิเคราะห์ความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ (Scheffe ’s Method) ผลการวิจัย พบว่านักท่องเที่ยวนานาชาติมีความคาดหวังในการบริการโดยรวม อยู่ในระดับความคาดหวังมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่ามีความคาดหวังมากที่สุดทุกด้านเช่นกัน ได้แก่ ด้านความสะดวก ด้านการติดต่อสื่อสาร ด้านกระบวนการ ด้านคุณค่าที่ผู้รับบริการได้รับ ด้านการตอบสนองความต้องการ และด้านผู้ให้บริการ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า เพศและอายุของนักท่องเที่ยวนานาชาติที่แตกต่างกัน ไม่มีผลต่อความคาดหวังในบริการของสำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของนักท่องเที่ยวนานาชาติที่แตกต่างกันมีผลต่อความคาดหวังในบริการของสำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในด้านความสะดวก ด้านตอบสนองความต้องการ และด้านการติดต่อสื่อสารแตกต่างกันอย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ตามลำดับ สรุปผลการวิจัย นักท่องเที่ยวนานาชาติมีความคาดหวังในการบริการของสำนักแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มากที่สุดทุกด้าน เมื่อเปรียบเทียบระดับความคาดหวังกับเพศและอายุ พบว่าไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อเปรียบเทียบระดับความคาดหวังกับรายได้เฉลี่ยพบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research aims to study expectation on service of international tourists to the Bureau of Prevention and Assistance in Tourist Fraud, Ministry of Tourism and Sports. The sample group is 400 international tourists that are acknowledged of the Bureau of Prevention and Assistance in Tourist Fraud, Ministry of Tourism and Sports. The group is selected from purposive sampling gathering data at Suvarnabhumi International Airport, Don Mueang International Airport, and the Bureau of Prevention and Assistance in Tourist Fraud. This research adopted questionnaires as a main method for the data collecting. The study also applied statistical data analysis such as Frequency, Percentage, Mean, Standard Diviation, the differences of t-test and the One-Way ANOVA statistic. In case of differences in groups, the Scheffe’s Method for the analysis of the differences in pairs was adopted. The result shows that the international tourists have their highest expectation on the service of Bureau of Prevention and Assistance in Tourist Fraud including the convenience of the service, the communications, the work process, the values gaining, the demanding responses, and the service provider. The hypothesis testing shows that the levels of the international tourists’ expectation on the Bureau of Prevention and Assistance in Tourist Fraud are not affected by the differences in genders and ages, but is significantly varied with different earnings in term of the convenience of the service, the demanding responses, and the communications, which it is statistically significant at 0.05 respectively. In summary, the international tourists have the highest expectation on every aspect of service provided by the Bureau of Prevention and Assistance in Tourist Fraud. Genders and ages make no difference on their expectation levels but their different average incomes do make a significant level of international tourists’ expectation at .05 statistically.
Creative Commons License