Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปฏิกิริยาไฮโดรทรีตติ้งของปาล์มโอเลอินโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมฟอสฟอรัส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
HYDROTREATING REACTION OF PALM OLEIN USING NICKEL MOLYBDENUM PHOSPHORUS CATALYSTS
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
เจิดศักดิ์ ไชยคุนา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1175
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาการทำปฏิกิริยาไฮโดรทรีตติงของน้ำมันปาล์มโอเลอิน ปัจจัยที่ศึกษา ได้แก่ ตัวเร่งปฏิกิริยา (ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมและตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมฟอสฟอรัส) อุณหภูมิ (300, 320, 340, 360 และ 380 องศาเซลเซียส) และความดันแก๊สไฮโดรเจน (450, 750 และ 1,050 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว) การทดลองทำในเครื่องปฏิกรณ์แบบทริกเกิลเบด กำหนดความเร็วเชิงสเปซของของเหลวเท่ากับ 1.0 ต่อชั่วโมง และอัตราส่วนของแก๊สไฮโดรเจนต่อน้ำมันปาล์มโอเลอิน 500:1 โดยปริมาตร จากการศึกษาพบว่าผลิตภัณฑ์หลักที่เกิดขึ้น คือ สารประกอบนอร์มอลอัลเคน และผลิตภัณฑ์ข้างเคียง ได้แก่ น้ำ และแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ร้อยละผลได้ของสารประกอบอัลเคนทั้งหมดเพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิและความดันสูงขึ้น นอกจากนั้นอุณหภูมิและความดันยังส่งผลต่อการเลือกเกิดของปฏิกิริยาในการกำจัดออกซิเจน การเพิ่มอุณหภูมิส่งผลให้เกิดเส้นทางของปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชันและปฏิกิริยาดีคาร์บอนิลเลชัน ส่วนของการเพิ่มความดันส่งผลให้เกิดเส้นทางของปฏิกิริยาไฮโดรดีออกซิจิเนชัน การใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมและตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมฟอสฟอรัสพบว่าเกือบจะไม่มีความแตกต่างในการผลิตสารประกอบอัลเคนทั้งหมด อย่างไรก็ตามการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมฟอสฟอรัสให้ปริมาณสารประกอบไอโซอัลเคนสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัม จากงานวิจัยนี้ ตัวเร่งปฏิกิริยาและภาวะที่เหมาะสมในการทำปฏิกิริยาไฮโดรทรีตติงและปฏิกิริยาไอโซเมอไรเซชันของน้ำมันปาล์มโอเลอิน คือ ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดินัมฟอสฟอรัส อุณหภูมิ 380 องศาเซลเซียส และความดันแก๊สไฮโดรเจน 450 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studies the hydrotreating reaction of palm olein. The following parameters were investigated: catalyst (NiMo and NiMoP catalysts), temperature (300, 320, 340, 360 and 380 oC) and H2 pressure (450, 750 and 1,050 psig). The experiments were carried out in a trickle-bed reactor at constant LHSV of 1 h-1 and H2/oil ratio of 500:1 by volume. The experimental results showed that main product was n-alkanes and by-products were water and carbondioxide gas. The yield of total alkanes increased with the increase in temperature and pressure. Moreover, temperature and pressure affected the selectivity of deoxygenation reaction. Increasing the temperature enhanced decarboxylation and decarbonylation pathways. Increasing the pressure increased hydrodeoxygenation pathway. NiMo and NiMoP catalysts showed almost no difference in producing total alkanes in product yield. However, NiMoP catalyst gave a higher amount of iso-alkanes than NiMo catalyst. Based on this research, the catalyst and conditions suggested for hydrotreating reaction and isomerization reaction of palm olein were NiMoP catalyst at 380 oC and 450 psig H2 pressure.
Share
COinS