Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
โพรโทคอลการสอบถามโดยใช้ตัวกรองของบลูมสำหรับการเข้าถึงข้อมูลในเครือข่ายไร้สายแบบแอดฮอกบนยานพาหนะ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A COOPERATIVE-BLOOM FILTER-ASSISTED QUERY PROTOCOL FOR DATA ACCESS IN VANETS
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
กุลธิดา โรจน์วิบูลย์ชัย
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.1240
Abstract
เครือข่ายไร้สายแบบแอดฮอกบนยานพาหนะเป็นการสื่อสารรูปแบบหนึ่ง ของเครือข่ายไร้สาย ที่พิจารณายานพาหนะที่มีการเคลื่อนย้าย เป็นเหมือนโหนดในเครือข่าย แต่ละโหนดสามารถสื่อสารกับโหนดอื่นๆ ได้โดยตรง และไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการทำงานจากโครงสร้างพื้นฐาน ในเครือข่ายเกี่ยวกับยานพาหนะนั้น เป็นสิ่งที่กำลังท้าทายถึงการเคลื่อนย้ายข้อความสอบถาม สำหรับข้อมูลที่ร้องขอให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อโหนดปลายทาง อยู่ภายนอกระยะขอบเขตของการสื่อสารจากโหนดผู้ร้องขอ นี่เป็นเพราะว่า ขั้นตอนวิธีการกำหนดเส้นทางต่างๆ ต้องประสบกับการเชื่อมต่อที่ไม่สม่ำเสมอของเครือข่ายอย่างบ่อยครั้ง ปัญหาที่กล่าวถึงนี้ นำมาซึ่งการแบ่งแยกของเครือข่ายมากมายต่อเส้นทางของการสื่อสาร วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้มุ่งเน้นการสื่อสารแบบหนึ่งฮอพระหว่างยานพาหนะ กับสถานีฐานที่อยู่ริมถนน โดยการร้องขอข้อมูลภายในหนึ่งฮอพของการสื่อสารเท่านั้น และไม่จำเป็นต้องใช้ ขั้นตอนวิธีการกำหนดเส้นทาง เพื่อสร้างเส้นทางของการเคลื่อนย้ายข้อมูล ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอโพรโทคอลการสอบถามใหม่สำหรับการเข้าถึงข้อมูลในเครือข่ายไร้สายแบบแอดฮอกบนยานพาหนะ เรียกว่า COBRA-Q ซึ่งโพรโทคอล COBRA-Q นี้ สามารถทำงานได้บนยานพาหนะที่มีการเคลื่อนย้าย และบรรลุเป้าหมาย ถึงการเคลื่อนย้ายข้อมูลที่ร้องขอภายในหนึ่งฮอพของการสื่อสาร โพรโทคอล COBRA-Q ได้ประยุกต์ใช้ตัวกรองของบลูม ซึ่งเป็นโครงสร้างข้อมูลความน่าจะเป็นชนิดหนึ่ง เพื่อเก็บรักษาและย่อส่วนบันทึกของประวัติการเดินทาง ของยานพาหนะ ผลลัพธ์จากการจำลองสถานการณ์ โพรโทคอลที่ถูกนำเสนอ สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของการเข้าถึงข้อมูล ในแง่ของตัวชี้วัดอัตราความสำเร็จ ตัวชี้วัดความล่าช้าของการเข้าถึงข้อมูล และตัวชี้วัดค่าใช้จ่ายของการใช้ข้อความสอบถาม ได้อย่างมีนัยสำคัญ โพรโทคอล COBRA-Q สามารถสนับสนุนการเข้าถึงข้อมูล บนยานพาหนะที่มีการเคลื่อนย้าย และการเชื่อมต่อที่ไม่สม่ำเสมอของเครือข่าย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Vehicular ad-hoc networks (VANETs) are wireless networks that use moving vehicles as nodes in the network. Each node can communicate to others directly and does not need infrastructure. In vehicular networks, it is challenging to transfer a query message for a requesting data efficiently when the destination node is out of transmission range from the requester node. This is because many routing algorithms suffer from the intermittent connectivity of network that happens frequently. The mentioned problem leads to many network partitions along the path of communication. This thesis focuses on communication between vehicles to roadside unit stations by requesting data only one-hop communication from the requesting node and does not need to use any routing algorithms to create data transfer path. This thesis proposes a novel query protocol for data access in VANETs called COBRA-Q. The COBRA-Q protocol can work on moving vehicles and achieve to transfer the requesting data within one-hop communication. The COBRA-Q protocol applies Bloom filter that is a probabilistic data structure to keep and compress records of the traveling history of vehicles. From the simulation results, the proposed protocol can significantly improve the performance of data access in term of percentage of success, delay of data access and overhead of sending query metrics. The COBRA-Q protocol can supports for data access over moving vehicles and intermittent connectivity of network.
Share
COinS