Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประเมินความถูกต้องของค่าความสูงออร์โทเมตริกจากการสำรวจแบบเคลื่อนที่โดยใช้ระบบดาวเทียมนำหน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Accuracy assessment of orthometric height from mobile mapping using GNSS
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
เฉลิมชนม์ สถิระพจน์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสำรวจ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1284
Abstract
ปัจจุบันงานรังวัดดาวเทียมถูกใช้กันแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ต้องการค่าความถูกต้องทางตำแหน่งสูง ค่าพิกัดทางดิ่งถือเป็นผลพลอยได้จากงานรังวัดดาวเทียม ดังนั้นจึงเกิดความสนใจในการนำระบบดาวเทียมนำหนมาใช้หาค่าความสูงออร์โทเมตริก ด้วยความจริงที่ว่าการสำรวจแบบเคลื่อนที่โดยใช้เครื่องรับสัญญาณดาวเทียมจะให้ข้อมูลที่รวดเร็วกว่าวิธีการทำระดับด้วยกล้องระดับแบบเดิม งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินความถูกต้องของค่าความสูงออร์โทเมตริกที่ได้รับจากการรังวัดแบบเคลื่อนที่โดยใช้ระบบดาวเทียมนำหน โดยการประมวลผลภายหลังด้วยวิธีประมวลผลแบบ RTK (Real-Time Kinematic), VRS (Virtual Reference Station) และ PPP (Precise Point Positioning) และประเมินผลลัพธ์จากการใช้ ค่าความสูงยีออยด์จาก EGM2008 กับค่าความสูงยีออยด์ท้องถิ่นผลการศึกษาพบว่า เมื่อใช้ค่าความสูงยีออยด์ของ EGM2008 วิธี RTK จะมีค่าคลาดเคลื่อนเฉลี่ย 0.07 เมตร และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.04 เมตร วิธี VRS มีค่าคลาดเคลื่อนเฉลี่ย 0.07 เมตร และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.03 เมตร ส่วนวิธี PPP มีค่าคลาดเคลื่อนเฉลี่ย 0.13 เมตร และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.12 เมตร ดังนั้น จะเห็นได้ว่า เมื่อนําค่าทางสถิติมาเปรียบเทียบกัน จะพบว่าวิธี RTK และวิธี VRS ให้ความถูกต้องในระดับที่ไม่แตกต่างกัน แต่วิธี PPP จะให้ผลที่แย่กว่าสองวิธีข้างต้น และเมื่อเปรียบเทียบระหว่างค่าความสูงยีออยด์จาก EGM2008 และค่าความสูงยีออยด์ท้องถิ่น ด้วยวิธีการข้างต้น จะได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการทำระดับด้วยดาวเทียมจากการสำรวจแบบเคลื่อนที่นั้น จะให้ความถูกต้องของค่าความสูงออร์โทเมตริกในระดับเดซิเมตร ซึ่งถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการประมวลผลข้อมูลเชิงตำแหน่งที่ให้ความถูกต้องเพื่อการประยุกต์ใช้ในงานสำรวจด้านต่างๆ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
At present, GNSS surveying has been widely used especially for applications that require high accuracy positioning results. The vertical coordinate is considered to be a byproduct of the GNSS surveying. This therefore generates an interest in using the GNSS for the determination of an orthometric height. It is due to the fact that the mobile mapping system equipped with the geodetic-graded GNSS receiver enables rapid data collection compared to traditional differential leveling method. This research aims to assess the accuracy of orthometric heights derived from the mobile mapping system using the post-processing by Real-Time Kinematic (RTK method), Virtual Reference Station (VRS method) and Precise Point Positioning (PPP method). Using the EGM2008 and local geoid model.By applying the EGM2008 with the three above-mentioned methods, the results can be shown that the mean error and standard deviation at 0.07 m and 0.04 m respectively for RTK method. The VRS method produces the mean error at 0.07 m and standard deviation at 0.03 m. Furthermore, the PPP method demonstrates the mean error and standard deviation at 0.13 m and 0.12 m. respectively. As a result, there is no significant difference between RTK and VRS methods. On the other hand, PPP method produces less accurate results than the RTK and VRS methods. However, by comparing the use of EGM2008 and local geoid model, it was found that the results show no significant difference. In summary, results show that the GNSS levelling can provide orthometric heights accurate at decimeter level. This can be considered as an alternative for accurate data capturing method for any survey works.
Creative Commons License