Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การขยายความสามารถเอดีแอลสำหรับการตรวจทานแผนภาพกิจกรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Enhancement of ADI for activity diagram review
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1108
Abstract
แผนภาพกิจกรรมเป็นการนำเสนอเชิงกราฟิก เพื่ออธิบายกระบวนการปฏิบัติงาน และสิ่งที่เกี่ยวข้องที่ใช้ในแต่ละขั้นตอนภายในระบบ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและการสื่อสารที่ถูกต้องตรงกัน มาตรฐานยูเอ็มแอลจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกำหนดรูปแบบการใช้งานให้มีความสอดคล้องถูกต้องตรงกัน งานวิจัยนี้ได้นำเสนอแนวทางการตรวจทานแผนภาพกิจกรรมยูเอ็มแอลอัตโนมัติ บนพื้นฐานภาษาจำเพาะโดเมนชื่อว่า ภาษาอธิบายการกระทำ หรือเอดีแอล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบการใช้งานที่ผิดและการใช้สัญกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง ข้อมูลนำเข้าคือแผนภาพกิจกรรมที่อยู่ในรูปแบบเอ็กซ์เอ็มไอ เนื่องจากความหลากหลายของรูปแบบเอ็กซ์เอ็มไอ กระบวนการตรวจทานจึงเริ่มต้นโดยการแปลงไฟล์ต้นฉบับเอ็กซ์เอ็มไอให้เป็นรูปแบบเดียวกันตามที่ได้กำหนดขึ้นในงานวิจัยนี้ ขั้นตอนถัดไปคือ ดำเนินการสร้างเอดีแอลสคริปต์ โดยใช้สารสนเทศที่สกัดได้จากไฟล์ข้อมูลนำเข้าเอ็กซ์เอ็มไอ สคริปต์เอดีแอลที่สร้างขึ้นจะถูกทวนสอบกับเงื่อนไขข้อจำกัดที่กำหนดไว้ในมาตรฐานยูเอ็มแอล 2.4.1 ซึ่งจะได้ผลลัพธ์คือรายงานการตรวจสอบ ในกรณีที่แผนภาพกิจกรรมถูกต้อง เอดีแอลสคริปต์นั้นจะถูกแจงส่วนเพื่อสร้างแบบจำลองความหมายของเอดีแอล ซึ่งเป็นผลลัพธ์สุดท้ายของระบบที่พัฒนาขึ้น การสาธิตผลการทำงานของวิธีการที่นำเสนอได้กระทำผ่าน 8 กรณีทดสอบ ปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ต้นแบบที่พัฒนาขึ้นสามารถตรวจทานแผนภาพกิจกรรมที่สร้างขึ้น โดยใช้อัลโกยูเอ็มแอลและโมเดลลิโอเท่านั้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The UML activity diagram is graphical presentation that describes the operational process and related causes used in each stage of the system. For understanding and accurate communication, the UML standard is required for determining the congruent and consistent format application. To detect the misconception and incorrect notation, this research presents an automation approach to reviewing UML activity diagrams based on a domain specific language, called Action Description Language (ADL). The input is the UML activity diagram in the XMI format. Due to the variations of XMI formats, the review process starts with the standardization of the XMI source file. Next, the ADL script will be created using the information extracted from the XMI file. The ADL script will then be verified against the UML constraints defined in the UML standard 2.4.1. The inspection result will be reported. In case of valid activity diagrams, the ADL scripts will be parsed to the ADL semantic model as the final output from the system. The demonstration of the proposed method was performed via eight cases. Currently, the implemented prototype can review only the activity diagrams created by ArgoUML and Modelio.
Share
COinS