Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดลำดับซอฟต์แวร์โดยการเปรียบเทียบคุณภาพซอฟต์แวร์ที่ได้จากความคิดเห็นผู้ใช้
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Ranking software with software quality comparison from user reviews
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
นครทิพย์ พร้อมพูล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.1103
Abstract
ในการจัดลำดับซอฟต์แวร์เพื่อการคัดเลือกซอฟต์แวร์ที่ตรงตามความต้องการและข้อจำกัด คุณภาพของซอฟต์แวร์เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ใช้ในการประเมินและเปรียบเทียบซอฟต์แวร์ โดยแหล่งข้อมูลที่นักพัฒนาหรือผู้จัดลำดับให้ความสำคัญ ได้แก่ ความคิดเห็นของผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ในการใช้งานจริง ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากบนสื่อต่างๆในสังคมออนไลน์ เช่น กระดานสนทนาและบทความต่างๆ ความคิดเห็นผู้ใช้จะอธิบายว่า ซอฟต์แวร์ใดมีคุณภาพที่ดีกว่าหรือด้อยกว่าซอฟต์แวร์ใด ในประเภทคุณภาพใด ซึ่งข้อมูลดังกล่าวสามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อการจัดลำดับซอฟต์แวร์ได้ งานวิจัยนี้จึงนำเสนอวิธีการจัดลำดับซอฟต์แวร์ด้วยการเปรียบเทียบซอฟต์แวร์ที่ได้จากความคิดเห็นผู้ใช้ โดยประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนหลัก 1) การรวบรวมความคิดเห็นผู้ใช้ 2) การวิเคราะห์ความคิดเห็นผู้ใช้ และ 3) การจัดลำดับซอฟต์แวร์ เรารวบรวมความคิดเห็นผู้ใช้จากเว็บไซต์ที่ได้จาก Google Search API จากนั้นใช้คีย์เวิร์ดหรือคำสำคัญและความสัมพันธ์ไวยากรณ์ของประโยคในการวิเคราะห์ความคิดเห็นผู้ใช้ ซึ่งประกอบด้วย 3 การทำงานได้แก่ การสกัดข้อมูลจากความคิดเห็นผู้ใช้ การจำแนกประเภทคุณภาพและการจำแนกประเภทความรู้สึก ขั้นตอนสุดท้ายคือการนำผลลัพธ์การเปรียบเทียบจากขั้นตอนการวิเคราะห์ความคิดเห็นผู้ใช้มาจัดลำดับซอฟต์แวร์ใน 5 ประเภทคุณภาพและคุณภาพโดยรวม ประเภทคุณภาพ 5 ประเภทได้แก่ สมรรถนะ ความเชื่อถือได้ ความมั่นคง การใช้งาน และความสามารถในการบำรุงรักษา ในการประเมินการจัดลำดับซอฟต์แวร์ ทำการประเมินด้วยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันของค่าความสำคัญซอฟต์แวร์ที่ได้จากเครื่องมือต้นแบบเปรียบเทียบกับผู้เชี่ยวชาญซึ่งได้ค่าเท่ากับ 0.935 แสดงให้เห็นว่าค่าความสำคัญของซอฟต์แวร์ที่ได้จากวิธีการที่นำเสนอมีทิศทางเดียวกันกับค่าความสำคัญที่ได้จากผู้เชี่ยวชาญ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The software prioritization based on user requirements and quality aspect is usually a fundamental way for software selection. The source of information that the developer pays attention to is software reviews from experience users. There are a large volume of software reviews available over the online forum and articles. Software reviews from user often describes that one software is better than the other in which quality. This information can be used to analyze for software quality ranking. From this motivation, this research presents an approach for software ranking with software quality comparison from user reviews. This approach has 3 main phases: 1) user reviews gathering, 2) user reviews analysis and 3) software ranking. We gather software reviews from related websites based on the result from Google Search API. In user review analysis phase, we use keywords and grammatical relation approach to analyze user reviews which has three main tasks: comparative relation extraction, quality classification and sentiment classification. Then, we use comparative result from user reviews analysis phase to rank software for five quality aspects; performance, reliability, security, usability and maintainability; and overall aspect in software ranking phase. This research evaluate software ranking by comparing software score to the expert judgment. We achieve the average Pearson’s correlation coefficient equal to 0.935. This means that software quality score used for software ranking from our proposed approach and expert judgment have to same direction.
Share
COinS