Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจัดตารางการดำเนินการของระบบทำความเย็นในกระบวนการผลิตพีวีซี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Scheduling of chiller system operation in PVC production process
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
สุรเทพ เขียวหอม
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1454
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาระเบียบวิธีการเพื่อที่จะนำไปใช้จัดตารางการดำเนินการของเครื่องทำความเย็นในกระบวนการพอลิเมอร์ไรเซชันของโพลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ปฏิกิริยาที่เกิดจะเป็นแบบคายความร้อนซึ่งความร้อนที่เกิดขึ้นจะถูกกำจัดออกโดยใช้น้ำเย็น (Chilled Water)เพื่อเป็นการควบคุมอุณหภูมิในเครื่องปฏิกรณ์ในระหว่างเกิดปฏิกิริยาพอลิเมอร์ไรเซชัน การควบคุมการเดินเครื่องทำความเย็นแบบเดิมในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นการควบคุมโดยไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ(Manual Control)ซึ่งมีข้อด้อยในด้านประสิทธิภาพของการควบคุมและเป็นผลให้สิ้นเปลืองพลังงาน ในงานวิจัยนี้ได้สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อคำนวณหาภาระทางความเย็นของเครื่องทำความเย็นและภาระทางความร้อนจากกระบวนการพอลิเมอร์ไรเซชันของเครื่องปฏิกรณ์ทั้งหมด แบบจำลองที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจะถูกสอบทวนโดยข้อมูลการผลิตจริงของโรงงาน จากนั้นจะนำไปใช้หาตารางลำดับการเดินเครื่องทำความเย็นเพื่อให้ต้นทุนการใช้พลังงานต่ำสุดโดยไม่มีผลกระทบต่อการควบคุมอุณหภูมิของเครื่องปฏิกรณ์ จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าวิธีจัดตารางลำดับการเดินเครื่องทำความเย็นสามารถลดการใช้พลังงานของไฟฟ้าของหน่วยผลิตน้ำเย็นลงได้ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนอกจากเป็นวิธีการเพิ่มสมรรถนะการทำงานของเครื่องทำความเย็น และเป็นการประหยัดพลังงานแล้ว ยังพบว่าไม่มีผลกระทบต่อการควบคุมปฏิกิริยาในเครื่องปฏิกรณ์แต่อย่างใด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aimed to develop an algorithm for scheduling of chiller system operation in PVC production process. The polyvinyl chloride (PVC) polymerization process is an exothermic reaction. The chilled water is used to remove exothermic heat and controlled temperature in reactor during polymerization. In plant the traditional operation of chiller was controlled by manual operation which it had disadvantages in term of control efficiency, resulting in lost energy. A simplified model was created for computing the cooling capacity and heat load of user were developed, validated using field data and used chiller sequencing control algorithm to optimize system. The performance of the proposed chiller sequencing control algorithm was tested and compared with the traditional control. Test results are presented showing that the proposed strategy can decrease the energy consumption of chiller plant by 5% and it does not effect to reaction control in the reactor
Share
COinS