Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
จลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดไขมันปาล์มโดยใช้เรซินชนิดแลกเปลี่ยนไอออนบวกเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Kinetics of esterification of palm fatty acids catalyzed by cation exchange resin
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
เจิดศักดิ์ ไชยคุนา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1428
Abstract
งานวิจัยนี้ทำการศึกษาปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันระหว่างกรดไขมันปาล์มและเมทานอล โดยใช้เรซินชนิดแลกเปลี่ยนไอออนบวกเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ ทำการศึกษา ความเข้มข้นเริ่มต้นของกรดไขมันปาล์ม ผลกระทบของความเร็วรอบของการกวนสารละลาย อัตราส่วนโดยโมลของสารตั้งต้น อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา และการนำตัวเร่งปฏิกิริยากลับมาใช้ใหม่ ต่อการเกิดปฏิกิริยา จากผลการทดลองพบว่า เมื่อใช้ความเร็วรอบในการกวนสารละลายตั้งแต่ 200 รอบต่อนาทีขึ้นไป ความเร็วรอบจะไม่มีผลต่อการเกิดปฏิกิริยา ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นของปฏิกิริยาจะสูงขึ้นเมื่อใช้อัตราส่วนโดยโมลของเมทานอลต่อกรดไขมันปาล์มมากขึ้นหรืออุณหภูมิในการทำปฏิกิริยาสูงขึ้น ตัวเร่งปฏิกิริยามีความสามารถในการกลับมาใช้ใหม่อย่างน้อย 4 ครั้ง พลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยามีค่าเท่ากับ 1.0026x104 กิโลแคลอรีต่อกิโลโมล
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this study, esterification of palm fatty acids distillate and methanol, catalyzed by cation exchange resin, is carried out in a batch reactor. The effects of initial palm fatty acids concentration, stirrer speed, reactant molar ratio, reaction temperature, and reuse catalyst are investigated. Experimental results indicated that at stirred speed higher than 200 rpm, conversions of palm fatty acid do not vary with stirrer speed. The conversion of palm fatty acid increases with increase of reactant feed molar ratio as well as temperature. Catalyst can be reused at least four times. The activation energy was found to be 1.0026x104 kcal/kmol
Share
COinS