Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคนิวตรอนแอกติเวชันแบบไม่ใช้สารมาตรฐาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of standardless neutron activation analysis
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
พงษ์แพทย์ เพ่งวาณิชย์
Second Advisor
สิรินาฏ เลาหะโรจนพันธ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.1349
Abstract
พัฒนาเทคนิคการวิเคราะห์ธาตุที่มีในข้าวเพื่อให้การวิเคราะห์ข้าวมีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และเป็นพื้นฐานในการวัดธาตุในข้าวที่มีปริมาณมากๆ ในอนาคต โดยได้ตรวจวิเคราะห์ข้าว 3 ตัวอย่าง คือ ข้าวมาตรฐาน ข้าวกล้อง และข้าวหอมมะลิสีนิล ซึ่งเทคนิคที่ใช้ในการการวิเคราะห์ข้าวครั้งนี้คือ นิวตรอนแอกติเวชัน ทั้งแบบใช้สารมาตรฐานและแบบไม่ใช้สารมาตรฐาน แต่เนื่องจากว่า การวิเคราะห์ธาตุโดยเทคนิคนิวตรอนแอกติเวชันแบบใช้สารมาตรฐาน มีข้อจากัดทางด้านสารมาตรฐานที่นำมาใช้เปรียบเทียบ เนื่องจากสารมาตรฐานที่นำมาเปรียบเทียบจะต้องมีรูปร่างและขนาดที่เหมือนกับตัวอย่างที่ต้องการวิเคราะห์ เพื่อให้มีค่าความเข้มของรังสีเท่ากันทุกจุด ซึ่งอาจก่อให้เกิดความยุ่งยากในการเตรียม เพื่อแก้ปัญหาในจุดนี้ จึงมีการพัฒนาการวิเคราะห์ธาตุด้วยนิวตรอนแบบไม่ต้องใช้สารมาตรฐานขึ้น ทำให้สามารถลดข้อจำกัดในการเตรียมสารมาตรฐานที่เกิดขึ้นได้ และสามารถทราบผลทั้งทางด้านการวิเคราะห์เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพได้จากการวัดเพียงครั้งเดียว ทำให้เกิดความสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งในการทำวิจัยนี้จะเป็นการนำโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ซึ่งถูกพัฒนาโดย ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ มาช่วยในการวิเคราะห์ค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ในสมการที่ใช้เกี่ยวกับการคานวณเรื่องการวิเคราะห์ธาตุด้วยนิวตรอน แบบไม่ต้องใช้สารมาตรฐาน ทำให้สามารถตัดค่าตัวแปรต่างๆ เพื่อสะดวกต่อการทาวิจัยมากขึ้น โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในวิจัยครั้งนี้คือ โปรแกรม เคซีโร ไอเออีเอ เบสิก พบว่าค่าที่ได้จากวิธีการวิเคราะห์ธาตุแบบไม่ใช้สารมาตรฐาน เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับค่าที่ได้จากวิธีการวิเคราะห์ธาตุ แบบใช้สารมาตรฐานเป็นตัวเปรียบเทียบและมีค่าใกล้เคียงกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของวิธีการวิเคราะห์ธาตุแบบไม่ใช้สารมาตรฐานในการวิเคราะห์ข้าว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To develop a method for analyzing elemental content of rice that is less time consuming than the conventional method and will be capable of analyzing large quantity of rice. The samples studied in this research are standard rice, brown rice, and black jasmine rice. Neutron activation analysis based on comparative method and neutron activation analysis based on standardless method have been applied. However, the neutron activation analysis based on the comparative method requires standard that has the same shape and size as the sample, which can be complicated and time consuming to prepare. To eliminate these issues, the NAA based on standardless method has been developed. This method can both qualitatively and quantitatively analyze elemental content of a sample in a single measurement, which eliminates the need to prepare standard. This research used, the k0 IAEA Basic program developed by International Atomic Energy Agency (IAEA) to calculate and analyze various parameters needed for the standardless method. The results of the two methods are comparable which demonstrates the use of standardless method for analyzing rice’s elemental content.
Share
COinS