Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประยุกต์ใช้เมมเมติกอัลกอริทึมสำหรับปัญหาการจัดสมดุลที่มีหลายวัตถุประสงค์บนสายการประกอบผลิตภัณฑ์ผสมแบบลักษณะตัวยูที่มีสถานีงานแบบขนานในระบบผลิตแบบทันเวลาพอดี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Application of memetic algorithms for mutii-objective balancing problems on mixed-model u-shaped assembly lines with parallel workstation in just in time production systems
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ปารเมศ ชุติมา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1650
Abstract
อุตสาหกรรมในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการบริหารตลอดเวลา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ดังนั้นในงานวิจัยได้ทำการพัฒนาอัลกอริทึมใหม่ในการแก้ปัญหาการจัดสมดุลที่มีหลายวัตถุประสงค์ที่ชื่อว่า การหาค่าที่เหมาะสมแบบฝูงอนุภาคโดยใช้ความรู้เชิงลบ (Particle Swarm Optimization Algorithm with Negative Knowledge : PSONK) และได้ทำการพัฒนารวมกับเมมเมติกอัลกอริทึมในการหาค่าที่เหมาะสมแบบฝูงอนุภาคโดยใช้ความรู้เชิงลบ (M-PSONK) เพื่อนำมาใช้ในการแก้ปัญหาการจัดสมดุลสายการประกอบตัวยูบนสายการประกอบผลิตภัณฑ์แบบผสมที่มีสถานีงานแบบขนาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณา (1) จำนวนสถานีทำงานน้อยที่สุด (2) ความสมดุลระหว่างสถานีงาน และ (3) ความสมดุลภายในสถานีงาน ที่หาได้จากอัลกอริทึม COMSOAL อัลกอริทึม NSGA-II วิธีการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดแบบฝูงอนุภาค วิธีการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดแบบฝูงอนุภาคโดยใช้ความรู้เชิงลบ และวิธีการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดแบบฝูงอนุภาคโดยใช้ความรู้เชิงลบรวมกับเมมเมติกอัลกอริทึมที่ เพื่อทำการเปรียบเทียบคำตอบจากอัลกอริทึมทั้งหมดจากตัวชี้วัดสมรรถนะ ในด้านคำตอบที่มีการลู่เข้าใกล้กลุ่มคำตอบที่ดีที่สุดที่แท้จริง ด้านการกระจายของกลุ่มคำตอบที่หาได้ และด้านอัตราส่วนของจำนวนกลุ่มคำตอบที่หาได้เทียบเท่ากับกลุ่มคำตอบที่แท้จริง ทำให้พบว่าวิธีการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดแบบฝูงอนุภาคโดยใช้ความรู้เชิงลบรวมกับเมมเมติกอัลกอริทึมจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Industries have to change manufacturing strategies continuously to promptly meet the requirement of customers. This paper presents a new evolutionary method called Particle Swam Optimization Algorithms with Negative Knowledge (PSONK) for multi-objectives and developed with a Memetic algorithm (M-PSONK), solve balancing problems on mixed-model U-shaped assembly lines with parallel workstation. The objective was to consider (1) minimum number workstations, (2) balance between workstations and (3) balance the workloads within each workstation. Obtained from COMSOAL, NSGA-II, Particle Swarm Optimization Algorithm, Particle Swarm Optimization Algorithm with Negative Knowledge and with Memetic algorithm, compare results all algorithms form four key performance indicators are selected for assessing results, Convergence to the Pareto-optimal set, Spread to the Pareto-optimal set, Ratio of Non-Dominated Solution. We find that in M-PSONK gives the best results.
Creative Commons License