Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ระบบอีจีเอสบีที่ใช้อุปกรณ์แยกสามสถานะแบบสมมาตรและไม่สมมาตรสำหรับบำบัดน้ำเสียจากโรงงานผลิตเอทานอล
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EGSB system with symmetry and non–symmetry three phase separators for treatment of ethanol plant wastewater
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ชวลิต รัตนธรรมสกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1604
Abstract
ศึกษาผลของอัตราภาระสารอินทรีย์ ค่าความเร็วไหลขึ้นต่อประสิทธิภาพ และการทำงานของระบบอีจีเอสบี ที่มีอุปกรณ์แยกสามสถานะแบบสมมาตรและไม่สมมาตร ในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานผลิตเอทานอล โดยใช้ถังปฏิกรณ์อีจีเอสบีขนาด 17 ลิตร อัตราสูบน้ำเข้าระบบเท่ากับ 34 ลิตร/วัน คงที่ตลอดการทดลอง โดยมีระยะเวลากักน้ำนาน 12 ชม. ศึกษาผลของอัตราภาระสารอินทรีย์ 10, 20, 30 และ 40 กก.ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ที่ความเร็วไหลขึ้นคงที่ 3 ม./ชม. และศึกษาผลค่าความเร็วไหลขึ้นที่ 3, 4, 5 และ 6 ม./ชม. ที่อัตราภาระสารอินทรีย์คงที่ 40 กก. ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ระบบอีจีเอสบีสามารถบำบัดน้ำเสียจากการผลิตเอทานอลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่อัตราภาระสารอินทรีย์เท่ากับ 10-30 กก.ซีโอดี/ ลบ.ม.-วัน มีการกำจัดซีโอดีได้ใกล้เคียงกันคืออยู่ในช่วงร้อยละ 60.6-64.1 สัดส่วนการผลิตก๊าซมีเทนประมาณ 0.25-0.33 ลิตร/กรัม ซีโอดีที่ถูกกำจัด ที่อัตราภาระสารอินทรีย์ 40 กก. ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ระบบเริ่มมีประสิทธิภาพลดลง ทั้งที่ค่าพีเอชและค่าอัตราส่วนของกรดไขมันระเหยต่อสภาพด่างทั้งหมดของน้ำทิ้ง ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ระบบยังทำงานได้ ดังนั้นอาจเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น ความเป็นพิษของน้ำเสีย การเพิ่มค่าความเร็วไหลขึ้นเป็นการเพิ่มอัตราส่วนการเวียนน้ำกลับ เป็นการเพิ่มด่างให้ระบบอย่างมีนัยสำคัญ โดยพบว่าที่อัตราภาระสารอินทรีย์คงที่เท่ากับ 40 กก. ซีโอดี/ลบ.ม.-วัน ประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีเพิ่มตามความเร็วไหลขึ้นที่สูงขึ้น แต่จะมีประสิทธิภาพลดลงที่ค่าความเร็วไหลขึ้นเท่ากับ 6 ม./ชม. สำหรับปริมาณของแข็งแขวนลอยน้ำทิ้งมีค่าเฉลี่ยอยู่ในช่วง 75-176 มก./ล. ซึ่งมีค่าค่อนข้างต่ำแสดงว่าระบบอีจีเอสบีที่มี อุปกรณ์แยกสามสถานะแบบสมมาตรและไม่สมมาตร มีประสิทธิภาพในการช่วยให้เกิดการตกตะกอนของของแข็งแขวนลอยได้ดี ที่อัตราภาระสารอินทรีย์และความเร็วไหลขึ้นที่สูง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To identify the result of organic loading rates, and up-flow velocity on the performance of EGSB in treating wastewater from ethanol distillery process. EGSB tank was 17 L, while the flow rate was kept constant at 34 L/d throughout all experiments. The retention time of EGSB tank was 12 hr. The organic loading rates were 10 - 40 kgCOD/m³-d. at the up-flow velocity of 3 m/hr. and the up-flow velocity of 3, 4, 5 and 6 m/hr. using organic loading rate of 40 kgCOD/m³-d. At organic loading rate of 10-30 kgCOD/m³-d, which the COD removal efficiencies were 60.6 - 64.1%. Approximate methane yield were 0.25 - 0.33 L/g COD removed. As the organic loading rates arrived 40 kg COD/ m3-d, EGSB efficiency decreased although pH and VFA/ALK were in suitable level. This might happen from other reasons such as toxicity. Introducing higher up-flow velocity significantly increased alkalinity of EGSB operation. At organic loading rates of 40 kgCOD/m³-d,EGSB efficiency increased when applied higher up-flow velocity, but EGSB efficiency decreased at the up-flow velocity arrived 6 m/hr. From the experiments found that EGSB reactors with non-symmetry and symmetry three phase separators were able to remove total suspended solid between 75-176 mg/L. The result showed that three phase separators help reduce sludge washing out problem at high organic loading rate.
Share
COinS