Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบกระบวนการการควบคุมการเข้าถึงสินทรัพย์องค์กรประเภทสารสนเทศโดยใช้แบบรูปความมั่นคง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A design of process model for information assets of access control using security patterns
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
นครทิพย์ พร้อมพูล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1418
Abstract
การดำเนินการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศขององค์กรทำให้เกิดสินทรัพย์ประเภทสารสนเทศ ซึ่งถูกจัดเก็บไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานสำหรับอ้างอิงที่สำคัญขององค์กร หากมีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขจากบุคคลที่ไม่มีสิทธิในการเข้าถึง ที่ก่อให้เกิดการสูญหายหรือเผยแพร่ออกนอกองค์กร อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินการโดยรวมและมูลค่าทางธุรกิจ ดังนั้นจึงสำคัญอย่างยิ่งที่องค์กรต้องคำนึงถึงการหาแนวทางป้องกันทางด้านความมั่นคงปลอดภัยของสินทรัพย์ประเภทสารสนเทศ โดยเฉพาะการสร้างกระบวนการและระบบการจัดการการควบคุมการเข้าถึง ทั้งนี้เพื่อควบคุมสิทธิของบุคคลในการเข้าถึงและเข้าใช้สินทรัพย์ประเภทสารสนเทศเหล่านั้นงานวิจัยนี้ได้นำเสนอการออกแบบกระบวนการการควบคุมการเข้าถึงสินทรัพย์ประเภทสารสนเทศ โดยใช้แบบรูปความมั่นคงและมีการอ้างอิงการดำเนินการจากมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2005 และ ISO/IEC 27002:2005 กระบวนการดังกล่าวนั้นประกอบไปด้วย 3 ชั้นแบบจำลอง คือ ชั้นแบบจำลองกระบวนการเชิงภาพรวม ชั้นแบบจำลองกระบวนการเชิงกระแสงาน และชั้นแบบจำลองกระบวนการเชิงนิยาม พร้อมทั้งออกแบบเอกสารแผ่นแบบที่เกี่ยวข้องและพัฒนาเครื่องมือสนับสนุน ซึ่งช่วยให้การประยุกต์ใช้กระบวนการการควบคุมการเข้าถึงสินทรัพย์ประเภทสารสนเทศมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกระบวนการการควบคุมการเข้าถึงสินทรัพย์ประเภทสารสนเทศและเครื่องมือที่พัฒนาขึ้น จะช่วยเป็นแนวทางให้องค์กรต่างๆ สามารถสร้างความมั่นคงให้กับสินทรัพย์ประเภทสารสนเทศ ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดผลกระทบต่อการดำเนินการขององค์กรอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
An information technology process of any organization produces many assets. Information assets are stored as an evidence for organizational operation. These assets may be damaged by any unexpected actions such as information modification and disruption or released to outside by unauthorized person. These actions may affect the overall operation and business value. Thus, the organizations should focus on security and safety of information assets by creating the access control management system to manage information authorization.This thesis proposes process design for information assets access control based on security patterns and ISO/IEC 27001:2005 standard and ISO/IEC 27002:2005 standard. The proposed access control process consists of three model layers: overview layer, workflow layer, and definition layer. Moreover, the related template documents and supporting tool are also developed to help implementing the proposed access control process effectively.The access control process for information assets proposed in this thesis helps any organizations to create security for their information assets and to reduce the risks that may impact organizational operations.
Creative Commons License