Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเลือกคู่ครองของสตรีชั้นกลางวัยทำงานในเขตเมือง : ศึกษากรณีสตรีทำงานในภาคธุรกิจเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Mate selection of middle class working women in urban areas : a case study of working women in the business sector in Bangkok
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
สุภาวดี มิตรสมหวัง
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.938
Abstract
การวิจัยเรื่องการเลือกคู่ครองของสตรีชั้นกลางวัยทำงานในเขตเมือง: ศึกษากรณีสตรีทำงานในภาคธุรกิจเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์ในการวิจัยคือ 1) เพื่อศึกษารูปแบบการเลือกคู่ครองของสตรีชั้นกลางวัยทำงานในภาคธุรกิจ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกคู่ครองสตรีชั้นกลางวัยทำงานในภาคธุรกิจเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ (qualitative research) จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวนทั้งสิ้น 10 ราย ผู้วิจัยทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างด้วยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth interview) และการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาที่ได้จากการสัมภาษณ์ (content analysis) ผลการวิจัยพบว่า การเลือกคู่ครองเป็นไปในรูปแบบของการเลือกคู่ครองแบบเสรี กลุ่มตัวอย่างนิยมการเลือกคู่ครองด้วยตนเองโดยมีความรักต่อกันเป็นพื้นฐานในการเลือกคู่ครองพร้อมกับปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจเลือกคู่ครอง ได้แก่ ปัจจัยครอบครัว ปัจจัยบุคลิกลักษณะ ปัจจัยเศรษฐกิจ ปัจจัยการศึกษาและปัจจัยสังคมและวัฒนธรรม ในขณะเดียวกันยังพบว่าการเลือกคู่ครองสัมพันธ์กับเงื่อนไขของปัจจัยดังกล่าวโดยแสดงถึงมุมมองทัศนคติและพฤติกรรมต่อการมีคู่ครองที่เกิดขึ้นในด้านการแต่งงานและครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการเลือกคู่ครองและการแต่งงานเป็นสิ่งจำเป็น ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแต่งงาน เช่น การสมสู่อยู่กิน การมีคู่ครองโดยไม่จำเป็นต้องแต่งงาน เป็นต้น ผลการวิจัยนี้จึงมีส่วนสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของสตรีที่เกิดขึ้นในการเลือกคู่ครองท่ามกลางสังคมปัจจุบัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objectives of this qualitative research were to 1) study the patterns of mate selection of middle-class working women in the business sector and 2) study the factors which influenced these women in choosing their mates. The subjects were 10 middle-class working women in the business sector and in-depth interviews were used as the research tool. Content analysis was used to analyze the data. It was found that the subjects preferred to choose their own mates based on love. Factors which influenced their decision were family, personality, economy, education and society/culture. It should be noted that attitudes and behavior regarding marriage are changing. Some subjects decided to live together before getting married or cohabitation while others decided to live together without getting married. This research reflects the role of women in their mate selection in modern society.
Creative Commons License