Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความชอบของผู้ขับขี่ที่พึงมีต่อระบบข้อมูลผู้เดินทางแบบก้าวหน้าในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Driver's preference on advanced traveler information system in Bangkok
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
เกษม ชูจารุกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1506
Abstract
ระบบข้อมูลผู้เดินทางแบบก้าวหน้านับว่ามีความสำคัญสำหรับผู้ขับขี่บนท้องถนน เนื่องจากทำให้ทราบถึงสภาพการจราจรในเส้นทางที่จะเดินทาง ช่วยให้สามารถคาดการณ์ระยะเวลาในการเดินทาง และหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีปัญหาจราจรได้ โดยข้อมูลผู้เดินทางจะเกิดประโยชน์สูงสุดก็ต่อเมื่อผู้เดินทางมีการรับรู้และมีทัศนคติที่ดีต่อระบบดังกล่าว สำหรับข้อมูลผู้เดินทางในกรุงเทพมหานครในปัจจุบันนั้นได้มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามามากขึ้น อย่างไรก็ตามยังไม่มีการประเมินการรับรู้และทัศนคติผู้เดินทางที่มีต่อระบบข้อมูลผู้เดินทางแบบก้าวหน้า ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และประเมินการรับรู้และทัศนคติของผู้เดินทาง ที่มีต่อระบบข้อมูลผู้เดินทางแบบก้าวหน้าในปัจจุบัน เพื่อหาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกเทคโนโลยีการให้ข้อมูลการจราจรในรูปแบบต่างๆ ในมุมมองของผู้ขับขี่ และศึกษาและเสนอแนะแนวทางเพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีระบบข้อมูลผู้เดินทางแบบก้าวหน้าของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งหาปัจจัยที่ส่งผลต่อเทคโนโลยีระบบนำทางระบบใหม่ที่สามารถบอกเส้นทางการจราจรติดขัดได้ ในการศึกษานี้ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวัดการรับรู้และทัศนคติจากผู้ขับขี่ในมิติต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบข้อมูลผู้เดินทางแบบก้าวหน้าประเภทต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร ผลลัพธ์จากการวิเคราะห์ทางสถิติทำให้ทราบลักษณะการใช้ระบบข้อมูลผู้เดินทางแบบก้าวหน้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ลักษณะของผู้เดินทางที่มีพฤติกรรมความต้องการใช้เทคโนโลยีระบบนำทางระบบใหม่ดังกล่าว และปัจจัยที่ส่งผลต่อระบบนำทางระบบใหม่นี้ ตลอดจนถึงทัศนคติของผู้ขับขี่ที่มีต่อระบบให้ข้อมูลผู้เดินทาง ซึ่งสามารถใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงระบบดังกล่าวให้ดียิ่งขึ้นต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Advanced Traveler Information System (ATIS) is essential for drivers. It helps drivers know the traffic situation on their routes for saving travel time and avoiding traffic problem. The information will become the utmost benefit providing that the traveler have the positive attitude to system. Currently, modern technologies have been applied for travelers in Bangkok. However, evaluation on the system related to acknowledgment and the attitudes of the drivers have not been studied yet. Consequently, this study is aimed to analyze and evaluate the drivers’ attitudes toward ATIS. It is to find out factor effected on selecting various traffic information system and suggesting guidelines for ATIS development of the relevant agencies. The questionnaires are used in this study. The statistical analysis in leads to acknowledgement of the existing systems, problems and drivers attitudes toward the ATIS. This study can be used as a guideline for further system development.
Share
COinS