Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ไฮโดรดีออกซิจีเนชันของน้ำมันปาล์มโอเลอินโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดีนัมและโคบอลต์โมลิบดีนัม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Hydrodeoxygenation of palm olein using nickel molybdenum and cobalt molybdenum catalysts
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
เจิดศักดิ์ ไชยคุนา
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเคมี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1456
Abstract
ศึกษาผลของอุณหภูมิและความเร็วเชิงสเปซของของเหลวของน้ำมันปาล์มโอเลอิน ต่อปฏิกิริยาไฮโดรดีออกซิจีเนชันโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาโคบอลต์โมลิบดีนัมและนิกเกิลโมลิบดีนัม การทดลองทำในเครื่องปฏิกรณ์แบบเบดนิ่งที่มีการไหลอย่างต่อเนื่อง ที่ความดัน 750 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ที่อุณหภูมิ 200 250 300 และ 350 องศาเซลเซียส และที่ความเร็วเชิงสเปซของของเหลว 0.5 1.0 และ 1.5 ต่อชั่วโมง จากผลการทดลองพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลโมลิบดีนัมเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสมสำหรับปฏิกิริยาไฮโดรดีออกซิจีเนชันของน้ำมันปาล์มโอเลอิน โดยที่อุณหภูมิของปฏิกิริยาสูงและความเร็วเชิงสเปซของของเหลวต่ำ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีปริมาณสารประกอบประเภทอัลเคนสูง โดยมีปฏิกิริยาไฮโดรดีออกซิจีเนชัน ปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชัน และปฏิกิริยาดีคาร์บอนิลเลชันเกิดขึ้นพร้อมกัน แต่ที่อุณหภูมิของปฏิกิริยาต่ำจะพบเพียงกรดไขมันเกิดขึ้นในผลิตภัณฑ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To investigate catalytic hydrodeoxygenation of palm olein using nickel molybdenum and cobalt molybdenum catalyst. The experiments were conducted in a fixed bed continuous flow reactor. The pressure was maintained at 750 psig while the temperatures were varied at 200ºC, 250ºC, 300ºC and 350ºC and liquid hourly space velocity (LHSV) of 0.5, 1.0 and 1.5 hr-1 were used during the study. The results showed that Nickel Molybdenum catalyst was suitable for hydrodeoxygenation of palm olein and at high reaction temperatures and low liquid hourly space velocity, the reactants converted to alkanes by hydrodeoxygenation reaction, decarboxylation reaction and decarbonylation reaction while only fatty acids were detected in products at low reaction temperatures
Share
COinS