Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เครื่องมือประมวลผลภาพดิจิทัลสำหรับหาตำแหน่งจุดกำหนดภาพรังสีวัดศีรษะ (ระยะที่ 1)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A digital image processing tool for cephalometric landmark localization (phase 1)
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
นงลักษณ์ โควาวิสารัช
Second Advisor
ไพบูลย์ เตชะเลิศไพศาล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.1402
Abstract
งานวิจัยนี้นำเสนอเครื่องมือประมวลผลภาพดิจิทัลสำหรับหาตำแหน่งจุดกำหนดภาพรังสีวัดศีรษะ (ระยะที่ 1) โดยจุดกำหนดภาพรังสีวัดศีรษะเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่สำคัญสำหรับทันตแพทย์จัดฟันซึ่งนำไปใช้วัดค่ามุม ระยะทาง หรืออัตราส่วนความยาวระหว่างจุดต่างๆ เพื่อใช้ ในการวิเคราะห์และวินิจฉัยสำหรับวางแผนการรักษาการจัดฟัน งานวิจัยนี้ได้ทำการค้นหาตำแหน่งของจุดกำหนดภาพรังสีวัดศีรษะแบบอัตโนมัติ 17 จุด จากทั้งหมด 40 จุด ซึ่งเป็นจุด กำหนดภาพรังสีวัดศีรษะที่ใช้ในการคำนวณและวิเคราะห์เบื้องต้นของภาควิชาทันตกรรมการจัดฟัน คณะทันตแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิธีการค้นหาตำแหน่งจุดกำหนดภาพรังสีวัดศีรษะโดยอัตโนมัติเริ่มจากการปรับภาพให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกันแล้วจึงประยุกต์ใช้วิธีการ ประมวลผลภาพดิจิทัลต่างๆ เพื่อค้นหาตำแหน่งของแต่ละจุด จากผลการทดลองค้นหาตำแหน่งจุดกำหนดภาพรังสีวัดศีรษะแบบอัตโนมัติ จำนวน 17 จุดต่อ 1 ภาพโดยใช้ภาพรังสีวัดศีรษะทดสอบจำนวน 23 ภาพ ประเมินด้วยเกณฑ์ความถูกต้องที่เป็นที่ยอมรับกันในหมู่ทันตแพทย์จัดฟัน คือระยะห่างไม่เกิน 5 มิลลิเมตรจากตำแหน่งที่ถูกต้องที่กำหนดโดยทันตแพทย์ สามารถค้นหาจุดที่มีระยะห่างน้อยกว่า 5 มิลลิเมตรคิดเป็นร้อยละ 76.21 ระยะห่างน้อยกว่า 3 มิลลิเมตรคิดเป็นร้อยละ 67.52 และระยะห่างมากกว่า 5 มิลลิเมตรคิดเป็น ร้อยละ 23.79
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research purposes a digital image processing tool for cephalometric landmark localization (phase 1). This type of landmarks is essential in that orthodontists use calculate them to distances, degrees or length ratios for orthodontic treatment. This research is interested in automatically localization or 17 Cephalometric landmarks, 40 in total. These landmarks are used as a preliminary analysis and calculation of orthodontist at orthodontics department of Chulalongkorn University. The landmark detection process starts with normalization of radiograph images. Many difference image processing are applied for individual landmark. Our experiments of automatically detecting 17 landmarks per image, from 23 images, indicate very high positive results. Based on orthodontists’ acceptable range, that is 5 millimeters from ground truth locations, 76.21% are correctly detected while 67.52% are within 3 millimeters. False detection rate is 23.79%.
Share
COinS