Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสบการณ์ด้านจิตใจของมารดาที่ยกบุตรให้เป็นบุตรบญธรรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Psychological experiences of relinquishing mothers
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐสุดา เต้พันธ์
Second Advisor
วัชรี ทรัพย์มี
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาการปรึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.315
Abstract
ศึกษาประสบการณ์ด้านจิตใจของมารดาที่ยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรม รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพตามแนวคิดปรากฏการณ์วิทยา มีผู้ให้ข้อมูลคือ มารดาที่ยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรมจำนวน 6 ราย เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลจากบทสัมภาษณ์ด้วยวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ พบว่าประสบการณ์ด้านจิตใจ แบ่งออกเป็น 4 ประเด็น คือ 1) สิ่งที่โน้มนำไปสู่การตัดสินใจยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรม : ผู้ให้ข้อมูลรับรู้ว่าตนเองไม่มีความสามารถในการเลี้ยงดูบุตร มีความเชื่อว่าการยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรมเป็นการมอบสิ่งที่ดีแก่บุตร และได้รับความช่วยเหลือและข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งความช่วยเหลือ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้ให้ข้อมูลตัดสินใจยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรม 2) ความรู้สึกภายหลังจากการยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรม : ผู้ให้ข้อมูลเกิดความความรู้สึกเจ็บปวดเสียใจจากการสูญเสียบุตร ความรู้สึกอาลัยอาวรณ์ ความรู้สึกผิดที่ไม่สามารถทำหน้าที่มารดาได้ดีเพียงพอ และความรู้สึกอยากให้บุตรเข้าใจ3) การจัดการกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น : ผู้ให้ข้อมูลจัดการกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายหลังจากการยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรม โดยการคิดหาเหตุผลปลอบใจตนเอง การมีความหวังว่าจะได้พบกับบุตร การทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การเขียนจดหมายหาบุตร สิ่งที่ช่วยให้ผู้ให้ข้อมูลสามารถจัดการกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น ได้แก่ การที่ผู้ให้ข้อมูลได้รับรู้ความเป็นอยู่ของบุตร และการได้รับกำลังใจจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิ 4) การเรียนรู้จากการยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรม : การยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรมทำให้ผู้ให้ข้อมูลเรียนรู้บทเรียนชีวิต และเรียนรู้ที่ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ผลการวิจัยครั้งนี้สามารถนำมาใช้เป็นแนวทาง ในการทำความเข้าใจประสบการณ์ด้านจิตใจของมารดาที่ยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรม และให้นักจิตวิทยาการปรึกษาได้มีส่วนช่วยเหลือทางด้านจิตใจ แก่มารดาที่ยกบุตรให้เป็นบุตรบุญธรรม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study was a phenomenological research aimed to examine the psychological experiences of mothers who relinquished their children for adoption. Data were collected via in-depth interview with six birthmothers. Psychological experiences of the key informants could be categorized into 4 themes as follow: 1) Factors lead to relinquishing decision : perceiving inability to take care of the child, believing adoption could provide a better life for the child, and receiving support and information about helping organization. 2) After relinquishment feelings : suffering, mourning, guilt, and desire to be accepted by the child. 3) Coping with after relinquishment feelings : using rational support, having hope to meet the child, having activities such writing letters, getting information about the child and receiving support from helping organization. 4) Lesson learned: the life lesson and being present. The research finding could be applied to better understand the psychological experience of mothers who relinquish their children and allow counseling psychologist to support for the relinquishing mothers
Share
COinS