Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาฟิล์มบางวัดปริมาณรังสีแกมมาโดยใช้โพลีไวนิลแอลกอฮอล์ร่วมกับสีจากใบผีเสี้อราตรีและครั่ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of a gamma-ray thin film dosimeter using polyvinyl alcohol and dyes from Indian park leaf and crude lac
Year (A.D.)
2009
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2009.1316
Abstract
เตรียมฟิล์มวัดปริมาณรังสีแกมมาจากโพลีไวนิลแอลกอฮอล์ผสมสีย้อมธรรมชาติที่สกัดจากใบผีเสื้อราตรี และครั่ง วัดค่าการดูดกลืนแสงด้วยเครื่อง UV-VIS Spectrophotometer ได้ทำการศึกษาหาส่วนประกอบ และความหนาที่เหมาะสมของฟิล์มวัดปริมาณรังสีแกมมา และเพิ่มความไวต่อรังสีของฟิล์มวัดปริมาณรังสีแกมมาโดยการเติม chloral hydrate ที่ความ เข้มข้นต่างๆ วัดค่าการดูดกลืนแสงของฟิล์มที่เตรียมขึ้นในสัดส่วนที่เหมาะสม ที่ค่าความยาว คลื่นแสงที่ฟิล์มมีการตอบสนองต่อรังสี พบว่าฟิล์มที่เตรียมขึ้นจากโพลีไวนิลแอลกอฮอล์ผสม สีสกัดจากใบผีเสื้อราตรี สามารถวัดปริมาณรังสีแกมมาได้ในช่วง 5-30 kGy ที่ความยาวคลื่น แสง 546 นาโนเมตร ส่วนฟิล์มที่เตรียมขึ้นจากโพลีไวนิลแอลกอฮอล์ผสมสีสกัดจากครั่งโดย ไม่มีการเติม chloral hydrate สามารถวัดปริมาณรังสีแกมมาได้ในช่วง 10-40 kGy ที่ความยาว คลื่นแสง 365 นาโนเมตร และ 10-60 kGy ที่ความยาวคลื่นแสง 497 นาโนเมตร และที่มีการเติม chloral hydrate สามารถวัดปริมาณรังสีแกมมาได้ในช่วง 0-30 kGy ที่ความยาวคลื่นแสง 365 นาโนเมตร และพบว่าความหนาของฟิล์ม ความเข้มข้นของสีย้อม และความเข้มข้นของ chloral hydrate มีผลต่อการตอบสนองของฟิล์ม ได้ทำการทดสอบผลของความชื้น แสง และ อุณหภูมิต่อเสถียรภาพของฟิล์มก่อน และหลังฉายรังสีแกมมาด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Gamma dosimetric properties of thin film from polyvinyl alcohol (PVA) with dye from indian park leaf and polyvinyl alcohol with dye from crude LAC were studied. Effect of film conditions (composition, thickness, dyes color intensity, and choral hydrate concentration) on film responses (gamma dose and wavelength) were determined. Humidity and temperatures were also found to have some effects on film stability both before and after irradiation. The results showed that PVA film with indian park leaf dye was suitable for gamma dosimeter at 546 nm wavelength and 5-30 kGy range. The PVA film with crude LAC was suitable for gamma dosimeter at 365 nm wavelength and 10-40 kGy range, and at 497 nm wavelength and 10-60 kGy. The PVA film with crude LAC and chloral hydrate was suitable for gamma dosimeter at 365 nm wavelength and 0-30 kGy
Creative Commons License