Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบการตรวจวัดการทรุดตัวของอุโมงค์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of tunnel settlement monitoring system
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
ฐิรวัตร บุญญะฐี
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1368
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาเครื่องมือสำหรับการตรวจวัดการทรุดตัวในงานอุโมงค์ โดยในการออกแบบได้คำนึงถึงราคาต้นทุน และความสามารถในการตรวจวัดที่จะต้องเพียงพอต่อการใช้งาน อย่างไรก็ตามเครื่องมือดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้สำหรับตรวจวัดการทรุดตัวในงานวิศวกรรมธรณีเทคนิคอื่นๆได้ด้วย เครื่องมือที่พัฒนาขึ้นเป็นเครื่องมือระบบไฮดรอลิก ทำงานโดยการวัดการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแนวดิ่ง การวัดค่าการทรุดตัวของเครื่องมือจะให้ได้เฉพาะค่าระดับสัมพัทธ์ (Relative Elevation) ระหว่างจุด 2 จุดเท่านั้น (จุดอ้างอิงกับจุดที่ต้องการทราบค่าการทรุดตัว) หากต้องการทราบค่าทรุดตัวสมบูรณ์ จะต้องทำการวัดค่าระดับของจุดอ้างอิงด้วย เครื่องมือที่พัฒนามีคุณสมบัติดังนี้ ความละเอียด (Resolution) = 0.015 มม. ความถูกต้องของระบบ (System Accuracy) = 0.10 มม. พิสัย (Range) = 30 มม. เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือที่นำเข้าจากต่างประเทศ พบว่าเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นสามารถวัดได้ในช่วงที่แคบกว่าทั้งนี้เนื่องจากเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นนั้นวัดการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ ช่วงของการวัดจึงจำกัดอยู่เท่ากับความสูงของอุปกรณ์ ส่วนเครื่องมือจากต่างประเทศวัดการเปลี่ยนแปลงของแรงดันน้ำ ดังนั้นจึงวัดได้ในช่วงที่กว้างกว่าขนาดของอุปกรณ์เอง สำหรับความละเอียดนั้น เครื่องมือที่พัฒนาขึ้นมีความละเอียดมากกว่าเครื่องมือที่นำเข้าจากต่างประเทศเนื่องจากทำงานในช่วงที่แคบกว่า และหากพิจารณาทางด้านราคาพบว่าเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นมีราคาถูกกว่าประมาณ 15 เท่า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to develop an instrument for settlement monitoring in tunnels. However the instrument can be adapted to other geotechnical work. The instrument measures the relative elevation between two points. Therefore, the measurement must be referred to the elevation of the benchmark in order to obtains the absolute settlement. The resolution, accuracy and range of instrument are 0.015 mm, 0.10 mm, and 30 mm respectively. By comparison with a commercial sensor, the developed one has narrower range because of the difference in design. Since the commercial one measures the change of pressure not the surface level of the fluid, the range of measurement is not limited to the height of casing. The developed instrument has a better resolution because of its smaller range. As the developed sensor costs 15 times lower than the commercial one, it can be considered as a cost choice for settlement monitoring works.
Share
COinS