Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การลดการใช้พลังงานในโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Energy usage reduction in a beverages factory
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1487
Abstract
เนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วทั้งทางภาคเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรม ทำให้ความต้องการในการใช้พลังงานสูงมากขึ้น สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องดื่มบำรุงกำลังนั้น มีแนวโน้มการใช้พลังงานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อัตราการใช้พลังงานต่อหน่วยสูงมากขึ้น วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์เพื่อสำรวจและศึกษาสภาพการใช้พลังงานในโรงงานอุตสาหกรรมเครื่องดื่มบำรุงกำลัง เพื่อวิเคราะห์หาแนวทางในการลดการใช้พลังงานที่เป็นไปได้ โดยการแสดงข้อมูลการใช้พลังงานทั้งก่อนและหลังการดำเนินการใช้มาตรการลดการใช้พลังงาน รวมถึงผลการประหยัดพลังงานที่เกิดขึ้น จากการศึกษาสภาพการใช้พลังงานพบว่าโรงงานมีการใช้พลังงานอยู่ 2 ชนิดคือ พลังงานไฟฟ้าและพลังงานความร้อน โดยสัดส่วนการใช้พลังงานของโรงงานนั้นจะแบ่งเป็นสัดส่วนในรูปของหน่วยความร้อน (เมกะจูล) โดยแบ่งตามสัดส่วนจากปริมาณการใช้พลังงานคือ ปริมาณการใช้ไฟฟ้า 19% และปริมาณการใช้เชื้อเพลิง (น้ำมันเตา) 81% และแบ่งตามสัดส่วนค่าใช้จ่ายจากการใช้พลังงานคือ ค่าใช้จ่ายจากการใช้ไฟฟ้า 39% และค่าใช้จ่ายจากการใช้เชื้อเพลิง (น้ำมันเตา) 61% และมีดัชนีการใช้พลังงานรวม 1,900 เมกะจูลต่อตัน แนวทางหรือมาตรการที่นำมาใช้ในการลดการใช้พลังงาน จะแบ่งเป็น 2 แนวทางด้วยกันคือ แนวทางการลดการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยในที่นี้ได้นำเสนอมาตรการที่เกี่ยวกับ ระบบปรับอากาศและเครื่องทำน้ำเย็น ด้วยมาตรการลดการเปิดเครื่องทำน้ำเย็นในตอนกลางคืน และมาตรการยกเลิกการเปิดเครื่องทำน้ำเย็นเพื่อการปรับอากาศให้คนงานที่ซ่อมบำรุงเครื่องจักรในวันหยุด ซึ่งสามารถลดดัชนีการใช้พลังงานจาก 382.16 เมกะจูลต่อตัน เหลือ 359.17 เมกะจูลต่อตัน และแนวทางการลดการใช้พลังงานความร้อน ได้นำเสนอมาตรการติดตั้งเครื่องควบคุมการเผาไหม้แบบอัตโนมัติ ซึ่งสามารถลดดัชนีการใช้พลังงานจาก 1,579.99 เมกะจูลต่อตัน เหลือ 1,312.03 เมกะจูลต่อตัน สำหรับมาตรการลดการใช้พลังงานที่นำมาใช้นั้น อาศัยหลักการปรับปรุงการใช้พลังงานต่อผลผลิตให้ต่ำลง โดยการลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นหรือมากเกินไป ซึ่งสามารถลดการใช้พลังงานโดยรวมต่อผลผลิตจาก 1,840 เมกะจูลต่อตัน เหลือ 1,708 เมกะจูลต่อตัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is concerned with the investigation of energy use in a beverages factory with an objective of finding possible energy saving. It displays information of before and after energy usage reduction and result of energy saving. Kind of energy usage in factory is electrical energy and thermal energy. The proportion, by energy value of electricity and fuel oil uses are 19 and 81 respectively and are about 39 and 61 by cost respectively. The total energy usage index in the factory is 1,900 MJ per ton of products. Electrical energy saving can be achieved by the reduction of chiller using in night time and closure of chiller for air conditioning during holiday. These policy reduce energy usage index from 382.16 to 359.17 MJ per ton of products. Thermal energy can be achieved by installing the automatic combustion control. This policy reduces energy usage index from 1,579.99 to 1,312.03 MJ per ton of products. The principle of energy reduction is reduce the usage of energy per product by reduce to use unnecessary or over require energy. These policy can reduce total energy usage per product from 1,840 to 1,708 MJ per ton of products.
Share
COinS