Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเลือกใช้คอมแพทิบิไลเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับยางธรรมชาติ-โพลีเอทีลีนเบล็นด์ซึ่งครอสลิงค์โดยการฉายรังสีแกมมา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selection of a suitable compatibilizer for natural rubber-polyethylene blend crosslinked by gamma irradiation
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ชยากริต ศิริอุปถัมภ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิวเคลียร์เทคโนโลยี
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1255
Abstract
การวิจัยนี้เป็นการทดสอบหาคอมแพทิบิไลเซอร์ที่เหมาะสมของเทอร์โมพลาสติกอิลาสโตเมอร์ระหว่างยางธรรมชาติ-โพลีเอทีลีนความหนาแน่นต่ำหลังการฉายรังสีแกมมาที่ปริมาณต่างๆ โดยใช้คอมแพทิบิไลเซอร์สามชนิดได้แก่ ยางธรรมชาติโมเลกุลต่ำ ฟทาลิกแอนไฮไดรด์และมาเลอิกแอนไฮไดรด์กราฟต์โพลีเอทีลีน จากการทดสอบการเข้ากันได้ของวัฏภาคยางและโพลีเอทีลีนความหนาแน่นต่ำโดยใช้กล้องจุลทรรศน์อิเลกตรอน พบว่าการใช้คอมแพทิบิไลเซอร์ทำให้วัฏภาคมีขนาดเล็กลงและประสานกันได้ดีและยืนยันผลความเข้ากันได้ด้วยการหาอุณหภูมิการเป็นแก้วเพียงค่าเดียว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเมื่อใช้คอมแพทิบิไลเซอร์ชนิดต่างๆ สามารถช่วยผสมให้ ยางธรรมชาติกับโพลีเอทีลีนความหนาแน่นต่ำเข้ากันได้ จากผลการทดสอบคุณสมบัติเชิงกลจาก ความต้านทานแรงดึง ความต้านทานต่อการยืดจนขาด ค่าโมดูลัส 100% และความแข็ง พบว่าการใช้ฟทาลิกแอนไฮไดรด์ ปริมาณร้อยละ 1.0ในสัดส่วนของยางธรรมชาติกับโพลีเอทีลีนความหนาแน่นต่ำ 60:40 หลังการครอสลิงค์ด้วยรังสีแกมมาปริมาณ 120 กิโลเกรย์ เป็นสัดส่วนการผสมและปริมาณรังสีที่เหมาะสมที่สุด สำหรับปริมาณคอมแพทิบิไลเซอร์ที่เหมาะสมในสัดส่วนอื่นจะแสดงค่าของสัดส่วนการบวมในตัวทำละลายและดัชนีความเข้มของออกซิเจนสูงสุดที่สามารถลุกติดไฟได้ พร้อมทั้งหาสัดส่วนความเป็นเจลเพื่อยืนยันผลการครอสลิงค์ด้วยรังสีแกมมาในแต่ละเงื่อนไข
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A study of a suitable compatibilizer for natural rubber (NR) and low density polyethylene (LDPE) was conducted. Compatibilizers are selected from: liquid natural rubber (LNR), phthalic anhydride (PA) and maleic anhydride grafted PE (MA-g-PE). The NR/LDPE blend at different concentration of the stabilizers so obtained were investigated by their photomicrographs using a scanning electron microscope (SEM) and their glass transition temperatures (T) by a differential scanning calorimetry (DSC). It was found that PA exhibited the best compatibilizer at a concentration of 1%, in 60/40 NR/LDPE after radiation crosslinked at 120 kGy. Mechanical properties, gel fractions, limiting oxygen index of the blends at various ratio with those mentioned compatibilizers at different concentrations were also determined to confirm the obtained results
Share
COinS