Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติในเตาหลอมทองแดง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study of natural gas utilization in copper melting furnce
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
สมพงษ์ พุทธิวิสุทธิศักดิ์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมเครื่องกล
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1303
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนเชื้อเพลิงจากก๊าซปิโตรเลียมเหลวเป็นก๊าซธรรมชาติในเตาหลอมทองแดงของบริษัทสายไฟฟ้าบางกอกเคเบิ้ลจำกัด โดยจะทำการปรับปรุงระบบหลอมทองแดงเพื่อให้สามารถใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงได้ จากการทดลองในกรณีใช้ก๊าซปิโตรเลียมเหลวเป็นเชื้อเพลิง พบว่าอุณหภูมิของก๊าซเสีย 364.5 องศาเซลเซียส ความร้อนสูญเสยในก๊าซเสีย 48.61% และประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนของเตาหลอมทองแดง 41.4% ภายหลังจากเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติพบว่าอุณหภูมิของก๊าซเสีย 406.3 องศาเซลเซียส ความร้อนสูญเสียในก๊าซเสียลดลงเหลือ 40.25% และประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนของเตาหลอมทองแดงเพิ่มขึ้นเป็น 45.52% จากการวิจัยสรุปได้ว่าเมื่อเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนของเตาหลอมทองแดงเพิ่มขึ้นเนื่องจากความร้อนสูญเสียในก๊าซเสียน้อยลง โดยที่ปริมาณผลผลิตทองแดงยังเท่าเดิมคือประมาณ 22 ตันต่อชั่วโมง ในด้านของคุณภาพของทองแดงสามารถควบคุมปริมาณออกซิเจนในลวดทองแดงให้ต่ำกว่า 150-250 ppm ซึ่งจัดว่าเป็นทองแดงที่มีคุณภาพดีและทางโรงงานสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของราคาค่าเชื้อเพลิงประมาณปีละ 968,794 บาท สามารถคำนวณเป็นอัตราการประยัดได้เท่ากับ 56 บาทต่อตัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this thesis is to study fuel changing from LPG to NG in copper melting system at Bangkok Cable Co., Ltd. The copper melting furnace is modified in order to use NG as fuel instead of LPG. In addition, Performance of copper melting furnace will be improved. When LPG is used as fuel for the furnace, the gas temperature is 364.5 degree celcius. Heat loss from exhaust gas is about 48.61%. And thermal efficiency of copper melting furnace is approximately 41.34%. When NG is used, the flue gas temperature is about 406.3 celcius ; heat loss from exhaust gas is 40.25%, and thermal efficiency of copper melting furnace is approximately 45.52%. To summarize, when NG is used instead of LPG furnace thermal efficiency is improved. The accumulated oxygen in melting copper is kept lower than 150-250 ppm, the requirement for good copper quality. The company can save the fuel expense of nearly a million baht per year (56 baht per ton).
Creative Commons License