Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์การประวิงเวลาของระเบียบวิธีแก้ไขการแย่งเข้าถึงตัวกลาง ในระบบการสื่อสารไร้สาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Time delay analysis of media access contention resolution algorithms in wireless communication systems
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
ลัญฉกร วุฒิสิทธิกุลกิจ
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1330
Abstract
นำเสนอการวิเคราะห์ค่าเวลาประวิงของระเบียบวิธีแก้ไข การแย่งเข้าจองช่องสัญญาณจำนวน 5 วิธี สำหรับโพรโทคอลการเข้าถึงตัวกลางในระบบการสื่อสารไร้สาย ที่มีเวลาประวิงการแพร่กระจายครบรอบสัมพัทธ์ยาว ได้แก่ วิธีการเข้าจองด้วยค่าความน่าจะเป็นแบบค่าคงที่ (CFP) การเข้าจองด้วยค่าความน่าจะเป็นแบบปรับค่าได้ (CAP) การเข้าจองด้วยค่าความน่าจะเป็นที่ปรับค่าได้อย่างเหมาะสมที่สุด (COP) การเลือกจองสล็อตการจองแบบสุ่ม (UNI) และการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการในการเข้าจองสล็อตการจองแบบสุ่ม (UNI+LA) สมรรถนะเชิงเวลาประวิงของแต่ละวิธี ได้รับการวิเคราะห์เชิงคณิตศาสตร์อย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังได้มีการทดสอบโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ จำลองระบบยืนยันความถูกต้องของผลการวิเคราะห์เชิงคณิตศาสตร์ ผลการทดสอบทั้งที่ได้จากการคำนวณเชิงตัวเลขและการจำลองแสดงให้เห็นว่า ระเบียบวิธี COP มีสมรรถนะที่ดีกว่าวิธีอื่นๆ ในสภาวะที่ทราฟฟิกมีปริมาณน้อยถึงปานกลาง ในขณะที่สภาพของทราฟฟิกมีปริมาณสูงระเบียบวิธี UNI+LA มีประสิทธิภาพดีขึ้น โดยให้ค่าการประวิงเวลาโดยเฉลี่ยการเข้าใช้ต่ำสุดเมื่อเทียบกับระเบียบวิธีอื่น อย่างไรก็ตามทั้งระเบียบวิธี COP และ UNI+LA อาจจะไม่เหมาะสมในเชิงปฏิบัติเมื่อเทียบกับวิธี CFP และ UNI เพราะวิธีเหล่านี้ต้องการทราบข่าวสารเกี่ยวกับจำนวนผู้ใช้บริการในแต่ละเฟรม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To propose the time delay analysis of five different contention resolution algorithms for media access control protocol in wireless communication system with relatively long round-trip propagation delay, namely cascade fixed probability (CFP), cascade adaptive probability (CAP), cascade optimum probability (COP), uniform (UNI) and uniform with limited access (UNI+LA). The delay performance of each algorithm is mathematically analyzed and extensively discussed. Computer simulations are also conducted to evaluate the system performance in order to confirm the validity of our derived mathematical analysis. The results both from numerical and simulation evaluations show that the COP algorithms have superior performance at low to medium traffic loads than the other algorithms. Whereas at heavy traffic conditions the UNI+LA become more effective: it provides lowest average access delay amongst all algorithms. However, both COP and UNI+LA algorithms are not as practical as the CFP and UNI counterparts, as they require additional knowledge of the number of users in each frame.
Share
COinS