Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวัดสอบกล้องถ่ายภาพดิจิทัล โกดัก ดีซี 240 ขยาย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Calibration of a digital camera Kodak DC 240 zoom
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพศาล สันติธรรมนนท์
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสำรวจ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1348
Abstract
การวัดสอบกล้องถ่ายภาพ เพื่อหาคุณลักษณะประจำกล้องถ่ายภาพ คือ องค์ประกอบการจัดภาพภายในพารามิเตอร์ประกอบด้วย ความยาวโฟกัส จุดมุขยสำคัญ และความผิดเพี้ยนของเลนส์ ในงานวิจัยใช้กล้องถ่ายภาพดิจิทัล โกกัด ดีซี 240 ขยาย ซึ่งเป็นกล้องถ่ายภาพแบบทั่วไป ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับงานรังวัดด้วยภาพถ่ายจึงต้องมีการวัดสอบหาค่าพารามิเตอร์ โดยใช้ข้อมูลภาพถ่ายที่ได้จากกล้องถ่ายภาพดิจิทัล ซึ่งเรียกว่า ข้อมูลภาพถ่ายเชิงเลข รูปแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่คำนวณหาค่า พารามิเตอร์ในรูปแบบจำลองต่างๆ 3 แบบจำลองได้แก่ รูป แบบจำลองที่ 1 มีค่าพารามิเตอร์เป็นค่าความยาวโฟกัส และรูปแบบจำลองที่ 2 เพิ่มพารามิเตอร์จุดมุขยสำคัญ และรูปแบบจำลองที่ 3 เพิ่มพารามิเตอร์ความผิดเพี้ยนของเลนส์ ผลจากการทำงานวิจัยสามารถคำนวณหาค่าองค์ประกอบการจัดภาพภายในของกล้องถ่ายภาพ ดิจิทัล โกดัก ดีซี 240 ขยาย ได้ ในสภาวะวัดสอบทันที่ที่เปิดกล้องถ่ายภาพ ค่าพารามิเตอร์ที่คำนวณได้ ขึ้นอยู่กับรูปแบบจำลองค่าความยาวโฟกัสอยู่ระหว่าง6.161 ถึง 6.411มิลลิเมตรในได้รูปแบบจำลองที่ 1,5.681 ถึง 6.182มิลลิเมตรในได้รูปแบบจำลองที่ 2 และ 5.678 ถึง 6.167 มิลลิเมตรในได้รูปแบบจำลองที่ 3 ค่าจุดมุขยสำคัญ X0 = -0.0943 ถึง -0.1190, yo = -0.5260 ถึง -0.1160 มิลลิเมตรในรูปแบบจำลองที่ 2 และ X0 = -0.0667 ถึง 0.0185 | yo = -0.0429 ถึง 0.1090 มิลลิเมตรในรูปแบบจำลองที่3 ค่าพารามิเตอร์ความเพี้ยนเลนส์ตามแนวรัศมี kl อยู่ในช่วง 103 และ k2 อยู่ในช่วง 10-6 ซึ่งมีความแปรปรวนมาก และค่าพารามิเตอร์ความเพี้ยนเลนส์ตามแนวเส้นตั้งฉาก pi | p2 มีค่าแปรปรวนมาก การตรวจสอบการคำนวณหาผลลัพธ์ขององค์ประกอบการจัดภาพภายใน เป็นการนำค่าองค์ประกอบการจัดภาพภายในที่คำนวณได้ มาคำนวณหาค่าพิกัดอื่นๆ บนสนามวัดสอบ เปรียบเทียบกับ ค่าพิกัดวัคบนสนามวัดสอบ ผลการตรวจสอบค่าพิกัด เศษเหลือสูงสุด 1.02 มิลลิเมตรส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน ±0.233 มิลลิเมตรในมาตราส่วนภาพถ่าย 1:50 ถ่ายภาพที่ระยะ 0.30 เมตร เศษเหลือสูงสุด 0.77 มิลลิเมตรส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน ±2.877 มิลลิเมตรในมาตราส่วนภาพถ่าย 1:100 ถ่ายภาพที่ระยะ 0.60 เมตรและเศษเหลือสูงสุด 4.30 มิลลิเมตรส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน ±7.573 มิลลิเมตรในมาตราส่วนภาพถ่าย 1:300ถ่ายภาพที่ระยะ 1.80เมตร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Camera calibration is a procedure to find characteristic of camera especially its interior orientation, namely the focal length, shift of principle points and parameters for len distortion. A digital camera model DC 240 zoom was generally used in hobby which is not suitable for measurement purpose. Measurement is done directly on digital image resulting from digital camera. Three mathematic models, for interior orientation are set up: model 1 with focal length, model 2 in addition with principle point shift, model 3 in addition with lens distortion parameters The test was done at initial condition of the camera, the result for interior orientation of the digital camera Kodak dc 240 zoom is depending on the mathematic model following focal length varing from 6.161 to 6.411 millimeter in model 1, from 5.681 to 6.1S2 millimeter in model 2 and from 5.678 to 6.167 millimeter in model 3. The principal point shift 5 xo vanes from -0.0943 to -0.1190 millimeter, yo varies from -0.5260 to -0.1160 millimeter in model 2 and xo varies from -0,0667 to 0.0185 | yo varies from -0.0429 to 0.1090 millimeter in model 3. The parameters of radial lens distortion kl has value in the order of 10-3 and k2 in the order of 10-8 | the other tangential lens distortion, pi and p2 parameter are vary for model to model Finally, the interior orientation are checked by calculate from photo coordinate to field plate coordinate .The maximum residual are 1.02 millimeter with standard deviation 0.233 millimeter on 1:50 photograph which is a distance of 0.30 meter | 0.77 millimeter with standard deviation 2.877 millimeter on 1:100 photograph which is a distance of 0.60 meter | and 4.3 millimeter with standard deviation 7.573 millimeter on 1:300 photograph which is a distance of 1.80 meter.
Creative Commons License