Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประยุกต์ใช้แบบแผนไบออร์ทอกอนอลกับผู้ใช้อัตราข้อมูลสูงร่วมด้วยการหักล้างสัญญาณแทรกสอดสำหรับระบบดีเอสซีดีเอ็มเอแบบหลายอัตราที่ใช้แบบแผนหลายรหัส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Application of biorthogonal scheme on high-rate users with interference cancellation for multicode multirate DS-CDMA systems
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย จิตะพันธ์กุล
Faculty/College
Faculty of Engineering (คณะวิศวกรรมศาสตร์)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมไฟฟ้า
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1318
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้เสนอการนำแบบแผนไบออร์ทอกอนอลหรือแบบแผนไบออร์ทอกอนอลแบบหลายรหัสมาใช้ในผู้ใช้ข้อมูลอัตราสูงของระบบซีดีเอ็มเอแบบสามอัตราที่ใช้แบบแผนหลายรหัส เพื่อปรับปรุงสมรรถนะของระบบซีดีเอ็มเอแบบสามอัตราในข่ายเชื่อมโยงขาขึ้น โดยจะช่วยลดค่ากำลังสัญญาณสูงที่สุดของผู้ใช้ข้อมูลอัตราสูงที่มากเกินไปซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาความผิดเพี้ยนแบบไม่เชิงเส้นที่ตัวขยายสัญญาณ โดยสัญญาณที่ส่งด้วยแบบแผนไบออร์ทอกอนอลจะมีกำลังสูงที่สุดคงที่ในขณะที่สัญญาณที่ส่งด้วยแบบแผนหลายรหัสจะมีกำลังสูงสุดแปรตามอัตราข้อมูลที่ส่ง นอกจากนี้สัญญาณแทรกสอดในกรณีที่ส่งด้วยแบบแผนไบออร์ทอกอนอลหรือแบบแผนไบออร์ทอกอนอลแบบหลายรหัสจะมีความแรงลดน้อยลง ทำให้การประมาณสัญญาณของผู้ใช้รายอื่นมีความเชื่อถือได้มากขึ้น เครื่องรับแบบหักล้างสัญญาณแทรกสอดอย่างขนานซึ่งเป็นกลุ่มที่มุ่งหักล้างสัญญาณแทรกสอดให้กับผู้ใช้ข้อมูลอัตราสูงจะถูกใช้เป็นเครื่องรับสำหรับการส่งข้อมูลที่ใช้แบบแผนไบออร์ทอกอนอลหรือแบบแผนไบออร์ทอกอนอลแบบหลายรหัสกับผู้ใช้ข้อมูลอัตราสูง ซึ่งจะอาศัยความเชื่อถือได้ที่เพิ่มขึ้นของผู้ใช้ข้อมูลอัตราต่ำและกลางที่ใช้แบบแผนหลายรหัสมาหักล้างสัญญาณแทรกสอดให้กับผู้ใช้ข้อมูลอัตราสูงที่ใช้แบบแผนไบออร์ทอกอนอลหรือแบบแผนไบออร์ทอกอนอลแบบหลายรหัส ผลการจำลองระบบที่ใช้แบบแผนไบออร์ทอกอนอลหรือแบบแผนไบออร์ทอกอนอลแบบหลายรหัสในการส่งข้อมูลของผู้ใช้ข้อมูลอัตราสูง และใช้เครื่องรับแบบหักล้างสัญญาณแทรกสอดอย่างขนานเป็นกลุ่มที่มุ่งหักล้างสัญญาณแทรกสอดให้กับผู้ใช้ข้อมูลอัตราสูง เปรียบเทียบกับระบบที่ใช้แบบแผนหลายรหัสในผู้ใช้ทุกราย และใช้เครื่องรับแบบหักล้างสัญญาณแทรกสอดอย่างขนาน พบว่าระบบที่เสนอสามารถปรับปรุงสมรรถนะของระบบสามอัตราให้ดีขึ้นสำหรับผู้ใช้ข้อมูลอัตราต่ำ และกลาง และที่ผู้ใช้ข้อมูลอัตราสูงที่ค่า SNR ค่อนข้างสูง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis proposed multicode tri-rate CDMA systems using biorthogonal or biorthogonal multicode scheme on high-rate users for the objective of improving the up-link performance. This applyment reduces high-rate signal's peak power that might cause a nonlinear distortion problem at power amplifiers. By biorthogonal schemes, the peak power of a signal can be fixed to a constant, different from multicode scheme's case where the peak power of a signal increases with data rate. Moreover, interferences occuring from signal using biorthogonal or biorthogonal multicode scheme are lower than those occuring from signal using multicode scheme. This characteristic increases reliability in bit detections. Groupwise parallel interference cancellation that tends to cancel interference for high-rate users is used to be a receiver of the system that uses biorthogonal or biorthogonal multicode scheme on high-rate users. With this receiver, reliable estimated multicode low-rate and medium-rate's data will be fed back to cancel the interferences for biorthogonal or biorthogonal multicode high-rate users The results of multicode tri-rate CDMA systems using biorthogonal or biorthogonal multicode scheme on high-rate users with the groupwise parallel interference cancellation, comparing with tri-rate CDMA systems that use multicode scheme at all users with parallel interference cancellation, show that the proposed systems give higher performances on low-rate and medium-rate users and on high-rate users with rather high SNR.
Creative Commons License